Việt Nam chế tạo thành công radar cảnh giới mới

© Ảnh : baodatviet / Radar cảnh giới Saber M60 của Brazil
Radar cảnh giới Saber M60 của Brazil - Sputnik Việt Nam
Hình ảnh một loại radar cảnh giới vừa xuất hiện trong phóng sự của Kênh truyền hình quốc phòng có ngoại hình giống nguyên mẫu Saber M60 của Brazil.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch — Ủy viên Bộ Chính trị — Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cùng với Thượng tướng Phan Văn Giang — Tổng tham mưu trưởng và Thượng tướng Bế Xuân Trường — Thứ trưởng Bộ Quốc phòng vừa qua đã có chuyến thăm và làm việc tại Tập đoàn viễn thông quân đội — Viettel.

Tại trung tâm công nghệ cao Viettel, đoàn công tác đã nghe giới thiệu về việc hiện nay nghiên cứu chế tạo thiết bị được coi là trụ cột thứ ba trong chiến lược phát triển của tập đoàn. 

Ngay trong đoạn đầu của video công bố, một loại radar cảnh giới khá lạ mắt đã được quay cận cảnh. 

Đáng chú ý, loại radar này có hình dáng bên ngoài rất giống với nguyên mẫu Saber M60 của Brazil.

Radar Saber là một dự án của Quân đội Brazil, với mục tiêu phát triển một loại radar phòng không sử dụng 100% công nghệ trong nước.

Đây là sản phẩm của Trung tâm công nghệ quân sự CTEx, được sản xuất bởi BRADAR — một công ty nhà nước trực thuộc Tập đoàn An ninh và Quốc phòng Embraer, dưới sự tài trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ quốc gia Nam Mỹ này.

Khí tài trên có thể theo dõi mục tiêu cả trên không lẫn mặt đất, có tầm hoạt động lên đến 75 km, độ cao 5.000 m. Hệ thống này được coi là độc nhất vô nhị khi có thể tích hợp dễ dàng vào tổ hợp pháo — tên lửa phòng không hay một nền tảng vũ khí nào đó.

Ngoài phục vụ trong quân sự, radar Saber M60 còn có thể ứng dụng trong hoạt động dân sự. Loại radar mảng pha 3 chiều này theo dõi được đồng thời 40 mục tiêu, phân biệt địch — ta, xác định rõ được đối tượng là máy bay cánh cố định hay trực thăng…

Nó phát hiện các mục tiêu đường không, cung cấp tham số để những tổ hợp vũ khí đánh chặn đưa ra biện pháp đối phó phù hợp, thực hiện hai chức năng chính là giám sát không phận lẫn truyền dữ liệu theo thời gian thực về các mối đe dọa cho các hệ thống tác chiến.

Trọng lượng nhẹ chỉ 200 kg cùng kích thước nhỏ gọn khiến cho Saber M60 có tính di động rất cao, có thể triển khai làm việc ngay trong điều kiện rừng rậm. Nếu thực sự Viettel chế tạo được loại radar nội địa có chức năng tương đương Saber M60 thì đây là một thành tựu mới của nền công nghiệp quốc phòng nước nhà.

Nguồn: baodatviet

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала