Đang xét xử cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga cùng 9 đồng phạm (Video)

TAND TP Hà Nội đang mở phiên tòa xét xử cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga và đồng bọn trong vụ án Lừa đảo và chiếm đoạt tài sản gần 400 tỉ đồng.

Bà Châu Thị Thu Nga lúc bị khởi tố, bắt tạm giam. - Sputnik Việt Nam
Bà Châu Thị Thu Nga khai "chạy" ĐBQH 30 tỷ: "Nếu đúng thì tày trời"
Sáng nay (2/10), TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Châu Thị Thu Nga (SN 1965, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, nguyên Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng Nhà đất — Housing Group) cùng 9 đồng phạm khác.

Từ 7h, hàng chục cảnh sát đã có mặt tại tòa để đảm bảo an ninh trật tự. Nhiều người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến từ sớm để làm thủ tục, kiểm tra an ninh.

Hơn 30 phút sau, bị cáo Nga được áp giải đến tòa trên xe chuyên dụng. Nữ bị cáo duy nhất trong vụ án bị tạm giam mặc áo phông sẫm màu, liên tục cúi mặt né ống kính phóng viên.

Đúng 8h30, Hội đồng TAND TP Hà Nội bước vào phòng xét xử. Chủ tọa phiên tòa — Thẩm phán Nguyễn Thị Xuân Thu đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Theo ghi nhận của PV, các bị cáo và nhân chứng đã có mặt đông đủ tại tòa.

8h46, bị cáo Châu Thị Thu Nga bị đưa ra đứng trước vành móng ngựa khai lý lịch cá nhân. Bị cáo khai nhận hiện đang bị tạm giam tại Trại giam T16 — Bộ Công an.

Sau bị cáo Nga, lần lượt 9 bị cáo liên quan được đưa vào phòng xét xử.

Bà Châu Thị Thu Nga (áo xanh) được triệu tập đến phiên tòa xét xử ông Nguyễn Văn Tuẫn ngày 24-5 với tư cách là người liên quan - Sputnik Việt Nam
Cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga chuẩn bị hầu tòa vì lừa đảo hàng trăm tỷ
Theo cáo trạng, từ năm 2009 đến tháng 11/2010, Dự án B5 Cầu Diễn chưa được giao cho Liên doanh công ty Housing Group và Công ty HAIC làm chủ đầu tư.

Bên cạnh đó, từ năm 2011, dự án cũng chưa được phê duyệt quy hoạch điều chỉnh và chưa được cấp giấy phép xây dựng, nhưng Châu Thị Thu Nga đã chỉ đạo đưa thông tin sai sự thật về tình trạng pháp lý lên cổng thông tin điện tử của công ty là Liên doanh công ty Housing Group và công ty HAIC là chủ đầu tư Dự án B5 Cầu Diễn.

Ngoài ra, bà Nga còn thuê lập mô hình Dự án B5 Cầu Diễn theo quy hoạch điều chỉnh chưa được phê duyệt để tại sảnh trụ sở công ty Housing Group, chỉ đạo thi công cọc khoan nhồi tại khu đất Dự án B5 Cầu Diễn, để khách hàng tin tưởng nộp tiền mua căn hộ hình thành trong tương lai.

Với thủ đoạn nêu trên, trong thời gian từ 9/1/2009 đến 30/7/2013, Châu Thị Thu Nga và các đồng phạm đã ký 752 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỉ đồng của khách.

Số tiền hơn 377 tỉ đồng thu của khách hàng này, Nga mới trả lại gần 29 tỉ đồng cho 43 khách hàng, còn lại hơn 348 tỉ đồng, Châu Thị Thu Nga đã chiếm đoạt và sử dụng.

Theo cơ quan truy tố, trong vụ án, bà Châu Thị Thu Nga là người chủ mưu, chỉ đạo các đồng phạm khác thực hiện hành vi phạm tội. Bà Nga cũng bị cáo buộc là người sử dụng, hưởng lợi toàn bộ số tiền chiếm đoạt được.

© Ảnh : VTCNewsDự án 5B Cầu Diễn
Dự án 5B Cầu Diễn - Sputnik Việt Nam
Dự án 5B Cầu Diễn

Các đồng phạm còn lại được xác định giúp sức cho bà Nga, nhưng chỉ là những người làm công ăn lương, thực hiện theo sự chỉ đạo, uỷ quyền từ bà Nga. Quá trình điều tra, những đồng phạm này đã tích cực hợp tác, cung cấp các tài liệu cần thiết giúp cơ quan điều tra làm rõ vụ án, do vậy, được cơ quan truy tố đề nghị cơ quan xét xử xem xét các tình tiết giảm nhẹ.

Bà Châu Thị Thu Nga nguyên là Đại biểu Quốc hội khoá XIII, nhiệm kỳ 2011 — 2016.

Với việc bị điều tra về hành vi lừa đảo, chiều 18/6/2015, Quốc hội đã bỏ phiếu về việc bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội đối với bà Châu Thị Thu Nga với tuyệt đại đa số đại biểu đồng ý.

Dự kiến phiên xét xử kéo dài đến ngày 20/10.

Nguồn: VTC News, Video TTXVN

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала