Chính phủ Việt Nam cam kết thúc đẩy hợp tác với LHQ

© AFP 2023 / Minh Hoang / Nguyễn Xuân Phúc
Nguyễn Xuân Phúc - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng: Việt Nam luôn xem LHQ là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại, là đối tác quan trọng hàng đầu.

Cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo Vladimir Putin và Trần Đại Quang trong điện Kremlin - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch nước trả lời phỏng vấn báo chí nhân 40 năm Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc
Nhân kỷ niệm Ngày Liên Hợp Quốc 24/10, sáng 17/10, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi gặp mặt Đoàn các Trưởng đại diện các tổ chức Liên Hợp quốc (LHQ) tại Việt Nam do Điều phối viên Thường trú LHQ tại Việt Nam Kamal Malhotra làm Trưởng đoàn. Tại buổi tiếp, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng được gặp gỡ các vị Trưởng đại diện các tổ chức LHQ tại Việt Nam nhân dịp kỷ niệm bốn thập kỷ trưởng thành của Việt Nam với tư cách là một thành viên có trách nhiệm của LHQ.

Nhắc lại lần gặp gỡ Ngài Tổng Thư ký LHQ Guterres tháng 5 vừa qua trong Lễ kỷ niệm 40 năm Việt Nam gia nhập LHQ tại New York, Thủ tướng bày tỏ ấn tượng với bài phát biểu của Ngài Tổng Thư ký, đặc biệt là tình cảm mà Ngài Tổng Thư ký dành cho đất nước và con người Việt Nam. 

© Ảnh : VOV / Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Điều phối viên Thường trú LHQ tại Việt Nam Kamal Malhotra
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Điều phối viên Thường trú LHQ tại Việt Nam Kamal Malhotra - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Điều phối viên Thường trú LHQ tại Việt Nam Kamal Malhotra

Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng vai trò trung tâm của LHQ trong xây dựng hệ thống luật pháp quốc tế, gìn giữ hòa bình, ngăn ngừa xung đột, ứng phó với các thách thức toàn cầu. Việt Nam luôn xem LHQ là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại, là đối tác quan trọng hàng đầu. Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào công việc chung của LHQ trên cả 3 trụ cột chính là hòa bình, phát triển và thúc đẩy quyền con người.

Đại tá Hoàng Kim Phụng, Giám đốc Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam tặng quà lưu niệm các trưởng đoàn chuyên gia quân y của Hoa Kỳ và Vương quốc Anh. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam chuẩn bị cho hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hiệp quốc (Ảnh)
Thủ tướng cũng hoan nghênh việc hầu hết các cơ quan LHQ đã chuyển vào Ngôi nhà xanh chung của LHQ tại Việt Nam và sử dụng chung một trụ sở. Việt Nam rất tự hào là một trong những nước đi đầu trong sáng kiến "Thống nhất hành động" của LHQ và nơi có Ngôi nhà xanh chung LHQ thân thiện với môi trường đầu tiên trên thế giới. Đây là biểu tượng của mối quan hệ hợp tác hai bên cũng như quyết tâm tăng cường tính gắn kết hệ thống và hiệu quả hoạt động của LHQ.

Điều phối viên thường trú LHQ tại Việt Nam Kamal Malhotra trân trọng chúc mừng sự kiện 40 năm Việt Nam gia nhập LHQ; cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp Đoàn; đồng thời chúc mừng nhân dân Việt Nam về những thành tựu kinh tế — xã hội mạnh mẽ trong thời gian qua.

Ngài Kamal Malhotra cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã có những ủng hộ mạnh mẽ đối với các sáng kiến cải tổ LHQ, ủng hộ LHQ trong vai trò thống nhất hành động cấp quốc gia mà dự án Ngôi nhà xanh là một ví dụ thực tế và có ý nghĩa hỗ trợ các hành động cải tổ LHQ khác.

 

Ngài Kamal Malhotra khẳng định LHQ cam kết hỗ trợ Việt Nam một cách mạnh mẽ trong tiến trình thực hiện Chương trình nghị sự 2030, nhất là việc hỗ trợ Việt Nam tham gia vào diễn đàn chính trị cấp cao về các mục tiêu phát triển bền vững vào sang năm. LHQ cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc lồng ghép các mục tiêu phát triển bền vững thông qua triển khai rà soát quốc gia, phát triển khối kinh tế tư nhân…. với sự tham gia của tất cả các thành phần xã hội. 

Điều phối viên thường trú LHQ tại Việt Nam cũng mong muốn Thủ tướng chỉ đạo các cơ quan liên quan hài hòa, đơn giản hóa hơn nữa quy trình, thủ tục liên quan đến hỗ trợ phát triển để tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan của LHQ triển khai thực hiện các dự án hợp tác với Việt Nam một cách hữu hiệu, thuận tiện hơn trong thời gian tới.

Nguyễn Thị Kim Ngân - Sputnik Việt Nam
Thụy Điển ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc
Cảm ơn Ngài Điều phối viên thường trú LHQ về những đề xuất thúc đẩy hợp tác giữa hai bên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Việt Nam đánh giá cao các chương trình hỗ trợ phát triển của LHQ, nhất là những chương trình, dự án hợp tác theo các mục tiêu phát triển của LHQ trong xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống người nông dân.

Thủ tướng cũng đánh giá cao nỗ lực của các tổ chức phát triển LHQ tại Việt Nam, đặc biệt là vai trò lãnh đạo của Ngài Điều phối viên thường trú và các vị Trưởng đại diện trong việc thúc đẩy thực hiện các kế hoạch, chương trình và dự án hợp tác hỗ trợ Việt Nam phát triển. 

Bày tỏ mong muốn các cơ quan, tổ chức của LHQ tiếp tục phát huy vai trò của mình, đóng góp thiết thực vào sự phát triển chung của Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục thúc đẩy các hoạt động hợp tác với LHQ, tạo điều kiện cho các tổ chức phát triển LHQ tại Việt Nam triển khai hiệu quả các chương trình, dự án hợp tác.

Nhấn mạnh đến ý nghĩa của năm 2017 — năm bắt đầu triển khai Kế hoạch Chiến lược chung Việt Nam — Liên Hợp Quốc 2017-2021, được xây dựng nhằm hỗ trợ Chính phủ Việt Nam thực hiện Kế hoạch Phát triển Kinh tế-Xã hội giai đoạn 2016-2020 và các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs), Thủ tướng cho biết đây là những ưu tiên lớn của Việt Nam. Trong bối cảnh Việt Nam còn gặp rất nhiều thách thức, đặc biệt là thách thức về nguồn lực và biến đổi khí hậu, Việt Nam mong LHQ giúp huy động nguồn lực đủ và bền vững, kể cả về tài chính, kinh nghiệm, nhân lực chất lượng cao, để thực hiện thành công các ưu tiên này.

Nguồn: VOV

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала