Việt Nam sở hữu loại vũ khí đáng sợ nhất

© Sputnik / Russian Defense Ministry  / Chuyển đến ngân hàng ảnh“Lần đầu tiên tổ hợp “Bastion" được dùng ở Syria để diệt mục tiêu mặt đất”
“Lần đầu tiên tổ hợp “Bastion được dùng ở Syria để diệt mục tiêu mặt đất” - Sputnik Việt Nam
Theo The National Interest vừa nêu 5 loại vũ khí đáng sợ nhất do Nga sản xuất, trong đó có tên lửa Yakhont và ngư lôi AST 53-65KE Việt Nam đang dùng.

Vũ khí bầy sói

Pháo AK-630M trên chiến hạm Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Truyền thông Nga đánh giá cao vũ khí do Việt Nam sản xuất
Theo thứ tự xếp hạng của tạp chí Mỹ, đứng đầu tiên trong số vũ khí thông thường đáng sợ nhất do Nga sản xuất là tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh P-800 Yakhont, tiếp theo lần lượt là các loại vũ khí như ngư lôi AST 53-65KE, tiêm kích Su-35, tàu ngầm lớp Lada và tăng T-90.

Tên lửa hành trình chống hạm P-800 Yakhont (П-800 Яхонт), NATO định danh loại tên lửa này là SS-N-26 P-800 Oniks. Điểm đặc biệt nhất là Oniks có thể phóng từ hầu hết các phương tiện mang gồm máy bay, tàu mặt nước, tàu ngầm, xe phóng trên đất liền…

Đặc biệt, đây là loại tên lửa đối hạm thông minh, có chức năng "bắn và quên", nghĩa là sau khi được khởi động tên lửa sẽ tự động đi tìm mục tiêu để tiêu diệt. Nó có thể phóng từ các phương tiện mang ở mặt đất, trên biển, trên không hay từ tàu ngầm.

© SputnikTên lửa chống hạm «Oniks» («Yakhont»)
Tên lửa chống hạm «Oniks» («Yakhont») - Sputnik Việt Nam
Tên lửa chống hạm «Oniks» («Yakhont»)

Israeli Spyder system - Sputnik Việt Nam
Vũ khí "tối thượng" trong lưới lửa phòng không Việt Nam
Hiện nay, lực lượng bảo vệ bờ biển của Hải quân Việt Nam cũng đã sở hữu hệ thống tên lửa bờ đối hạm cơ động Bastion-P do Nga chế tạo. Trên thế giới hiện chỉ có 3 quốc gia đang sở hữu loại tên lửa này là Nga, Syria và Việt Nam.

Tổ hợp tên lửa bờ đối hạm K-300P Bastion P trang bị tên lửa P-800 Yakhont với đa chế độ dẫn bắn, có tầm bắn trên 300km, bay ở độ cao 5-15m so với mặt biển với vận tốc Mach 2, khi tăng tốc giai đoạn cuối có thể lên tới Mach 2,5 và tấn công mục tiêu vào bên sườn tàu, sát mép nước.

Với đầu nổ khoảng 200-250 kg, Yakhont có khả năng phá hủy hoàn toàn các chiến hạm mặt nước cỡ vạn tấn. Tuy không thể phá hủy được hàng không mẫu hạm nhưng điểm nổ ở mạng sườn, gần mép nước cũng có khả năng làm tàu sân bay bị chìm. Nếu trúng vào các khoang vũ khí, nhiên liệu thì việc phá hủy tàu sân bay là điều không khó.

© Sputnik / Vitaly Ankov / Chuyển đến ngân hàng ảnhHệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển "Bastion"
Hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion - Sputnik Việt Nam
Hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển "Bastion"

Robot chiến đấu đa năng do Việt Nam tự nghiên cứu chế tạo - Sputnik Việt Nam
Những vũ khí tự động lợi hại do Quân đội Việt Nam chế tạo
Sau khi rời bệ phóng, ở khoảng cách từ 60 đến 80 km, Yakhont sẽ bật radar tự thân để tìm kiếm mục tiêu. Khi tiến sát đến gần ở cự ly từ 25 đến 30 km, tên lửa tắt mọi liên lạc với hệ thống và chỉ sử dụng radar ở trạng thái thụ động.

Vì vậy, việc phát hiện, gây nhiễu hoặc đánh chặn đạn tên lửa này khi là điều cực kỳ khó khăn đối với chiến hạm của đối phương. Một điều đặc biệt nữa là để tăng xác suất tiêu diệt mục tiêu, tên lửa Yakhont thường sử dụng chiến thuật "bầy sói".

Một mục tiêu sẽ phải đối mặt với 3 quả tên lửa đi theo 3 quỹ đạo khác nhau. Trong nhóm phóng, tên lửa dẫn đầu bay cao cung cấp tham số mục tiêu cho 2 tên lửa còn lại bay ở quỹ đạo thấp.

Sau khi đã tiêu diệt mục tiêu chủ yếu, các tên lửa còn lại sẽ hướng đến các tàu chiến khác và loại trừ khả năng 2 tên lửa tấn công cùng 1 mục tiêu. Và đây chính là tính năng khiến Mỹ sợ nhất khi nói về tên lửa Yakhont.

© Sputnik / Vitaliy Ankov / Chuyển đến ngân hàng ảnhHệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển "Bastion"
Hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion - Sputnik Việt Nam
Hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển "Bastion"

Đòn đánh từ lòng biển

Взвод вьетнамских солдат - Sputnik Việt Nam
Phương Tây “thèm” có vũ khí mà Việt Nam sở hữu
Theo tạp chí Mỹ, vũ khí nguy hiểm sau tên lửa Yakhont chính là ngư lôi AST 53-65KE. Loại ngư lôi chống hạm này hết sức nguy hiểm đối với các chiến hạm, mà cho tới nay Hoa Kỳ vẫn chưa thể thử nghiệm được phương tiện nào để bảo vệ.

Hiện nay, các ngư lôi AST 53-65 đang được trang bị trên hầu như tất cả các loại tàu ngầm của Nga, bao gồm cả lớp Kilo do Việt Nam sở hữu và các tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo lớp Akula.

Loại ngư lôi này sử dụng động cơ đẩy tua bin với nhiên liệu dầu hỏa trộn hiđrô. Thay vì dò tìm sóng âm chủ động hay thụ động thì loại ngư lôi này được thiết kế để dò tìm sóng chấn động áp lực tạo ra bởi các tàu nổi đang di chuyển trên mặt nước.

Cũng giống với bất kỳ loại ngư lôi dò tìm bằng sóng âm khác nó không phân biệt được đâu là mục tiêu chính trong hạm đội nên sẽ đâm vào bất cứ con tàu nào đang di chuyển gần nhất. Hiện tại chưa có cơ chế đánh lạc hướng loại dò tìm này nên nó rất hữu hiệu khi dùng để tìm và diệt tàu.

Như vậy, tên lửa siêu thanh Yakhont cùng với ngư lôi AST 53-65 đã tạo nên cặp vũ khí tấn công cực đáng sợ của Hải quân Việt Nam đối với kẻ thù.

Theo: The National Interest, Báo Đất Việt

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала