Raqqa sẽ được giải phóng hoàn toàn khỏi bọn Daesh trong vài ngày tới

© Sputnik / Hikmet Durgun / Raqqa
Raqqa - Sputnik Việt Nam
Theo thông tin mà phóng viên Sputnik nhận được từ nguồn trong Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF), tại Raqqa, nơi tiếp diễn chiến dịch chống Daesh, hiện chỉ còn một vài dãy phố nằm trong vòng kiểm soát của bọn khủng bố.

Cũng có thông báo rằng đại diện các bộ lạc Ả Rập từ Raqqa đang tiến hành đàm phán với các chỉ huy Daesh về khả năng di tản dân thường trong thành phố. Theo thông tin của SDF, một số chiến binh Daesh lúc này đang trong vòng vây ở mấy quận phố đòi ban chỉ huy SDF cấp một hành lang để họ có thể rời thành phố. 

Raqqa, Syria - Sputnik Việt Nam
Sai lầm của Hoa Kỳ dẫn tới thảm họa nhân đạo ở Raqqa

Trong  cuộc phỏng vấn của Sputnik, ông  Abdulaziz Yunus chuyên trách quan hệ đối ngoại của Các lực lượng Dân chủ Syria đã cho nhận xét về diễn biến chiến dịch tại Raqqa. Theo lời ông, sẽ quét sạch bọn khủng bố ở đó trong vòng vài ngày tới.

"Raqqa sẽ được giải phóng hoàn toàn khỏi bọn Daesh trong vòng 2-3 ngày nữa. Chúng tôi đã giành được quyền kiểm soát phần lãnh thổ cơ bản của thành phố từ lâu, nhưng chiến dịch kéo dài vì bọn khủng bố sử dụng các cư dân đô thị bình thường làm lá chắn sống. Các binh sĩ của SDF từng bước đưa dân ra khỏi thành phố. Ngay sau khi người dân cuối cùng di tản khỏi Raqqa, sự kháng cự tuyệt vọng của Daesh chắc chắn sẽ bị đập tan. Nhìn chung lực lượng khủng bố ở lãnh thổ Syria đã ở thế cạn kiệt, thất bại tất yếu mà chúng hứng chịu ở Raqqa sẽ càng chứng tỏ thực trạng như vậy và cắt đi khả năng chống cự của các chiến binh. Sắp tới đây chúng tôi sẽ thông báo cho toàn thế giới tin vui giải phóng Raqqa. Chúng tôi dự định quét sạch hiện diện của Daesh trên toàn bộ lãnh thổ Syria, dù bọn khủng bố  cố gắng trốn tránh thế nào đi nữa", — ông Yunus nói.

© Sputnik / Hikmet Durgun / Lực lượng dân chủ Syria (SDF )
Lực lượng dân chủ Syria (SDF ) - Sputnik Việt Nam
Lực lượng dân chủ Syria (SDF )

Theo các thông tin mà ông Roig Kobani chỉ huy một đơn vị SDF nói với Sputnik, đã quét  sạch Daesh ở 95% thành phố, các binh sĩ SDF đang tích cực làm việc để giải cứu thường dân Raqqa còn kẹt lại ở 5% diện tích địa bàn nằm trong vòng kiềm tỏa của bọn khủng bố.

"Trong Raqqa còn rất ít chiến binh Daesh. Hầu hết số này là người nước ngoài. Còn những chiến binh sinh trưởng ở Raqqa thì đang muốn hạ vũ khí quy hàng. Hiện tại Daesh chỉ còn kiểm soát một vài khối phố. Bởi ở những khu phố này có dân thường nên chúng tôi hành động hết sức thận trọng. Bọn khủng bố không cho dân chạy khỏi đây, chúng sử dụng họ làm lá chắn sống. Tính đến thời điểm hiện tại, chúng tôi đã cứu mạng được hàng chục nghìn thường dân, và bố trí cho họ tạm trú ở những khu vực an toàn", — ông Kobani nói.

© Sputnik / Hikmet Durgun / Lực lượng dân chủ Syria (SDF )
Lực lượng dân chủ Syria (SDF ) - Sputnik Việt Nam
Lực lượng dân chủ Syria (SDF )
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала