Thất vọng với cách trả lời của ông Bùi Ngọc Lam!

© Ảnh : Người đưa tinÔng Bùi Ngọc Lam
Ông Bùi Ngọc Lam - Sputnik Việt Nam
Đa số các nhà báo có mặt tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 đều tỏ ra thất vọng với cách trả lời của ông Bùi Ngọc Lam, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ về nguyên nhân chưa công bố kết luận về tài sản ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc sở TN&MT tỉnh Yên Bái.

Khu dinh thự bề thế, hoành tráng của gia đình ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Yên Bái. - Sputnik Việt Nam
Vì sao cứ mãi trì hoãn công bố kết luận biệt phủ Yên Bái?
Câu trả lời gây thất vọng với nhiều người nhưng lại mở ra gợi ý cho vô số vị cán bộ khác. Tôi tin rằng, cách trả lời của vị Phó Tổng thanh tra Chính phủ có thể sẽ là gợi ý đề tài hay cho các "siêu tiến sĩ" ở nơi mà sòn sòn mỗi ngày cho ra lò một tiến sĩ.

Đề tài nghiên cứu đó có thể mang tên "Nghệ thuật trả lời báo chí của cán bộ". Và các vị hoàn toàn có thể lấy phần trả lời của ông Bùi Ngọc Lam làm ví dụ phân tích.

Ông Lam đã có "màn" trả lời báo chí đỉnh cao đến nỗi mà sau khi ông trả lời không ai hiểu nguyên nhân chủ quan của việc chậm công bố kết luận thanh tra là gì. Các nhà báo chỉ biết một điều, chậm công bố để thông tin chắc chắn, chính xác, có nguyên nhân chủ quan nhưng chưa thể công bố! Nhưng thưa ông Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, việc làm rõ tài sản của một giám đốc sở có cần đến hơn 2 tháng không? Và chậm là đến bao giờ?

"Chúng tôi thấy có trách nhiệm trong việc chậm công bố kết luận thanh tra vụ việc nhưng việc chậm đó cũng không có mục tiêu, mục đích nào khác ngoài việc xem xét một cách khách quan, chính xác, thận trọng nhất là với cán bộ quản lý và chưa chịu một sức ép nào".

Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại buổi làm việc. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam kiểm tra và xử lý tham nhũng tại Yên Bái
Đó là khẳng định của Phó tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam khi trả lời báo giới về nguyên nhân chậm trễ công bố kết luận cuộc thanh tra tài sản của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái, vốn được dư luận cả nước quan tâm trong thời gian qua.

Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều tối 3/10, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam, thừa nhận việc công khai kết luận thanh tra tài sản Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái có chậm nhưng nó có những nguyên nhân khách quan và chủ quan.

Ông Lam cho hay, quan điểm của cơ quan thanh tra là việc chậm công bố đã được khẳng định nhưng vụ việc phải được kết luận thận trọng, chính xác, khách quan. 

"Khi vụ việc làm sáng tỏ rồi, kết luận được rồi thì chúng tôi sẽ tổ chức công bố công khai. Hôm nay tại cuộc họp thường kỳ của Chính phủ, Tổng Thanh tra Chính phủ có nhận được ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng là các cuộc thanh tra đã có kết luận rồi phải tiến hành chỉ đạo công bố công khai cho dư luận biết", ông Lam nói.

Ông Phạm Sỹ Quý- Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái. - Sputnik Việt Nam
Lại nóng chuyện Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Yên Bái kê khai tài sản không đúng
Tuy nhiên, câu trả lời của đại diện lãnh đạo Thanh tra Chính phủ dường như chưa làm hài lòng báo giới, nên ngay sau đó ông đã liên tiếp nhận được hai câu hỏi chất vấn với nội dung yêu cầu ông phải nói rõ "nguyên nhân khách quan và chủ quan của việc chậm trễ là gì".

Tiếp lời báo chí, Phó tổng Thanh tra Bùi Ngọc Lam cho hay, nguyên nhân chủ quan chúng tôi đã khẳng định với các nhà báo là có chậm còn nguyên nhân khách quan thì "xin phép đến lúc có kết luận chính thức sẽ công khai".

Ông Lam cũng tái khẳng định:

"Thanh tra Chính phủ nhận thấy có trách nhiệm trong việc này nhưng việc chậm đó cũng không có mục tiêu, mục đích nào khác ngoài việc xem xét một cách khách quan, chính xác, thận trọng nhất là với cán bộ quản lý và chưa chịu một sức ép nào".

Ông Phạm Sỹ Quý - Sputnik Việt Nam
Giám đốc Sở TN-MT Yên Bái không dám trả lời chuyện bị bắt vì đánh bạc
Trả lời câu hỏi của báo chí về việc có thông tin cho rằng cuộc thanh tra này phải tiến hành thanh tra lại, ông Bùi Ngọc Lam cho hay:

"Chúng tôi xác định đây là một trong những cuộc thanh tra phải sớm công khai kết luận. Khi có kết luận chúng tôi sẽ sớm công khai đến các nhà báo cụ thể. Đến thời điểm này, với tư cách của lãnh đạo Thanh tra Chính phủ tôi chưa nhận được thông tin nào nói rằng việc thanh tra tài sản Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái tiến hành lại từ đầu".

Những câu hỏi được nhận lại bằng phần thông tin chưa thể tiết lộ. Đó không phải là thông tin người dân Yên Bái và dư luận mong chờ thưa ông Phó Tổng Thanh tra.

Trước đó, Thanh tra Chính phủ khẳng định chắc nịch chưa công bố kết luận thanh tra tài sản ông Phạm Sỹ Quý vì mưa lũ ở Yên Bái. Nhưng đến thời điểm này, đã hơn 2 tháng sau khi kết thúc thanh tra, câu trả lời vẫn là chưa thể công bố kết luận. Cơn lũ do thiên tai đã qua đi và có thể khắc phục từng ngày nhưng cơn bão nghi ngờ của người dân thì cứ tăng thêm mỗi ngày khi kết luận thanh tra tài sản quan chức "lỗi hẹn" không rõ nguyên nhân.

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

Nguồn: Báo Người Đưa Tin, Thời Báo Kinh tế VN

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала