Bài học chính của Cách mạng tháng Mười với những người Cộng sản Việt Nam

© Sputnik / A. Bormotov /  / Chuyển đến kho ảnhĐoàn Việt Nam tham quan Bảo tàng Trung tâm V.I. Lenin. Ukraina, Liên Xô
Đoàn Việt Nam tham quan Bảo tàng Trung tâm V.I. Lenin. Ukraina, Liên Xô - Sputnik Việt Nam
Trước thềm lễ kỷ niệm 100 năm Cách mạng XHCN Tháng Mười vĩ đại có thể thấy rõ rằng, không chỉ Nga mà còn nhiều nước khác cũng đang chuẩn bị kỷ niệm sự kiện này, chủ yếu để hiểu ý nghĩa của nó trong thời đại ngày nay, nhà quan sát phân tích của Sputnik Piotr Tsvetov viết.

Và Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ: Bộ Chính trị của Đảng Cộng sản và Chính phủ Việt Nam đã thông qua quyết định tổ chức một loạt hoạt động kỷ niệm, trong đó có cuộc họp trọng thể tại Cung văn hóa lao động hữu nghị Việt — Xô ở Hà Nội và Hội thảo khoa học quốc tế với sự tham gia của đại diện các đảng Cộng sản nước ngoài.

Cách đây 50 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói rõ về giá trị và ý nghĩa của Cách mạng Tháng Mười cho Việt Nam. Báo Pravđa (Liên Xô) số ra ngày 28 tháng 10 năm 1968 đã đăng tải bài viết của ông "Cách mạng Tháng Mười mở ra con đường giải phóng cho các dân tộc". Bây giờ bài viết này được đưa vào Toàn tập Hồ Chí Minh.

© Sputnik / G. Cherbakov /  / Chuyển đến kho ảnhChủ tịch Hồ Chí Minh
Chủ tịch Hồ Chí Minh  - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch Hồ Chí Minh

Bài báo ghi nhận ý nghĩa vĩ đại và sâu sắc của cuộc cách mạng cho toàn thể nhân loại.

Cách mạng tháng Mười Nga 1917 - Sputnik Việt Nam
Ngôi sao dẫn đường cho Việt Nam

"Cách mạng Tháng Mười mở đầu một thời đại mới trong lịch sử, thời đại quá độ từ chủ nghĩa tư bản lên chủ nghĩa xã hội trên toàn thế giới", —  vị Chủ tịch đầu tiên của nước Việt Nam cách mạng lưu ý.

Ở trọng tâm chú ý trong bài viết này của Chủ tịch Hồ Chí Minh là các bài học của Cách mạng Tháng Mười mà những người Cộng sản Việt Nam hoặc, như bài báo nói, "giai cấp công nhân và nhân dân Việt Nam" đã nhận thức sâu sắc.

Thứ nhất, cách mạng muốn thắng lợi phải do Đảng của giai cấp công nhân lãnh đạo. Thứ hai, phải có liên minh giai cấp công nhân và nông dân. Thứ ba, cần phải đoàn kết rộng rãi, chặt chẽ tất cả các lực lượng cách mạng và tiến bộ trong mặt trận thống nhất toàn dân tộc. Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng viết về vai trò của bạo lực cách mạng, về chuyên chính vô sản, về đạo đức cách mạng, về sự kết hợp chặt chẽ chủ nghĩa yêu nước chân chính với chủ nghĩa quốc tế vô sản.

© Sputnik / Eshurin /  / Chuyển đến kho ảnhChủ tịch Hồ Chí Minh
Chủ tịch Hồ Chí Minh  - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch Hồ Chí Minh

50 năm đã trôi qua kể từ khi tác phẩm quan trọng này của Chủ tịch Hồ Chí Minh được đăng tải trên báo chí, nhưng những đánh giá của người lãnh đạo cách mạng Việt Nam vẫn giữ nguyên giá trị cho đến ngày hôm nay. Điều này đã được xác nhận bởi các thành viên đoàn công tác của Hội đồng Lý luận Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đang ở thăm Matxcơva. Chứng tỏ về điều đó là những tác phẩm của các nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam, bao gồm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.

Tất nhiên, các bài học của Cách mạng tháng Mười mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nêu lên trong tác phẩm này đều là rất quan trọng đối với cuộc đấu tranh cách mạng và công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam. Song, theo tôi, bài học thứ nhất vẫn là quan trọng nhất và có giá trị vĩnh cửu. Tôi xin trích dẫn bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh:

"Cần có sự lãnh đạo của một đảng cách mạng chân chính của giai cấp công nhân, toàn tâm toàn ý phục vụ nhân dân. Chỉ có sự lãnh đạo của một đảng biết vận dụng một cách sáng tạo chủ nghĩa Mác — Lênin vào điều kiện cụ thể của nước mình thì mới có thể đưa cách mạng giải phóng dân tộc đến thắng lợi".

© Sputnik / RIA Novosti /  / Chuyển đến kho ảnhChủ tịch Hồ Chí Minh
Chủ tịch Hồ Chí Minh  - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch Hồ Chí Minh

Những người Cộng sản Việt Nam đã vận dụng một cách sáng tạo và không giáo điều lý thuyết cách mạng vào điều kiện cụ thể, điều đó đã mang lại kết quả tích cực trong thời gian Cách mạng tháng Tám và cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp khi những người Cộng sản đã mạnh dạn tạo ra mặt trận dân tộc rộng rãi, và ngày hôm nay, khi Việt Nam đang thực thi chính sách đổi mới, trong đó bao gồm những cải cách triệt để, chấp nhận và điều phối sự tồn tại đồng thời của những hình thái kinh tế xã hội khác nhau.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала