Chuyên gia Nga "hiến kế" tăng uy lực cho xe tăng PT-76 của Việt Nam

© Flickr / Greg Goebel / Xe tăng PT-76
Xe tăng PT-76 - Sputnik Việt Nam
Hiện tại, Quân đội nhân dân Việt Nam đang sử dụng số lượng lớn dòng xe tăng PT-76 hạng nhẹ có khả năng lội nước nên được nâng cấp ngay trong tương lai gần.

Đó là gợi ý của Sergey Vey, một chuyên gia quân sự Nga đăng trên Tạp chí Army Guide và được trang VPK của Nga dẫn lại.

Vị chuyên gia này nhận xét, trong biên chế, xe tăng PT-76 vẫn đáp ứng rất tốt khả năng tác chiến ở khả năng cơ động, giáp bảo vệ ở mức độ vừa phải. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu tác chiến hiện đại, hỏa lực của PT-76 đang tỏ ra yếu thế và cần nâng cấp ngay trong tương lai gần.

Xe tăng lội nước PT-76B của Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Việt Nam sẽ nâng cấp BMP-1 thành xe tăng hạng nhẹ thay thế cho PT-76?

Để đáp ứng nhu cầu này, Tổ hợp Công nghiệp quốc phòng Nga đang giới thiệu gói nâng cấp mới dành cho xe tăng PT-76 với việc thay thế pháo chính 76mm bằng tổ hợp module hỏa lực tự động hóa A-220U Baikal với pháo tự động bắn nhanh 57mm.

Với kết cấu dạng module, tổ hợp A-220U Baikal có thể dễ dàng tích hợp vào khung thân xe tăng PT-76 và nâng cấp đáng kể khả năng tác chiến của dòng xe tăng lội nước này.

Hệ thống cảm biến quang, hồng ngoại tích hợp được tự động hóa cao; pháo chính 57mm có tốc độ bắn nhanh, góc nâng hạ nòng lớn đảm bảo khả năng cung cấp hỏa lực tiêu diệt phương tiện bọc thép và sinh lực đối phương, cũng như khi cần có thể sử dụng như pháo phòng không tầm thấp.

Tuy nhiên, có một vấn đề phát sinh là chi phí nâng cấp xe tăng PT-76 với module A-220U Baikal có giá thành khá cao. Thậm chí, là chi phí này đắt hơn cả giá thành của một chiếc PT-76.

Mặt khác, do dùng pháo tự động 57mm, phương án nâng cấp này gần như bỏ phí toàn bộ cơ cấu pháo 76mm xe tăng PT-76 đang được trang bị. Điều này hoàn toàn không phù hợp với truyền thông sử dụng vũ khí của Quân đội nhân dân Việt Nam.

PT-76 - Sputnik Việt Nam
Vũ khí mới khiến PT-76 Việt Nam lột xác

Ngoài khả năng nâng cấp bằng module A-220U Baikal, giới chuyên gia quân sự Nga tính toán vẫn còn một gói nâng cấp khác hoàn toàn phù hợp với Việt Nam. Phương án này vẫn tận dụng được toàn bộ trang bị xe tăng PT-76 Quân đội nhân dân Việt Nam đang sử dụng, cũng như tận dụng được nâng lực Công nghiệp quốc phòng hiện có của Việt Nam.

Ở phương án nâng cấp này, xe tăng PT-76 sử dụng hệ thống cảm biến quang, hồng ngoại có tích hợp đo xa laser tương tự như loại trang bị trên xe tăng nâng cấp T-54/T-55AMV. Đây là phương án nâng cấp rẻ tiền hoàn toàn phù hợp với Việt Nam.

Điểm mạnh của gói nâng cấp này là ngành Công nghiệp quốc phòng Việt Nam có thể hoàn toàn làm chủ quy trình nâng cấp xe tăng PT-76 với chi phí thấp và tận dụng tối đa trang bị gốc của dòng xe tăng này.

theo Thời đại, Soha

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала