Lái xe Việt Nam đang bị theo dõi?

© Ảnh: H.NHàng trăm camera giao thông được lắp đặt tại Hà Nội để ghi hình những vi phạm giao thông.
Hàng trăm camera giao thông được lắp đặt tại Hà Nội để ghi hình những vi phạm giao thông. - Sputnik Việt Nam
Cổng Thông tin điện tử Công an TPHCM đăng tải danh sách các phương tiện vận tải đường bộ vi phạm hành chính qua hình ảnh, với bản kê chi tiết phương tiện và lỗi vi phạm. Khoảng 34.000 lượt vi phạm bị phát hiện chỉ trong 1 năm qua.

Trong đó, nhiều xe ôtô vi phạm hàng chục lần khiến số tiền phạt của một chủ xe có thể lên đến cả trăm triệu đồng.

1 năm, 40 lần vi phạm "chạy quá tốc độ"

Theo đó, các lỗi mà các bác tài thường "dính" nhất là lỗi đậu xe ở nơi có biển cấm đậu. Đứng thứ hai là lỗi chạy xe quá tốc độ quy định và địa điểm bị ghi hình nhiều nhất ở TPHCM là đường hầm vượt sông Sài Gòn (hầm Thủ Thiêm). Có trường hợp như xe biển kiểm soát 51A 69…, trong 1 năm qua từ 7.9.2016 đến 6.9.2017, thống kê lên đến khoảng 43 vi phạm.

Đáng nói, hơn 40 lần vi phạm này đều vi phạm cùng một lỗi "Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định…", và địa điểm vi phạm đều xảy ra khi lưu thông qua đường hầm Thủ Thiêm. Với hàng chục lần vi phạm này, nếu quy ra mức phạt có thể lên đến hơn 100 triệu đồng.

Ngoài ra, trong danh sách này cũng có nhiều xe biển số ngoại tỉnh thường xuyên đậu ở đường cấm đậu với số lần vi phạm lên đến 21 lần. Có xe vừa vi phạm chạy quá tốc độ trong hầm, vừa đậu ở nơi cấm đậu cũng bị camera ghi lại không sót lần nào.

Theo phòng Cảnh sát Giao thông Đường bộ — Đường sắt (PC67 — Công an TPHCM), việc thực hiện phạt nguội qua hình ảnh đã tiến hành nhiều năm nay. Tuy nhiên, thời gian đầu việc chấp hành chưa được nghiêm, nhiều trường hợp vi phạm dù đã gửi giấy thông báo về địa phương chuyển về nhà của chủ phương tiện vi phạm, song rất ít người tự nguyện đến cơ quan công an để nộp phạt.

Để tăng tính chế tài, đối với những trường hợp vi phạm, khi CSGT phát hiện xe lưu thông trên đường đã ra lệnh dừng, tra cứu kho dữ liệu để buộc tài xế phải nộp phạt.

Lái xe "tra cứu phạt nguội giao thông" ở đâu?

Trước đây, trên trang csgthcm.vn có mục tra cứu biển số vi phạm luật giao thông. Với tiện ích này, chủ xe có thể gõ biển số xe mình lên rồi nhấn nút truy tìm thì biết xe mình có vi phạm hay không. Tuy nhiên, theo PC67, thời gian gần đây trang này đang được nâng cấp, đến tháng 12 mới hoạt động trở lại.

Mới đây, xuất hiện một phần mềm có tên "tra cứu phạt nguội giao thông" dành cho điện thoại chạy hệ điều hành Android. Khi tải phần mềm này về, người dùng chỉ cần gõ biển số xe và tra cứu sẽ nắm được xe mình đã vi phạm hay chưa, có đầy đủ thời gian và lỗi vi phạm.

Theo anh P — ngụ quận 2, có lần anh điều khiển xe chạy qua hầm Thủ Thiêm vào đêm. Thấy đường vắng, anh chạy hơn 60km/h. Vài tháng sau, khi đang chạy xe trên đường Tôn Đức Thắng thì bất ngờ bị CSGT thổi lại. Khi anh P hỏi anh vi phạm gì thì CSGT nói anh cứ xuống làm việc.

Sau khi tra cứu trên kho dữ liệu, CSGT thông báo anh P có một lần vi phạm chạy tốc độ trên 10% khi lưu thông qua hầm thủ Thiêm cách đó mấy tháng. Trước chứng cứ hình ảnh, anh P vui vẻ nộp phạt và tự rút cho mình bài học về chấp hành luật giao thông.

Luật sư Trần Quốc Minh (Đoàn Luật sư TPHCM) cho rằng, qua danh sách những xe vi phạm hành chính được phát hiện bằng hình ảnh cho thấy, ý thức chấp hành trật tự an toàn giao thông của người dân rất kém. Mặc dù các đoạn đường, tuyến đường đều có biển báo tốc độ, biển cấm dừng đậu… Song phần lớn các lái xe thường thiếu ý thức cứ chạy vượt quá tốc độ, lấn làn, hay đậu dừng tràn lan, gây mất trật tự an toàn giao thông.

"Thường lái xe cứ nghĩ không có CSGT đứng chốt nên dù có vi phạm cũng không ai phát hiện, xử phạt, và thế là họ vi phạm tràn lan. Hiện nay, với hệ thống camara giám sát được lắp đặt tại nhiều tuyến đường tại TPHCM cùng với việc lực lượng CSGT đi ghi hình đã có thêm cơ sở để xử lý những hành vi vi phạm giao thông, gây nguy hiểm cho người khác. Việc phạt nguội qua hình ảnh là một trong những bước cải cách hành chính rất tốt mà lực lượng CSGT TPHCM và một số tỉnh thành đang thực hiện. Tuy nhiên, để việc chấp hành nộp phạt sau khi bị phát hiện qua hình ảnh đạt tỉ lệ cao hơn, thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần phối hợp nhằm đưa ra những biện pháp mạnh hơn nữa, thì mới đủ sức răn đe những người vi phạm".

Nguồn: laodong.vn

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала