Chiến tranh hạt nhân có thể bắt đầu vì cái gì?

© AP Photo / Alex BrandonCựu chủ nhân Lầu Năm Góc William Perry
Cựu chủ nhân Lầu Năm Góc William Perry - Sputnik Việt Nam
PARIS (Sputnik) - Bên lề Diễn đàn quốc tế Luxembourg về Phòng chống sự cố hạt nhân, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ William Perry đã nêu những lý do có thể dẫn đến bùng nổ chiến tranh hạt nhân.

"Trong thế giới hiện đại, nguy cơ thảm hoạ hạt nhân đang gia tăng nhiều lần. Một trong những lý do có thể gây xung đột hạt nhân là sai lầm của con người hoặc sự cố trong hệ thống cảnh báo về đòn tấn công tên lửa mà Hoa Kỳ và Nga hiện có", — ông nói.

Tripoli, Libya - Sputnik Việt Nam
Tổng thư ký NATO: không nên cho phép Nga tăng cường hiện diện ở Libya

Perry bày tỏ "mối lo ngại sâu sắc" về thực trạng quan hệ hiện tại giữa Nga và Hoa Kỳ. Ở một mức độ nào đó, ông gán lỗi làm quan hệ xấu đi là do Washington, nhắc rằng vào thời đương chức ông đã chống lại việc mở rộng NATO và triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở châu Âu.

Cựu Bộ trưởng Perry cũng gọi tên ba mối đe dọa mới liên quan đến phổ biến vũ khí hạt nhân, hiện tượng không từng có trong những năm Chiến tranh Lạnh: chủ nghĩa khủng bố hạt nhân, khả năng xảy ra cuộc chiến hạt nhân tầm khu vực giữa Ấn Độ và Pakistan, xung đột hạt nhân với phần tham gia của Bắc Triều Tiên.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала