Nghị sĩ Hungary từ chối thảo luận với Ukraina luật về giáo dục

© Sputnik / Yuriy Kaver /  / Chuyển đến kho ảnhHungary, Budapest
Hungary, Budapest - Sputnik Việt Nam
Kiev (Sputnik) - Các đại biểu Quốc hội Hungary đã từ chối gặp các nghị sĩ Ukraina để thảo luận luật Ucraine về giáo dục, gây ra những lời chỉ trích từ phía Hungary, Phó giám đốc thứ nhất Quốc hội Ukraina Irina Gerashchenko nói.
Bộ Ngoại giao Nga - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Nga: Luật Giáo dục của Ukraina vi phạm những tiêu chuẩn căn bản phổ quát

Thứ hai tuần trước, Tổng thống Ukraina đã ký luật về giáo dục, hạn chế đáng kể việc giảng dạy bằng ngôn ngữ dân tộc thiểu số ở Ukraina. Chính phủ của một số nước, bao gồm cả Hungary và Romania, cho rằng luật vi phạm quyền các dân tộc thiểu số. Bộ Ngoại giao Hungary cam kết rằng để đáp trả, Hungary sẽ ngăn chặn Kiev gia nhập EU và gọi luật này là "đáng xấu hổ". Moskva cũng cho rằng luật giáo dục vi phạm hiến pháp Ukraina và nghĩa vụ quốc tế của Kiev.

Kiev khẳng định rằng luật mới nhằm mục đích tăng cường vị trí của ngôn ngữ Ukraina và các tiêu chuẩn được thông qua không mâu thuẫn với Hiến chương châu Âu của ngôn ngữ khu vực. Các nhà chức trách Ukraine cũng có ý định gửi cho Hội đồng châu Âu kiểm tra điều khoản gây tranh cãi liên quan đến giảng dạy bằng ngôn ngữ các dân tộc thiểu số.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала