Ai và tại sao đang “hù dọa” người Inđônêxia bằng cách thổi phồng nguy cơ cộng sản?

© REUTERS / BeawihartaVào ngày 30 tháng 9, hàng ngàn người biểu tình đã xuống đường ở Jakarta
Vào ngày 30 tháng 9, hàng ngàn người biểu tình đã xuống đường ở Jakarta - Sputnik Việt Nam
Vào ngày 30 tháng 9, hàng ngàn người biểu tình đã xuống đường ở Jakarta và trong thời gian 4 tiếng đồng hồ đã hô vang "Caliphate, Caliphate, Caliphate!" , họ phản đối việc phục hồi hoạt động của đảng cộng sản Indonesia PKI, nhà quan sát phân tích của Sputnik Piotr Tsvetov viết.

Các tổ chức Hồi giáo cực đoan kỷ niệm các sự kiện đã điễn ra 52 năm trước đây — vào năm 1965. Khi đó sau cuộc đảo chính thất bại ở Indonesia,  chính quyền quân sự đã đổ lỗi vào Đảng Cộng sản. Kết quả của cuộc thanh trừng chống cộng sản là gần một triệu người Indonesia bị giết chết, kể cả những người vô tội, và hơn 2 triệu người bị kết án nhiều năm tù.

© REUTERS / BeawihartaNgười biểu tình ở Jakarta, ngày 30 tháng 9
Người biểu tình ở Jakarta, ngày 30 tháng 9 - Sputnik Việt Nam
Người biểu tình ở Jakarta, ngày 30 tháng 9

Đảng Cộng sản Indonesia không còn tồn tại, và ngày nay, theo kết quả các cuộc thăm dò dư luận, ​​ 87% người Indonesia không tin rằng, tại đất nước của họ đang sống lại ý thức hệ cộng sản.

ASEAN - Sputnik Việt Nam
Ai phá hoại sự thống nhất ASEAN?

Tại sao những người Hồi giáo cực đoan tổ chức cuộc biểu tình lớn dưới những khẩu hiệu chống cộng? Để làm lung lay và lật đổ chính phủ của tổng thống hiện tại của Indonesia — ông Joko Widodo. Tổng thống Widodo đã lên nắm chính quyền với sự hỗ trợ của các lực lượng cánh tả, bản thân ông là người theo đạo Hồi, nhưng, ông không có ý định thay đổi mô hình thế tục của nhà nước. Nếu nói về thái độ của ông đối với các sự kiện ngày 30 tháng 9 năm 1965, thì đã có tin rằng, ông Joko Widodo có ý định thay mặt chính phủ Indonesia gửi lời xin lỗi tới gia đình những người bị thiệt mạng trong vụ thảm sát. Một cử chỉ rất cao quý, rõ ràng có thể góp phần đoàn kết toàn dân tộc, mà bất kỳ vị tổng thống nào cũng quan tâm.

Tất nhiên, những người mơ ước về Đế chế Hồi giáo (Caliphate) phạm vi toàn cầu, để luật Sharia được đưa vào cuộc sống hàng ngày của Indonesia, không hài lòng với vị tổng thống giữ lập trường như vậy. Dễ hiểu tại sao họ đã lựa chọn những người Cộng sản làm đối tượng tấn công: những người cộng sản là vô thần và họ không bao giờ chấp nhận một nhà nước Hồi giáo ở Indonesia cũng như trong bất kỳ nước nào khác.

Không loại trừ khả năng ban tổ chức cuộc biểu tình chống Cộng tại Jakarta là các nhóm Hồi Giáo cực đoan thuộc  IS — tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga và nhiều nước khác. Kết quả hoạt động đang gia tăng của IS ở Đông Nam Á cũng được thấy trên đảo Mindanao (Philippines) và tại Myanmar, nơi những người Hồi giáo Rohingya, nhóm dân tộc thiểu số, đang sinh sống.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала