Hoa Kỳ hô hào tạo lập “Schengen quân sự” để kiềm chế Nga

© AP Photo / Mindaugas KulbisNATO ở châu Âu
NATO ở châu Âu - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Các nước châu Âu cần thỏa thuận thành lập một “Schengen quân sự” để kiềm chế Nga hiệu quả hơn. Đó là tuyên bố của Trung tướng Ben Hodges chỉ huy đội quân Hoa Kỳ tại châu Âu, theo AP phản ánh.

Theo lời viên tướng Mỹ, khi vận chuyển vũ khí và hàng quân sự qua biên giới các nước châu Âu cần phải có hiệu lực  của quy tắc đặc biệt cho phép điều chuyển lực lượng NATO nhanh chóng hơn.

NATO sẽ gửi lính Đức tới Lithuania để đe dọa Nga - Sputnik Việt Nam
Bộ Quốc phòng Nga: Cuộc chiến với NATO có thể xảy ra

Tướng Hodges tuyên bố: "Liên minh phải có khả năng di chuyển mau lẹ, thậm chí là nhanh hơn lực lượng vũ trang Nga nếu chúng ta muốn tiềm năng kiềm chế của chúng ta đạt hiệu quả".

Những cáo buộc khẳng định có "mối đe dọa từ Nga" và sự cần thiết phải "kiềm chế" Matxcơva thì trước đây cũng đã nhiều lần vang lên trong phát biểu của các chính trị gia, giới quân sự và truyền thông phương Tây. Theo nhận xét của Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov, trong NATO người ta biết rõ rằng Nga không sửa soạn tấn công bất cứ ai, tuy nhiên Liên minh này cần cái cớ để bố trí thêm thiết bị quân sự và lực lượng của họ sát gần biên giới Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала