Harem theo tiếng gọi của trái tim. Tại sao có người Nga chọn đa thê?

© Fotolia / .ShockМужчина в кровати в компании нескольких девушек
Мужчина в кровати в компании нескольких девушек - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Tục đa thê ở Nga chính thức bị cấm nhưng luật pháp không cản trở thực tế người đàn ông sống chung một mái nhà với vài người phụ nữ không đăng ký kết hôn và những đứa trẻ.

Phóng viên Sputnik tìm hiểu sự thật từ người chồng đa thê và bạn đời của họ. Làm cách nào vượt qua sự ghen tuông, quan hệ giữa những người vợ và họ có bình đẳng như nhau trước pháp luật?

Đa thê không phải là hậu cung

Nikolai (tên đã được thay đổi theo yêu cầu của nhân vật) từ Ekaterinburg sống với người vợ thứ nhất 15 năm trước khi gặp "người vợ thứ hai". Không muốn ly hôn hay lừa dối vợ, Nikolai quyết định trở thành người chồng đa thê. Đầu tiên là nói chuyện với người phụ nữ mình phải lòng rồi sau đó Nikolai giải thích với người vợ chính thức. Nikolai nhớ rằng vợ tuy không vui nhưng chấp nhận.

Nikolai và hai người vợ bắt đầu sống chung một mái nhà. Theo người đàn ông này, không nên tách riêng các bà vợ vì "gia đình đa thê là một tập thể". Nikolai cho rằng mình thành công: mỗi người vợ đều được chồng yêu thương và quan tâm. Nikolai tin những người vợ của mình biết thỏa thuận.

"Tôi làm kinh doanh và có thể chu cấp cho hai hoặc thậm chí ba người vợ. Tôi có căn nhà lớn ở ngoại ô, muốn mình có một gia đình đông vợ con. Hiện tôi có một con trai và bốn con gái. Về lý thuyết, tất nhiên, một người phụ nữ có thể sinh chục đứa con nhưng cô ấy sẽ phải dành hết thời gian cho các con và gia đình mất tính toàn vẹn. Khi có vài người phụ nữ trong gia đình, họ sẽ vừa giúp đỡ nhau vừa trưởng thành,"- Nikolai cho biết.

Tình yêu thứ hai và pháp luật

Chính thức ở Nga chỉ chấp nhận chế độ một vợ một chồng. Từ năm 1996 trở về trước, những người chồng đa thê bị phạt tù một năm. Điều luật này không còn trong phiên bản mới Bộ luật Gia đình.

cô gái và tiền - Sputnik Việt Nam
Gái bao Nga tiết lộ cách kiếm tiền từ các đại gia giàu có

Theo luật sư Dmitry Skirchenko giải thích, đứa trẻ sinh ngoài giá thú được pháp luật bảo vệ và có quyền hưởng thừa kế và tiền cấp dưỡng như các anh chị em cùng cha khác mẹ nếu tên người cha được ghi trên giấy khai sinh.

Nhưng người vợ không chính thức không có quyền sở hữu đối với tài sản của cha đứa trẻ. Cô ấy chỉ có thể ký hợp đồng trợ cấp và người đàn ông sẽ tự nguyện giúp đỡ.

Nếu người chồng đột ngột ngừng trả tiền cho người vợ thứ hai thì theo luật sư, cô ấy không thể chứng minh gì với tòa án vì không có cuộc hôn nhân chính thức.

Người chồng muốn con cái và tất cả vợ của mình hưởng kế thừa cần viết điều đó trong di chúc. Người vợ chính thức có quyền khởi kiện và tuyên bố bạn gái của chồng không liên quan gì đến gia đình chính thức.

Cuộc sống của Nikolai với hai người vợ cuối cùng thất bại, người phụ nữ thứ hai chia tay ông.

Tìm vợ theo quảng cáo

Nikolai cho biết vẫn giúp đỡ gia đình thứ hai. Tuy nhiên, ông phàn nàn là vào những lúc khó khăn không có ai để trò chuyện. Sau này trên mạng xã hội, Nikolai tìm được nhóm tập hợp những người chồng đa thê và có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm.

Cũng trong nhóm này, nhiều người đăng quảng cáo tìm kiếm đối tác mới. Nikolai cũng đang tìm thêm vợ — ông hài lòng với trải nghiệm của mình trong gia đình đa thê và đã gợi ý người vợ đầu tiên cùng mình tìm kiếm "vợ mới".

© Fotolia / WiskyHai cô gái mặc nội y ở trên giường
Hai cô gái mặc nội y ở trên giường - Sputnik Việt Nam
Hai cô gái mặc nội y ở trên giường

"Cơ chế thông thường: làm quen, gặp gỡ, tìm hiểu nhau. Sau đó sẽ đi đến quyết định sống chung. Khá nhiều người đồng ý. Ví dụ, một người phụ nữ đã lập gia đình và sinh con trai đã viết thư cho tôi. Cô ấy thú nhận chồng mình yếu sinh lý, nhưng cô muốn con có người cha khỏe mạnh. Tôi và vợ tôi mến cô ấy và cô ấy cũng thích chúng tôi," — Nikolai chia sẻ.

Tuy nhiên, người đàn ông tin nếu đa thê được hợp pháp hoá, nhiều người sẽ lợi dụng chế độ đa thê như "gói giải pháp cho những quan hệ lộn xộn của bản thân".

"Đa thê là trách nhiệm không nhẹ nhàng, là sự thú nhận. Trong gia đình đa thê mọi thứ đều nghiêm túc: trước các phụ nữ và trẻ em người chồng có trách nhiệm làm chồng làm bố, có nghĩa vụ tài chính, tinh thần và đạo đức suốt đời. Đó không phải là trò giải trí — ông Nikolai khẳng định.

Người vợ thứ hai cứu cuộc hôn nhân

Cô Svetlana từ Rostov-na-Donu không phản đối việc chồng muốn có một người vợ khác vì sợ sẽ đánh mất hoàn toàn người chồng và sự chăm sóc.

"Không nhẽ có thể tin người phụ nữ đồng ý chia sẻ chồng mình với người khác? Hàng triệu người đàn ông bí mật phản bội vợ, còn ở đây tôi có một lựa chọn tốt — tôi có thể làm bạn bè với "đối thủ". Tôi chỉ sợ chồng tôi sẽ bỏ tôi nếu tôi từ chối. Chồng hứa là tôi sẽ luôn một chút quan trọng hơn, bởi vì tôi là người đầu tiên," — Svetlana nhớ lại.

Thực tế, cô không thể sống mà không ghen tị, nhưng có gắng im lặng. "Anh ấy nghĩ mình mang lại hạnh phúc cho hai người phụ nữ, chu cấp tiền và không gian sống riêng biệt. Tất cả đều ổn, họ sẽ là bạn của nhau. Ban đầu chúng tôi có chơi với nhau, nhưng rồi cả hai không chống được sự ganh tị, — người phụ nữ cho biết. — Tôi thấy chồng mình ở giữa hai lò lửa nhưng gần gũi người vợ thứ hai hơn. Tôi chỉ là vợ chính thức, anh ấy sẽ không ly hôn. Không bỏ rơi lũ trẻ. Nhưng tôi không thể nói  bản thân là người hạnh phúc."

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала