Điều gì chờ đợi Chủ tịch Quốc hội Việt Nam tại St. Petersburg?

© AP Photo / Hau DinhChủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân - Sputnik Việt Nam
Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu sẽ tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 137 (IPU-137) - cơ chế liên nghị viện lớn nhất, lâu đời nhất, tập hợp đông nhất các nghị viện trên thế giới.

Liên minh Nghị viện thế giới đã được thành lập vào năm 1889, mỗi năm IPU đều tổ chức các kỳ đại hội thường niên của mình. Hai năm trước đây Việt Nam được Liên minh Nghị viện thế giới lựa chọn là nước chủ nhà đăng cai tổ chức kỳ Đại hội đồng lần thứ 132 tại Hà Nội. Hiện nay, Liên minh Nghị viện thế giới có 173 thành viên.

SCO - Sputnik Việt Nam
Việt Nam có thể tham gia vào SCO?
Năm nay, Đại hội đồng IPU được tổ chức tại St Petersburg vào những ngày 14-18 tháng 10 tại Cung điện Tauride, nơi nghị viện Nga đầu tiên đã bắt đầu làm việc trong năm 1906. Nghị viện Nga đã được đặt tên là Duma Quốc gia. Tên gọi này bắt nguồn từ động từ tiếng Nga "dumat" (suy nghĩ), giả định rằng, những người suy nghĩ đến phúc lợi của đất nước sẽ được bầu làm đại biểu. Đáng tiếc, mọi việc không phải lúc nào cũng xảy ra như vậy.

Lần này trong quá trình chuẩn bị Đại hội đồng IPU đã có những khó khăn, bởi vì trên thế giới có những thế lực mưu đồ phá hoại kế hoạch tổ chức một cuộc họp quốc tế với sự tham gia của nhiều nghị sĩ trên lãnh thổ LB Nga. Ở đây nói về những chính trị gia của Hoa Kỳ và một số quốc gia Tây Âu thúc đẩy các biện pháp tăng cường trừng phạt Nga. Các nghị sĩ Ucraina cũng ủng hộ chính sách này, họ không những không đến St Petersburg, mà còn kêu gọi những người khác tẩy chay Đại hội đồng IPU ở Nga.

Tuy nhiên, mưu đồ này bị thất bại. Họ không thể cô lập Nga khỏi cộng đồng quốc tế. Các đoàn đại biểu đến từ 150 quốc gia — số lượng lớn kỷ lục — sẽ tham dự cuộc họp ở St. Petersburg. Dẫn đầu nhiều phái đoàn là các vị chủ tịch quốc hội, hạ viện, thượng viện, kể cả những phái đoàn từ các nước lớn như Đức, Ấn Độ, Ai Cập, Iran, Ethiopia, Nam Phi, Philippines và những nước khác.

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp bà Valentina Matvienko - Sputnik Việt Nam
Bà Matvienko: Việt Nam có thể trở lại với dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân với Nga

Trong chương trình nghị sự của Đại hội đồng St. Petersburg sẽ tiến hành đến ngày 18 tháng 10, có hơn 40 hoạt động, cuộc họp chuyên đề, cuộc gặp gỡ bàn tròn. Các đại biểu sẽ thảo luận về nhiều vấn đề, trước hết về an ninh quốc tế, cuộc đấu tranh chống khủng bố xuyên biên giới, bảo vệ các nguyên tắc dân chủ, quyền công dân và bình đẳng giới. Rõ ràng, các nghị sĩ đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết những vấn đề này. Có chú ý đến việc trong thế giới hiện đại, ở nhiều nước phụ nữ đảm nhận vị trí lãnh đạo quốc hội,  ở St Petersburg sẽ tổ chức một cuộc họp riêng của các nữ nghị sĩ.

Có thể nói chắc chắn rằng, các đại biểu sẽ có nhiều tiếp xúc song phương bên lề Đại hội đồng. Theo tôi dự đoán, bà Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Hội đồng Liên bang Valentina Matvienko bên lề diễn đàn IPU. Có chú ý đến mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giứa hai nước chúng ta, dự đoán này có tính logic vì mối quan hệ nghị viện giữa hai nước đóng một vai trò quan trọng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала