Chuyên gia: Vũ khí Mỹ lọt vào tay các phần tử vũ trang của PKK và DAESH

© AP Photo / Sarah El DeebMột chiến binh của các lực lượng dân Một chiến binh của các lực lượng dân chủ Syria ở Rakka, Syria. chủ Syria,ở Rakka, Syria.
Một chiến binh của các lực lượng dân Một chiến binh của các lực lượng dân chủ Syria ở Rakka, Syria. chủ Syria,ở Rakka, Syria. - Sputnik Việt Nam
Ngày 18 tháng 9, nhóm chiến binh "Jabhat al-Nusra " tấn công vào trạm quan sát của quân cảnh Nga tại Hama đã sử dụng vũ khí do Mỹ, Bỉ và Pháp chế tạo, quân nhân Syria Walid Khali nói với các phóng viên.

"Hôm nay, tại đây trình bày những loại vũ khí của chiến binh đã bị tịch thu cách đây vài tuần. Các loại vũ khí này được cung cấp cho bọn khủng bố một cách bất hợp pháp từ nước ngoài. Ở đây có hơn 100 đơn vị vũ khí hạng nhẹ và lựu đạn cầm tay sản xuất tại Mỹ, Bỉ và Pháp…", — ông Walid Hali nói trong cuộc trưng bày vũ khí của chiến binh vừa bị tịch thu ở Syria.

Syria - Sputnik Việt Nam
Chiến binh tấn công quân cảnh Nga tại Syria sử dụng vũ khí của Mỹ
Trung tướng Ali Al-Ali, người đứng đầu Bộ Chỉ huy quân đội Syria, cho biết rằng, tại Đông Guta và khu vực phía Đông Damascus đã thu thập được nhiều bằng chứng không thể chối cãi chứng tỏ rằng bọn khủng bố đang sử dụng vũ khí và đạn dược của nước ngoài. Theo ông, trong khi rà phá bom mìn ở khu vực Sahour-2, phía Đông Aleppo, các đơn vị công binh đã phát hiện 193 đạn dược, trong đó có những quả lựu đạn cho súng phóng lựu M203 và những quả đạn cối 60mm sản xuất tại Mỹ.

Tướng Al-Ali nói, các loại vũ khí được mua theo chương trình của Lầu Năm Góc hỗ trợ các đồng minh của Mỹ lọt vào tay những kẻ khủng bố. Các lô hàng vũ khí đến khu vực Trung Đông bằng đường biển và được đưa đến Syria thông qua các khu vực biên giới không nằm dưới sự kiểm soát của quân đội chính phủ.

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, ông Abdullah Agar, cựu lính đặc nhiệm của lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ, chuyên gia trong lĩnh vực an ninh và chống khủng bố, người đã tham gia các hoạt động quân sự ở Syria, bình luận về việc các nước phương Tây cung cấp vũ khí  cho những kẻ khủng bố. Ông nhấn mạnh rằng, họ làm như vậy trong một thời gian dài:

"Trước đây cũng đã ghi nhận nhiều trường hợp tương tự. Ví dụ, chúng tôi đã phát hiện những tên lửa chống tăng TOW sản xuất tại Mỹ. Khi lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ giới thiệu với công chúng khẩu súng trường M4 bị tịch thu trong cuộc đụng độ với các phần tử vũ trang của đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở phía đông nam đất nước, mọi người đã thấy số sê-ri sản xuất ở nước ngoài. Nhìn qua các tài liệu lưu trữ, tôi phát hiện ra rằng, các khẩu súng của DAESH mà chúng ôi đã thu giữ cũng mang số sê-ri này", — ông nói.

Ông Abdullah Agar nhắc nhở rằng, Chủ tịch Ủy ban an ninh và quốc phòng của quốc hội Iraq ông Hakim el Zamili đã nhiều lần tuyên bố rằng, Hoa Kỳ ủng hộ các nhóm cực đoan đang hoạt động trong khu vực. Ông cho biết: "Chúng tôi đã nhiều lần chứng kiến cảnh vũ khí của Mỹ lọt vào tay các nhóm khủng bố. Đây là một bằng chứng cho thấy rằng, quá trình này đang diễn ra".

Jabhat al-Nusra (tổ chức khủng bố, bị cấm ở Nga) - Sputnik Việt Nam
Tướng Syria cáo buộc Mỹ cung cấp vũ khí cho IS* và "Jabhat al-Nusra"*

"Như được biết, các lô hàng vũ khí sản xuất ở phương Tây được kiểm kê rất cẩn thận, vì vậy, khi cac khẩu súng đó lọt vào tay những kẻ khủng bố, mọi người có thể thấy rõ: sự hỗ trợ đến từ đâu. Có một chi tiết nữa: chúng tôi thấy rằng, Hoa Kỳ chuyển giao cho các nhóm hoạt động trong khu vực không chỉ các loại vũ khí sản xuất tại Mỹ mà còn các loại vũ khí và đạn dược của Nga, họ sử dụng những nguồn cung ứng khác nhau. Chứng tỏ về điều đó là thực tế rằng, vũ khí Nga được phát hiện trong các lô hàng cung cấp cho các đơn vị tự vệ người Kurd và Đảng Công nhân Kurdistan. Ví dụ, những khẩu súng phóng lựu AT4, súng chống tăng SPG-9, súng máy hạng nặng đều là các loại vũ khí của Nga, mà Hoa Kỳ đang cung cấp cho các tổ chức khủng bố trong khu vực", — ông Agar nói.

Bình luận về tình hình này, Trung tướng Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã nghỉ hưu, ông Erdogan Karakush nhận xét: "7-8 năm trước, Mỹ đã cho biết rằng, ở Iraq ít nhất 300.000 số vũ khí Mỹ bị mất tích. Họ nói như vậy để không bị cáo buộc cung cấp vũ khí cho bọn khủng bố. Kết quả là, khi người ta phát hiện ra rằng, vũ khí Mỹ lọt vào tay khủng bố, Hoa Kỳ nói luôn, đây là những vũ khí bị mất tích ở Iraq".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала