Tổng thống Cộng hòa Séc nêu ý kiến Nga có thể bồi thường cho Ukraina vì Crưm

© AFP 2022 / Michal CizekMilos Zeman
Milos Zeman - Sputnik Việt Nam
STRASBOURG (Sputnik) - Những nỗ lực để Crưm về với Ukraina sẽ dẫn đến chiến tranh ở châu Âu, nhưng Kiev có thể thử cố gắng để nhận bồi thường thiệt hại từ Nga vì bán đảo, đó là ý kiến của Tổng thống Cộng hòa Séc Milos Zeman.

Theo quan điểm của Tổng thống Cộng hòa Séc, nếu Crưm trở lại với Ukraina, điều đó có nghĩa là một cuộc chiến tranh sẽ xảy ra ở châu Âu. Ông nhấn mạnh rằng việc sáp nhập Crưm với Nga là một sự kiện đã hoàn tất.

Crưm, LB Nga - Sputnik Việt Nam
Người Crưm đáp trả phát ngôn của Erdogan về “sự thôn tính” bán đảo

"Chúng ta phải làm gì nữa? Nếu có đối thoại giữa Nga và Ukraina, tôi cho rằng, khi đó có thể suy nghĩ về việc bồi thường vì Crưm, bồi thường thiệt hại về tài chính hoặc bồi thường theo hình thức cung cấp dầu hoặc khí đốt", — Tổng thống Cộng hòa Séc nói.

"Trên hết tất cả mọi điều, cần phải cố gắng tránh chiến tranh ở châu Âu. Đồng thời với nỗ lực bồi thường", — ông nói thêm.

Phó Chủ tịch thứ nhất của Ủy ban Duma Quốc gia về các vấn đề quốc tế Dmitry Novikov tuyên bố với Sputnik: những phát ngôn như vậy được thực hiện trong bối cảnh hoặc vì thiếu thông tin hoặc vì một tình huống cụ thể.

"Việc đặt vấn đề thật lạ lùng, chủ đề đã đóng. Crưm là một phần của Nga. Đây không phải là là kết quả của sự thôn tính nào đó, cũng không phải là kết quả của một loại xâm chiếm nào cả, mà là thành quả từ ý chí nguyện vọng của nhân dân Crưm, nơi dân số chủ yếu là người Nga sinh sống, thế thì tại sao lại nói đến điều gì đó về các khoản nợ của Liên bang Nga,… để lấy tiền từ ai? Từ cư dân của Crưm do họ đã bỏ phiếu bình chọn hay sao? " ông Novikov nói.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала