Mối đe dọa nào khiến người Việt tại Campuchia lo ngại nhất?

© AP Photo / Heng Sinith / người Việt Nam ở Campuchia
người Việt Nam ở Campuchia - Sputnik Việt Nam
Trận lũ lớn tại Việt Nam và những bài học của chiến tranh Việt Nam, tình hình người Việt tại Campuchia và những vấn đề của ngành năng lượng Việt Nam, sự thành công của Hàng không dân dụng Việt Nam và triển vọng phát triển bóng đá Việt Nam...

Đây chỉ là một số chủ đề liên quan đến Việt Nam trong các phương tiện truyền thông quốc tế trong tuần này. Sau đây là chuyên mục hàng tuần "Việt Nam trên báo chí nước ngoài".

Miền Bắc Việt Nam ngập nước - Sputnik Việt Nam
Miền Bắc Việt Nam ngập nước
Phương tiện truyền thông đại chúng của nhiều nước đưa tin về trận lũ lớn nhất ở Việt Nam trong những năm gần đây. 54 người chết và 39 người mất tích, hơn 30 nghìn ngôi nhà bị ngập, hàng trăm con lợn trong các hộ, hàng nghìn con gà chết hàng loạt, ở nhiều nơi cơ sở hạ tầng bị hư hỏng. Lần đầu tiên trong nhiều năm qua, hồ thủy điện Hòa Bình  - nhà máy thủy điện lớn nhất Việt Nam - phải mở tới 8 cửa xả để cứu công trình, theo ABC.

Báo chí Mỹ tiếp tục giới thiệu những ý kiến về bộ phim tài liệu nhiều tập "Chiến tranh Việt Nam" của Burns và Novick. Tờ Common Dreams đăng tải một bài bình luận thẳng thắn, trong đó phân tích những sai lầm của chính quyền Mỹ đã dẫn đến thất bại tại chiến trường Việt Nam. 

"Hoa Kỳ bắt đầu phạm sai lầm từ năm 1946, khi Tổng thống Truman từ chối yêu cầu của Hồ Chí Minh xin sự hỗ trợ của Mỹ trong cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp, và tiếp tục phạm sai lầm vào năm 1955, khi Tổng thống Eisenhower thành lập Nam Việt Nam để không tổ chức cuộc tổng tuyển cử ở Việt Nam và áp đặt cho một quốc gia Phật giáo nghèo một vị tổng thống — người Công giáo giàu có bị tham nhũng. Những bước đi này chỉ khiến nhân dân Việt Nam tin rằng, miền Nam Việt Nam và chính quyền của Việt Nam Cộng hòa chỉ đơn giản là con rối của một nước thực dân khác đến từ phương Tây. Đối với người dân Việt Nam, cuộc chiến này chủ yếu là cuộc đấu tranh vì độc lập dân tộc chống bọn ngoại xâm, và người Mỹ phải hiểu điều đó", tờ báo viết.

Chiến tranh Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Chiến tranh Việt Nam - bài học chưa thuộc cho chính quyền Mỹ
Việt Nam kêu gọi Campuchia tạo điều kiện, đảm bảo quyền hợp pháp cho người gốc Việt tại nước này. Chính phủ Campuchia thông báo rằng, họ thu hồi các giấy tờ không hợp lệ của 70.000 người nhập cư — hầu hết trong số đó là người Việt, tờ The Phnom Penh Post đưa tin. Sau hai tháng, hàng chục nghìn người sống ở nước này trong nhiều thập kỷ có thể trở thành những người nhập cư bất hợp pháp với tất cả các hậu quả của điều đó. Tờ báo giới thiệu ý kiến ​​của một chuyên gia cho rằng, điều đáng lo ngại là những tuyên bố về việc người Việt thực sự là những người nhập cư bất hợp pháp rất giống những lời hùng biện chống lại người Rohingya ở Myanmar.

Trong nền kinh tế Việt Nam đã xuất hiện một xu hướng đáng lo ngại: tỷ lệ nhập khẩu điện năng đang gia tăng, VietNamNet Bridge viết.  Kể từ năm 2015, Việt Nam không còn là một quốc gia xuất khẩu năng lượng mà là một nước nhập khẩu điện năng. Hiện nay Việt Nam nhập khẩu năng lượng với tổng số 3% nhu cầu năng lượng sơ cấp, nhưng tỷ lệ này dự kiến sẽ tăng lên mức 24% vào năm 2030, và nếu Việt Nam không kích hoạt sự phát triển của ngành năng lượng tái tạo, thì tỷ lệ này có thể lên đến 44%. Nước này đang đối mặt với nhu cầu phát triển thủy điện vừa và nhỏ.

Campuchia - Sputnik Việt Nam
Việt Nam phản ứng việc Campuchia tịch thu giấy tờ gần 70.000 người gốc Việt
Và bây giờ là một số bài viết về những thành công. Tờ báo có uy tín  Financial Times  có bài dài về sự phát triển của vận tải hàng không tại Việt Nam. "Sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế và tầng lớp trung lưu có tốc độ tăng trưởng nhanh đã tạo ra môi trường lý tưởng cho sự phát triển của ngành hàng không, mà trước đây rất ít người có thể dự đoán ở một quốc gia đang phát triển. Hãng hàng không tư nhân đầu tiên của Việt Nam  - VietJet — đã bắt đầu hoạt động trong năm 2011với 1 chiếc máy bay và hai chuyến bay nội địa, hiện nay công ty sở hữu 40 tàu bay (và còn đang đặt 182 chiếc khác nữa) và có 36 chuyến bay nội địa và 17 chuyến bay quốc tế, công ty lên kế hoạch đến năm 2019 sẽ có 45 chuyến bay nội địa và 36 chuyến bay quốc tế. Thị phần vận tải hàng không của Vietjet Air ở Việt Nam đạt khoảng 43%.  Hãng hàng không này đạt thành công lớn nhờ đội tàu bay hiện đại, chương trình marketing độc đáo, chính sách giá vé rẻ và chi phí thấp — công  ty trở thành một trong những hãng hàng không chi phí thấp nhất thế giới", tờ báo viết. Tờ TravelPulse viết về hợp đồng đã được ký kết giữa Việt Nam Airlines và Air France, nhờ đó hành trình từ Việt Nam sang Châu Âu đang trở nên dễ dàng hơn. Bây giờ người Việt Nam có thể tới 70 điểm đến ở châu Âu (so với 14 điểm như hiện tại).

Và tin cuối cùng về bóng đá. Huấn luyện viên trương mới của đội tuyển Việt Nam ông Park Hang Seo quyết đưa ĐTVN vào top 100 thế giới,  theo ESPN FC. Hy vọng rằng, đội trẻ của Việt Nam sẽ tập trung nỗ lực để biến kỳ vọng này thành hiện thực.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала