Việt Nam: “Phải truy tố hình sự chủ thủy điện xả lũ gây hại cho dân”

© REUTERS / KHAMXả lũ khẩn cấp từ hồ chứa của Trạm thủy điện "Hòa Bình”
Xả lũ khẩn cấp từ hồ chứa của Trạm thủy điện Hòa Bình” - Sputnik Việt Nam
Trao đổi với báo chí, nhiều đại biểu cho rằng, nếu chủ đập thủy điện xả lũ trái quy định của pháp luật gây thiệt hại lớn về tài sản, tính mạng nhân dân thì phải truy tố trách nhiệm hình sự.

Xem xét trách nhiệm bồi thường cho dân của chủ đập 

Bé trai chơi đùa cùng trăn khổng lồ trong sân nhà ngập nước sau lũ - Sputnik Việt Nam
Sốc: Em bé Việt chơi đùa cùng trăn khổng lồ trong sân nhà ngập nước lũ (Video)
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và môi trường Lê Quang Huy cho biết, cần làm rõ vai trò, trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan đến thiệt hại của người dân miền Trung trong đợt mưa lũ vừa qua. Đề cập đến vấn đề liệu các thủy điện có liên quan đến vấn đề lũ lụt vừa qua hay không, ông Huy cho biết, cần phải xác định việc xả lũ của các thủy điện thế nào.

"Nếu chủ đập không thực hiện đúng quy định phải xử lý nghiêm trước pháp luật. Hơn nữa, cũng cần tính đến xem xét trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người dân của chủ đập", ông Huy nói và cho biết, chính quyền địa phương phải có trách nhiệm liên quan đến việc thủy điện xả lũ.

Trước câu hỏi thủy điện gây thiệt hại về tính mạng và tài sản của người dân đã thấy rõ từ nhiều năm qua nhưng chưa thấy xử lý hình sự vụ việc nào và câu chuyện đền bù thiệt hại cho người dân cũng rất gian nan. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ môi trường cho biết, căn cứ vào các nội dung, tình tiết cụ thể hoàn toàn có thể áp dụng và xử lý vụ việc theo pháp luật hiện hành.

© Ảnh : Dân TríPhó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ môi trường Lê Quang Huy
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ môi trường Lê Quang Huy - Sputnik Việt Nam
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ môi trường Lê Quang Huy

Đại biểu Đỗ Văn Đương cho rằng, việc tích nước, xả nước ở các thủy điện mà không báo trước đã đẩy nhân dân vào tình trạng nguy hiểm.

"Vì cái lợi một vài tỷ đồng cho cá nhân những thiệt hàng trăm tỷ cho nhân dân là không thể chấp nhận được. Phải điều tra kỹ, nếu đúng như thế phải truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu cần thiết thì đóng hẳn đập thủy điện lại, không cho chạy thủy điện nữa hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng. Phải như thế mới được, chứ nói mà không làm thì dân khổ lắm!", ông Đương nói.

Lũ lụt ở miền Trung Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Việt Nam: Mưa bão mạnh, xả lũ - miền Trung chịu cảnh ngập lụt
Theo đại biểu Đương, hậu quả đã có, giờ cần phải chứng minh lỗi cụ thể của ai thì mới xác định rõ người phải chịu trách nhiệm. Cụ thể, ông Đương cho rằng cần phải giao trách nhiệm cho Bộ Công an và các cơ quan tư pháp để làm rõ những vấn đề liên quan. Sở dĩ ông Đương nói Bộ Công an phải vào cuộc điều tra để đỡ vướng mắc với địa phương. Bởi thông thường các công trình thủy điện do địa phương quản lý.

"Làm trái quy định của pháp luật, gây thiệt hại thì không phải bàn cãi mà đương nhiên phải truy tố trách nhiệm hình sự. Nhân dịp này đi kiểm tra xác định trách nhiệm hành vi, hậu quả theo trình tự tố tụng, chứ không phải nói để đấy!", đại biểu Đương nói.

Ngoài ra, theo ông Đương, Bộ Công thương cũng phải chịu trách nhiệm, bên cạnh đó Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng gián tiếp có liên quan.

"Trách nhiệm chính là ai chứ không nhập nhằng đánh tráo tránh nhiệm giữa các Bộ là không được. Trước hết phải giải quyết nỗi cơ cực của người dân, chấm dứt lợi ích nhỏ để bảo đảm lợi ích toàn cục", đại biểu Đỗ Văn Đương nói. 

Mưa lũ là việc của ông Trời? 

Tình trạng mưa lũ liên tục tại miền Trung thời gian qua đã gây ra thiệt hại lớn về người và của đối với người dân địa phương các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Đà Nẵng, Phú Yên… Báo cáo cập nhật từ Trung tâm Phòng chống lụt bão khu vực miền Trung — Tây Nguyên cho thấy, mới chỉ tính đến sáng nay (19/11) đã có 41 người chết, 5 người mất tích và 74 người bị thương do mưa lũ.

Người dân bất chấp nguy hiểm đứng xem xả lũ. - Sputnik Việt Nam
Thủy điện Hòa Bình xả lũ, người dân bất chấp nguy hiểm đứng xem (Video, ảnh)
Mưa lũ cũng làm đổ, sập, trôi 410 ngôi nhà; tốc mái, hư hỏng 1.271 ngôi nhà và ngập 425.573 ngôi nhà. Đó là chưa kể về những hậu quả sau này khi lũ đã cuốn sạch giống lúa, rau màu, cây trồng vật nuôi. Ở Bình Định, thậm chí lãnh đạo tỉnh còn cho rằng, phải hơn 10 năm nữa, người dân ở đây mới gượng dậy nổi.

Vấn đề đặt ra đó là nguyên nhân gây lũ liệu có phải do thời tiết hay do hoạt động xả lũ của thủy điện. Tại những nơi lũ đi qua, người dân và chính quyền địa phương đều bất bình kể tội do 15 thủy điện ở miền Trung và Tây Nguyên đồng loạt xả lũ đã gây nên tai họa này.

Theo phản ánh của các địa phương, với việc rừng đầu nguồn bị tàn phá nhiều cộng với các thủy điện tập trung xả lũ cùng một lúc nên lũ đã dâng lên rất nhanh. Hơn nữa, khi có thông báo xả lũ thì chỉ những người dân ở gần đài truyền thanh mới biết còn đa phần đều không nghe thông tin này nên có những hộ không kịp trở tay.

© REUTERS / KhamXả lũ khẩn cấp từ hồ chứa của Trạm thủy điện "Hòa Bình”
Xả lũ khẩn cấp từ hồ chứa của Trạm thủy điện Hòa Bình”  - Sputnik Việt Nam
Xả lũ khẩn cấp từ hồ chứa của Trạm thủy điện "Hòa Bình”

Tuy nhiên, chiều nay, ông Cao Anh Dũng — Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật An toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công thương) cho rằng: "Vấn đề này cần phải nói một cách khách quan chứ không thể cái gì cũng đổ lỗi cho thủy điện được, mà mang tiếng cho thủy điện".

Hình ảnh hàng nghìn con lợn chết trong nước lũ ở Thanh Hóa gây sốc. - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia lý giải vì sao đợt mưa lũ này gây thiệt hại kinh hoàng cho Việt Nam
Hiện đang công tác tại miền Trung, ông Dũng dẫn chứng: "Trong đợt áp thấp này, nặng nhất là Bình Định rồi Quảng Ngãi, thế nhưng chúng ta xem, khu vực đấy làm gì có thủy điện nào đâu mà bây giờ cứ đổ oan cho thủy điện! Mưa ở trong này 500 — 700 ml tới 1 mét nước như thế làm sao mà không ngập được! Thế nên, việc này là việc của ông Trời, chứ không thể cứ đổ cho thủy điện được!" — ông Dũng nói.

Lãnh đạo Bộ Công thương cũng giãi bày:

"Theo tôi thì cái gì cũng phải nói cho khách quan và cho đúng. Nếu đúng là do thủy điện xả lũ thì phải công nhận đó là lỗi xả lũ, còn đây lại là việc của ông Trời. Mong nhân dân hiểu và chúng ta cùng có biện pháp phòng tránh".

"Về phía Bộ Công thương, chúng tôi khẳng định tình trạng lũ này là do thời tiết. Chúng tôi có đầy đủ số liệu để chứng minh rằng thủy điện không những đã không gây tác hại cho vùng hạ du mà còn tham gia giảm lũ, làm chậm lũ về hạ du. Còn việc nước dâng cao như thế là do mưa quá lớn", ông Dũng cho hay.

Nguồn: Dân Trí

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала