Vì sao Nguyễn Xuân Sơn bất ngờ kháng cáo phủ nhận tội tham ô?

© AFP 2023 / Vietnam News Agency / Nguyễn Xuân Sơn
Nguyễn Xuân Sơn - Sputnik Việt Nam
Ngày 6/10, Tòa án Hà Nội cho biết, đã nhận được đơn kháng cáo của Nguyễn Xuân Sơn – cựu TGĐ Oceanbank, cựu Chủ tịch HĐTV PVN.

Hà Văn Thắm - Sputnik Việt Nam
Hậu đại án Oceanbank, những câu hỏi này ai sẽ trả lời?
Đơn kháng cáo của Nguyễn Xuân Sơn cho rằng mình không phạm tội Tham ô tài sản và Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Sơn chỉ thừa nhận mình phạm tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Đơn kháng cáo của cựu TGĐ Oceanbank đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm xem xét lại hai tội danh liên quan đến chiếm đoạt tài sản. Với tội Cố ý làm trái, Nguyễn Xuân Sơn đề nghị được xem xét các yếu tố giảm nhẹ hình phạt.

Trước đó, tại phiên tòa xét xử đại án kinh tế xảy ra tại Oceanbank, Nguyễn Xuân Sơn đã bị tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt Tử hình tội Tham ô tài sản, Chung thân tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản và 17 năm tù giam tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Tổng hợp hình phạt của Nguyễn Xuân Sơn là Tử hình.

Ngân hàng OceanBank tại tòa nhà PetroVietnam tại Hà Nội, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Ai chỉ đạo gửi tiền của PVN vào OceanBank?
Về dân sự, Nguyễn Xuân Sơn buộc phải bồi hoàn 200 tỷ đồng đã chiếm đoạt.

Theo bản án sơ thẩm, trong quá trình làm Chủ tịch HĐQT Oceanbank, Hà Văn Thắm cùng các đồng phạm là thuộc cấp tại ngân hàng có nhiều vi phạm trong hoạt động tín dụng gây thiệt hại cho ngân hàng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chính sách tiền tệ của Nhà nước.

Bên cạnh đó, các vi phạm pháp luật của Hà Văn Thắm và thuộc cấp góp phần gây thiệt hại của ngân hàng hàng tỷ đồng. Trong hành vi Cố ý làm trái quy định, Hà Văn Thắm là chủ mưu, cầm đầu.

Ông Đinh La Thăng - Sputnik Việt Nam
Vụ OceanBank: Tiết lộ văn bản quan trọng mà ông Đinh La Thăng đã ký
Đối với tội Tham ô tài sản và Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, tòa khẳng định, Sơn đã chiếm đoạt số tiền 49 tỷ đồng từ hành vi Tham ô tài sản. Số tiền 197 tỷ đồng từ hành vi Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Đối với Hà Văn Thắm, vì mục đích cá nhân, lợi ích nhóm, đưa tiền cho Sơn để Sơn chiếm đoạt.

Hành vi của hai bị cáo Thắm và Sơn là đặc biệt nghiêm trọng. Tòa sơ thẩm cũng thấy rằng, Sơn là khởi xướng chiếm hưởng số tiền hàng trăm tỷ này. Sơn không thành khẩn nên cần phải có mức án nghiêm khắc như đề nghị của VKS.

Trong vụ án này, Hà Văn Thắm — cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank nhận mức án Chung thân. Các bị cáo khác nhận mức án từ cải tạo không giam giữ đến 22 năm tù giam.

Nguồn: VOV

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала