Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Lào Thoong-lun Xi-xu-lít

© Ảnh : nhandan / Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ nước CHDCND Lào Thoong-lun Xi-xu-lít
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ nước CHDCND Lào Thoong-lun Xi-xu-lít - Sputnik Việt Nam
Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ nước CHDCND Lào Thoong-lun Xi-xu-lít đã dẫn đầu Ðoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào thăm Việt Nam từ ngày 2 đến 6-10.

Chiều 2-10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Thoong-lun Xi-xu-lít và Ðoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào. Tại hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm Việt Nam lần này của Ðoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào, đặc biệt trong bối cảnh hai nước đã và đang phối hợp tổ chức các hoạt động sôi nổi kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam — Lào 2017; bày tỏ vui mừng về mối quan hệ đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của mỗi nước. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Ðảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao nhất cho việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam — Lào, coi đây là tài sản vô giá, yếu tố sống còn đối với sự nghiệp cách mạng của hai dân tộc.

Thủ tướng Lào Thoong-lun Xi-xu-lít cảm ơn Ðảng, Nhà nước Việt Nam đã trao tặng các lãnh đạo cấp cao của nước Lào những huân chương cao quý nhất nhân kỷ niệm 55 năm Ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm Ngày hai nước ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác, khẳng định điều này không chỉ thể hiện sinh động tình hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện Lào — Việt Nam, mà còn thể hiện sự coi trọng và đánh giá cao của Ðảng, Nhà nước Việt Nam đối với Ðảng, Nhà nước Lào và cá nhân các lãnh đạo được trao tặng huân chương. Thủ tướng Thoong-lun Xi-xu-lít chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế — xã hội quan trọng mà nhân dân Việt Nam đã đạt được, góp phần không ngừng nâng cao vị thế của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới. Ðồng thời, Thủ tướng Lào thông báo việc Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào sẽ thăm chính thức Việt Nam vào cuối năm nay để bế mạc Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam — Lào 2017.

Hai Thủ tướng cũng đã rà soát lại việc thực hiện các thỏa thuận hợp tác, các dự án đầu tư, thương mại và biện pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc nhằm hoàn thành mục tiêu của hai nước Việt Nam — Lào. Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường trao đổi các chuyến thăm giữa lãnh đạo cấp cao hai nước bằng nhiều hình thức linh hoạt, phong phú; phối hợp triển khai hiệu quả các thỏa thuận đã đạt được tại Kỳ họp lần thứ 39 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam — Lào (tháng 2-2017) và kết quả chuyến thăm hữu nghị chính thức Lào của các nhà lãnh đạo cấp cao Việt Nam; tập trung triển khai các dự án quan trọng như dự án Nhà Quốc hội Lào — quà tặng của Ðảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho Ðảng, Nhà nước và nhân dân Lào, dự án đường cao tốc Hà Nội — Viêng Chăn, dự án xây dựng kho ngoại quan và đường ống dẫn dầu Hòn La (Quảng Bình) — Khăm Muộn, các dự án quản lý và đầu tư một số bến cảng của cảng Vũng Áng, các dự án về kết nối năng lượng và giao thông vận tải, các biện pháp thúc đẩy kim ngạch thương mại hai nước, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Lào; thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, giáo dục — đào tạo và các lĩnh vực khác. Hai bên cũng nhất trí tiếp tục phối hợp tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam — Lào, đặc biệt thúc đẩy hình thức tuyên truyền, giáo dục nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hai nước hiểu biết sâu sắc về mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam — Lào.

Nguồn: nhandan

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала