Việt Nam "hoan nghênh" tàu Mỹ ở Biển Đông?

© AFP 2022 / Hoang Dinh NamLê Thị Thu Hằng
Lê Thị Thu Hằng - Sputnik Việt Nam
Việt Nam hoan nghênh và tiếp tục đề nghị các quốc gia có đóng góp xây dựng và tích cực trên cơ sở luật pháp quốc tế vào việc duy trì hòa bình ổn định và thượng tôn pháp luật ở trên Biển Đông.

Tàu chiến Hải quân Mỹ USS Chafee - Sputnik Việt Nam
Mỹ đang chơi trò "mèo vờn chuột" với Trung Quốc ở Hoàng Sa
Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 12-10, phóng viên đã đặt câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc ngày 10-10, có thông tin tàu khu trục của Mỹ di chuyển đến gần các đảo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi lý thuộc thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam ở Biển Đông?

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết với tư cách là quốc gia có chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và là thành viên Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982), Việt Nam đã nhiều lần khẳng định lập trường nhất quán của mình. Theo đó, tất cả các quốc gia đều được hưởng quyền tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

"Việt Nam hoan nghênh và tiếp tục đề nghị các quốc gia có đóng góp xây dựng và tích cực trên cơ sở luật pháp quốc tế vào việc duy trì hòa bình ổn định và thượng tôn pháp luật ở trên Biển Đông"- bà Hằng nói.

Hàng không mẫu hạm năng lượng nguyên tử “Ronald Reagan” - Sputnik Việt Nam
Tàu sân bay Mỹ bị chiến hạm Trung Quốc bám đuôi trên biển Đông
Trước câu hỏi gần đây Việt Nam có ghi nhận dấu hiệu gì cho thấy Trung Quốc đang gia tăng hoạt động hải quân quanh quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa?, bà Lê Thị Thu hằng một lần nữa khẳng định lập trường nhất quán và kiên định của Việt Nam là Việt Nam có đầy đủ chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tất cả các hoạt động không được sự cho phép của Việt Nam đều bất hợp pháp và không có giá trị.

Trước đó, hãng tin Reuters dẫn lời 3 quan chức Mỹ trong ngày 10-10 đưa tin một tàu khu trục mang tên lửa của Mỹ đã tiến gần các hòn đảo mà Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền bất hợp pháp tại Biển Đông. Động thái này là hành động mới nhất của chính quyền Mỹ để phản ứng trước những nỗ lực của Bắc Kinh trong việc hạn chế quyền tự do đi lại trong vùng biển chiến lược này. Các quan chức giấu tên trên cho biết tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Chafee đã tiến hành hoạt động tuần tra trên biển bình thường gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà Trung Quốc ngang nhiên chiếm đóng; các đảo nhỏ, rạn san hô và các bãi cạn mà Trung Quốc đang tranh chấp với các nước láng giềng trong khu vực. Tàu Chafee tuần tra gần nhưng không tiến vào khu vực 12 hải lý của các đảo như hoạt động hồi tháng 8 vừa qua của một tàu Mỹ khác.

Nguồn: NLĐ

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала