Vụ ông Nguyễn Xuân Anh và chuyện "hy sinh đời bố củng cố đời con"

Theo cử tri Đà Nẵng, hai năm trước họ rất vui mừng và kỳ vọng nhưng chưa ngồi nóng ghế thì ông Nguyễn Xuân Anh đã bị phát hiện nhiều vi phạm.

Bí Thư Nguyễn Xuân Anh - Sputnik Việt Nam
Chuyện ông Nguyễn Xuân Anh: Quan lộ. Tài sản. Hậu vận và di sản
Sáng 4/10, Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị Đà Nẵng đã tiếp xúc cử tri tại các quận Sơn Trà và Hải Châu. Hàng chục ý kiến của cử tri bày tỏ sự tin tưởng về công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng đang chuyển biến tích cực.

Người Đà Nẵng từng kỳ vọng ông Xuân Anh

Cử tri Lê Chí Bảy (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà) hoan nghênh những việc làm, hành động cụ thể của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ trong cuộc chiến chống tham nhũng. Theo cử tri này, những vụ đại án đã, đang và sẽ đem ra xét xử làm người dân tin tưởng vào công cuộc chống tham nhũng.

Nêu lại trường hợp của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh và Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ, cử tri Lê Chí Bảy cho biết đây là lần đầu tiên địa phương có đến 2 vị lãnh đạo cao nhất bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận có vi phạm, khuyết điểm đến mức phải kỷ luật.

Cử tri Lê Thọ Quyền (phường An Hải Đông, quận Sơn Trà) cho biết hai năm trước người dân Đà Nẵng vui mừng và kỳ vọng về ông Nguyễn Xuân Anh. Tuy nhiên, vị này ngồi chưa "nóng ghế" Bí thư thì Trung ương phát hiện không gương mẫu, vi phạm. 

© Ảnh : Sông HànCử tri Đà Nẵng bức xúc về vấn đề tham nhũng
Cử tri Đà Nẵng bức xúc về vấn đề tham nhũng - Sputnik Việt Nam
Cử tri Đà Nẵng bức xúc về vấn đề tham nhũng

"Ông Nguyễn Xuân Anh từng nói nếu kiểm tra ra có thêm tấc đất nào ngoài căn nhà đang ở thì sẽ từ chức", cử tri Quyền nói.

Không để "hy sinh đời bố củng cố đời con"

Nguyễn Phú Trọng - Sputnik Việt Nam
Những vụ kỷ luật lãnh đạo cấp cao làm "biến động" đời sống chính trị Việt Nam
Nhiều cử tri nói luật Phòng chống tham nhũng đã có nhưng công tác thực thi chưa nghiêm.

"Ở cấp bộ, ngành và tỉnh, thành vẫn đứng ngoài cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng", cử tri Quyền nói.

Cử tri cũng bức xúc trước việc những năm gần đây các cơ quan chức năng liên tục phát hiện các vụ tham nhũng lớn nhưng tài sản Nhà nước bị thất thoát được thu hồi chưa đáng kể.

"Những vụ đại án phải xem thu hồi được bao nhiêu tiền sau những phiên tòa. Chúng ta không nên xử rồi để họ hạ cánh an toàn. Phải kê biên tài sản của quan chức tham nhũng, kể cả tài sản do người nhà đứng tên", cử tri Quyền kiến nghị.

Nhiều cử tri kiến nghị Trung ương phải cương quyết xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân dính đến tham nhũng. Đừng để xảy ra cảnh "hy sinh đời bố, củng cố đời con".

"Người có chức vụ tý thì tham nhũng, vơ vét rồi chịu tội, còn tài sản lớn để con cháu hưởng, như thế là không được", một cử tri nói.

Người dân đề nghị các đại biểu Quốc hội phải thể hiện hơn nữa vai trò giám sát của mình. Bởi theo họ, những vụ tham nhũng gần đây là do báo chí phát hiện. 

Cử tri Đặng Vân (quận Hải Châu) đề nghị Đoàn Đại biểu Quốc hội Đà Nẵng trước hết cần giám sát nhiều hơn đến hoạt động của UBND, HĐND trên địa bàn thành phố.

"Những khuyết điểm vừa qua của Đà Nẵng theo tôi là có trách nhiệm của Đoàn Đại biểu Quốc hội TP khi chưa làm tròn trách nhiệm giám sát", cử tri Vân nói.

Ông Nguyễn Thanh Quang, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng, chia sẻ nhiều vấn đề cử tri nêu ra liên quan đến sai phạm của Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, đặc biệt là thông tin về tài sản của lãnh đạo thành phố. Về những kiến nghị của cử tri, vị trưởng đoàn này hứa sẽ đề xuất lên các cơ quan Trung ương xem xét, giải quyết. 

Nguồn: Zing

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала