Chiếc ghế của Đại sứ Hoa Kỳ tại Thổ Nhĩ Kỳ đã lung lay

© AP Photo / Emrah GurelIstanbul, Thổ Nhĩ Kỳ
Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ - Sputnik Việt Nam
Ankara không còn coi Đại sứ Mỹ là đại diện của Washington. Điều này đã được Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan tuyên bố. Ông nêu chủ đề khủng hoảng thị thực tại cuộc họp với Tổng thống Serbia Vucic Alexander ở Belgrade.

Cả hai nước đã đình chỉ việc cấp thị thực tất cả các loại visa, ngoại trừ visa nhập cư, như kênh truyền hình Rossiya 24 nhắc lại. Hơn nữa Hoa Kỳ là quốc gia đầu tiên làm điều đó. Erdogan gọi những hành động này là sáng kiến ​​cá nhân của Đại sứ Hoa Kỳ John Bass. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ buộc lỗi chính ông Đại sứ đã làm suy thoái mối quan hệ giữa hai quốc gia. Theo ý kiến của Recep Erdogan, nếu như vậy, thì Washington nên thay người đại diện của họ ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Cờ Thổ Nhĩ Kỳ, Istanbul - Sputnik Việt Nam
Bloomberg: Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ cùng đình chỉ việc cấp thị thực

"Không phải chúng tôi đã bắt đầu cuộc xung đột này. Lỗi trong vụ này là Hoa Kỳ. Tôi hoàn toàn ngạc nhiên rằng các quan chức của họ không tổ chức cuộc họp với người đứng đầu Bộ Ngoại giao của chúng tôi về vấn đề này. Vấn đề ở chỗ nếu Đại sứ Mỹ ở Ankara đại diện cho đất nước mình. Nếu như vậy, chúng tôi không có gì để nói nữa. Nhưng nếu không, và Đại sứ đã tự ý quyết định, thì ông không nên đứng ở vị trí này thêm một phút nào nữa. Hoa Kỳ cần phải hỏi ông ấy — ông ta có quyền gì để làm tổn hại đến quan hệ Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ? Nếu Đại sứ của chúng tôi  làm những việc như vậy thì ông sẽ rời khỏi chức vụ trong vòng chưa đầy 1 tiếng đồng hồ". — Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan tuyên bố.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала