Tổng Bí thư nói về việc kỷ luật ông Nguyễn Xuân Anh

© AFP 2022 / Hoang Dinh NamTổng Bí thư ĐCS Việt Nam Nguyễn Phú Trọng
Tổng Bí thư ĐCS Việt Nam Nguyễn Phú Trọng - Sputnik Việt Nam
"Từ nay trở đi, bất cứ trường hợp nào mà vi phạm kỷ luật, chúng ta phải xử lý nghiêm, làm nghiêm từ trên xuống dưới để giữ vững kỷ cương, kỷ luật của Đảng...", Tổng Bí thư nêu rõ.

Nguyễn Xuân Anh - Sputnik Việt Nam
Ông Nguyễn Xuân Anh đang được xem xét chức vụ mới?
Sau 7 ngày làm việc, sáng nay, Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 12 đã bế mạc.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, các Ủy viên Trung ương và các đồng chí tham dự Hội nghị đã nghiên cứu, chuẩn bị kỹ và thẳng thắn thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến quan trọng vào các báo cáo và đề án.

Bộ Chính trị đã tiếp thu tối đa và giải trình những vấn đề còn có ý kiến khác nhau. Ban Chấp hành Trung ương đã thống nhất cao thông qua các nghị quyết, kết luận của Trung ương.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã làm rõ thêm một số vấn đề và khái quát lại những kết quả chủ yếu của Hội nghị đối với các nội dung về: kinh tế — xã hội năm 2017-2018.

Nguyễn Xuân Anh - Sputnik Việt Nam
"Bàn tay nào" đẩy Bí Thư Đà Nẵng đến nông nỗi này?
Công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân, công tác dân số trong tình hình mới, một số vấn đề về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, đổi mới các đơn vị sự nghiệp công lập; công tác cán bộ.

Cũng theo Tổng Bí thư, tại Hội nghị, Ban Chấp hành Trung ương đã tiến hành xem xét thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Xuân Anh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng bằng hình thức cách chức Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng, cách chức Uỷ viên Ban Thường vụ, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015 — 2020.

Đồng thời, cho thôi giữ chức Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII vì đã có những khuyết điểm, vi phạm rất nghiêm trọng.

Theo Tổng Bí thư, dư luận đại đa số cán bộ, đảng viên và nhân dân cho rằng đây là mức kỷ luật vừa nghiêm khắc, vừa nhân văn, thấu lý đạt tình, tâm phục khẩu phục, có tác dụng giáo dục, cảnh tỉnh, cảnh báo, phòng ngừa chung rất sâu sắc.

"Đây là bài học đau xót không chỉ cần rút kinh nghiệm đối với đồng chí Nguyễn Xuân Anh mà là bài học chung đối với tất cả chúng ta", Tổng Bí thư nêu rõ.

Nguyễn Phú Trọng - Sputnik Việt Nam
Tổng Bí thư Việt Nam nói về chuyện kỷ luật ông Đinh La Thăng và “thanh lọc” cán bộ
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đề nghị từng Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương và mọi cán bộ, đảng viên, công chức cần thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, thường xuyên tự soi, tự sửa, tự răn mình, tránh xa những cám dỗ vật chất, tham vọng, tránh đi vào vết xe đổ, để tay nhúng chàm và nếu đã trót ít nhiều nhúng chàm rồi thì sớm tự giác tự gột rửa.

"Từ nay trở đi, bất cứ trường hợp nào mà vi phạm kỷ luật, chúng ta phải xử lý nghiêm, làm nghiêm từ trên xuống dưới để giữ vững kỷ cương, kỷ luật của Đảng, để lấy lại và củng cố lòng tin và tình thương yêu quý trọng của nhân dân.

Vì sao việc xử lý một số vụ án, xử lý kỷ luật một số cán bộ, kể cả cán bộ cao cấp trong thời gian gần đây lại được đông đảo cán bộ, đảng viên, các đồng chí lão thành, cán bộ hưu trí và nhân dân đồng tình, ủng hộ đến như thế.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng - Sputnik Việt Nam
"Tâm ý" của Tổng Bí thư: "Ai đã trót ít nhiều nhúng chàm rồi thì sớm tự giác gột rửa"
Cần khẳng định, ta làm hợp lòng dân thì dân tin và chế độ ta còn, Đảng ta còn. Ngược lại, nếu làm cái gì trái lòng dân, để mất niềm tin là mất tất cả", Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết thêm, sau khi xem xét tờ trình của Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương đã thảo luận, đánh giá cao việc chuẩn bị và thống nhất cao với đề nghị của Bộ Chính trị về việc bầu bổ sung 2 Ủy viên Ban Bí thư khoá XII.

Ông Phan Đình Trạc, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng và ông Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương đã trúng cử với số phiếu rất tập trung.

Nguồn: Trí Thứ Trẻ

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала