Vì sao sầu riêng có mùi khó chịu của… sầu riêng?

© Sputnik / Mikhail Fomichev /  / Chuyển đến kho ảnhsầu riêng
sầu riêng - Sputnik Việt Nam
Nhóm các nhà nghiên cứu từ Singapore đã giải mã bộ gen của sầu riêng - một loại cây có quả với mùi khó chịu rất đặc trưng.

Cụ thể, đã phân định được các gien chịu trách nhiệm về hương vị cụ thể của thứ quả với vỏ gai nhọn hoắt. Bài báo của các nhà khoa học được đăng tải trên tạp chí Nature Genetics. Thông cáo báo chí về công trình khoa học công bố trên trang web EurekAlert!.

Các chuyên gia cho biết họ đã thiết lập được sơ đồ cấu trúc các phân tử DNA, tất cả bộ gen đa dạng của loại sầu riêng Mao Shan Wang. Hóa ra thứ cây này chứa 46.000 gen, tức là gần gấp đôi so với ở người.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh hoạt tính gen trong lá, rễ và quả chín để tìm ra phần nào của DNA có thể gây mùi. Họ xác định được một loại gen mới — MGL (methionine gamma-lyase), kiểm soát tổng hợp các chất gọi là các hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi (LSS). Đây là các phân tử  chịu trách nhiệm về mùi phân, bắp cải hoặc trứng thối, thịt rữa và những mùi mạnh khắc nghiệt khác.

Các nhà khoa học cho rằng LSS thu hút động vật đến sầu riêng, do đó chúng ăn trái cây chín và thành tác nhân thúc đẩy sự phát tán của hạt để mọc cây mới.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала