Cảnh báo thảm hoạ toàn cầu: Sắp xảy ra bùng phát năng lượng mặt trời siêu nguy hiểm

© Flickr / NASAVụ nổ trên Mặt trời
Vụ nổ trên Mặt trời - Sputnik Việt Nam
Trong vòng 100 năm tới, sẽ có đợt bùng phát năng lượng mặt trời mạnh, khiến hệ thống điện trên toàn thế giới bị tê liệt, các vệ tinh bị hỏng và kết nối Internet bị ngắt.

Tai nạn kỹ thuật gây ra cũng có thể dẫn đến thương vong con người. Kết luận này do các chuyên gia Mỹ tại Đại học Harvard đưa ra và đăng tải trên New Scientist.

Trên Mặt trời xuất hiện trái tim từ trường - Sputnik Việt Nam
Trên Mặt trời xuất hiện "trái tim từ trường" (Video)

Các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu về các vụ nổ mặt trời đã từng xảy ra. Họ đánh giá khả năng xuất hiện những vụ siêu bùng nổ mới, kể cả những vụ khiến cho độ sáng của Mặt Trời tăng 30% và có thể "thổi bay" tầng ozone trên trái đất. Các vụ bùng phát như thế chỉ xảy ra một lần trong khoảng 20 triệu năm.

Theo kết luận của các nhà nghiên cứu, thông thường hay xảy ra các vụ siêu bùng phát nhỏ hơn. Chẳng hạn, "siêu bão" mặt trời năm 1859 đã dẫn tới cơn bão địa từ được gọi là Sự kiện Carrington, nguyên nhân khiến mạng lưới điện báo ở châu Âu và Mỹ bị trục trặc. Với xác suất cao, một đợt bùng phát như vậy sẽ xảy ra trước khi kết thúc thế kỷ XXI, kết quả là vệ tinh quay xung quanh quỹ đạo sẽ gặp sự cố, hành khách trên máy bay sẽ bị liều phóng xạ cao, hệ thống điện và hệ thống làm mát tại nhà máy điện hạt nhân sẽ bị phá vỡ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала