Phó chánh án huyện nhận hối lộ lãnh án tù

© Fotolia / Andrey BurmakinTòa án
Tòa án - Sputnik Việt Nam
Ngay khi bản án được tuyên với bị cáo Trương Thị Hoa, ông Nông Văn Thụt - người bị phó chánh án đòi đưa 80 triệu đồng đã làm đơn kháng cáo vì cho rằng bản án quá nhẹ.

Tống đạt quyết định khởi tố và lệnh tạm giam ông Hồ Minh Khiêm. - Sputnik Việt Nam
Lại một trưởng phòng thanh tra bị bắt giam vì tội nhận hối lộ
Sau phiên nghị án kéo dài, sáng nay 16-10, TAND tỉnh Đắk Lắk đã tuyên phạt bị cáo Trương Thị Hoa — nguyên phó chánh án TAND huyện Ea Kar 12 tháng tù giam về tội nhận hối lộ.

Hội đồng xét xử cũng tuyên buộc bà Hoa trả lại số tiền 80 triệu đồng đã nhận của ông Nông Văn Thụt (48 tuổi, trú thôn 12, xã Cư Yang, huyện Ea Kar). 

Khi mức án vừa được tuyên, ông Nông Văn Thụt đã ký đơn kháng cáo bản án ngay tại tòa. Trong đơn, ông Thụt cho biết mức hình phạt hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo là quá nhẹ, không tương xứng hành vi đòi hối lộ, sách nhiễu của bà Hoa đối với mình. 

© Ảnh : TRUNG TÂN/ Tuổi Trẻ / Bị cáo Hoa tại tòa
Bị cáo Hoa tại tòa - Sputnik Việt Nam
Bị cáo Hoa tại tòa

"Cơ quan tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm cũng bỏ sót người, lọt tội. Quá trình điều tra, truy tố, xét xử vụ án chưa toàn diện đầy đủ" — đơn nêu rõ.

Trước đó, tại phiên xét sơ thẩm lần 5 này, nguyên phó chánh án TAND huyện Ea Kar Đắk Lắk khẳng định cáo trạng truy tố mình là "đúng người, đúng tội" nhưng hành vi nhận hối lộ 80 triệu đồng của bị cáo là vì "quá thương, tin người". 

Bị cáo Tấn tại phiên tòa - Sputnik Việt Nam
Thực hư chuyện Bí thư huyện nhận "hối lộ tình dục"
Tại phiên xét xử sơ thẩm lần 4 sáng 12-10, hội đồng xét xử đã phải hoãn tòa để triệu tập 8 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, trong đó có ông Trần Văn Ly là chánh án và ông Hoàng Trí Lý (cáo trạng đọc tại tòa điều chỉnh như vậy, tên cũ là Hoàng Lý Trí) — thư ký TAND huyện Ea Kar đến phiên xét xử. 

Tuy nhiên tại phiên sơ thẩm lần 5 này những người này đã có đơn xin xét xử vắng mặt.

Các luật sư yêu cầu phải áp giải những người này đến tòa vì "có những lời khai mâu thuẫn" nhưng hội đồng xét xử không xem xét. 

Các luật sư đề nghị khới tố chánh án và thư ký TAND huyện Ea Kar ngay tại tòa về hai tội che dấu tội phạm và không tố giác tội phạm nhưng đề nghị này không được hội đồng xét xử xem xét.

Bị can Bùi Văn Minh - Sputnik Việt Nam
Bắt khẩn cấp nguyên Phó chánh thanh tra giao thông nhận hối lộ
Như đã thông tin, ông Nông Văn Thụt gây tai nạn chết người và bị đưa ra xét xử tại TAND huyện Ea Kar. Tại đây bà Hoa gợi ý ông Thụt đưa tiền thì sẽ xử nhẹ, cho hưởng án treo. Ông Thụt đã đưa cho bà Hoa 80 triệu đồng.

 Sau khi "nhận lời" ông Thụt, bà Hoa chỉ đạo ông Hoàng Trí Lý — thư ký phiên tòa soạn hai bản án dự thảo, ghi:

"Xử phạt bị cáo Nông Văn Thụt…tháng tù" và "Xử phạt bị cáo Nông Văn Thụt 1 (một) năm tù nhưng cho hưởng treo…"

Cáo trạng cũng thể hiện hai ông Hoàng Trí Lý và Trần Văn Ly — chánh án TAND huyện Ea Kar có biết việc bà Hoa nhận tiền của ông Thụt nhưng cả hai không tham gia, không thỏa thuận hay hưởng lợi từ việc làm của bà Hoa.

Ông Lý còn yêu cầu bà Hoa phải báo cáo cho chánh án và ông Ly chỉ đạo phải trả lại tiền cho ông Thụt. Chánh án TAND huyện Ea Kar cũng  nêu quan điểm không được xử án treo cho ông Thụt, "vì vậy không có căn cứ xử lý hình sự đối với hai người này (ông Lý và ông Ly)".

Nguồn: Tuổi Trẻ

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала