Lục quân Mỹ và cuộc cải tổ lớn chưa từng thấy kể từ sau chiến tranh Việt Nam

© AFP 2022 / Delil SouleimanXe tăng Mỹ
Xe tăng Mỹ - Sputnik Việt Nam
Trong cuộc Hội thảo hàng năm của các Hiệp hội Lục quân Hoa Kỳ 2017, các quan chức quân đội Mỹ đã vạch ra chương trình hiện đại hóa mới, quy mô cực lớn, có thể thay đổi hoàn toàn bộ mặt của lực lượng lục quân mà Washington đã xây dựng thời gian qua.

Quyền Bộ trưởng Lục quân Hoa Kỳ Ryan McCarthy, Tham mưu trưởng quân đội tướng Mark Milley và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã tham gia Hội thảo của các Hiệp hội Lục quân Hoa Kỳ 2017 (AUSA) từ ngày 9-11/10 vừa qua tại Washington D.C. Theo đó, các quan chức hàng đầu quân đội Mỹ đã đề xuất một kế hoạch mới để lực lượng lục quân có một vị trí mạnh mẽ hơn, có thể đối mặt với nhiều kẻ thù trong tương lai sở hữu công nghệ cao.

Tướng Mark Milley khẳng định sự cải tổ theo hướng hiện đại hóa này bao gồm "tái cơ cấu học viện lục quân với quy mô lớn nhất trong 40 năm qua", khi các bộ phận như Bộ chỉ huy huấn luyện chiến đấu và học thuyết (TRADOC) và Bộ Tư lệnh quân trang Hoa Kỳ được thành lập sau cuộc chiến tranh tại Việt Nam.

"Nếu chúng ta không làm như vậy thì chúng ta sẽ yếu thế và thua trận trước các đối thủ tiềm năng", các quan chức quân đội Hoa Kỳ cho hay.

Trong bài phát biểu tại AUSA, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã đề ra một số mối đe dọa mà Mỹ đang phải đối mặt, gồm khủng bố, tác động bất ổn của Triều Tiên trong khu vực Thái Bình Dương và hành động của Nga tại Ukraine. Mặc dù Hoa Kỳ từ lâu đã có một lợi thế đáng kể về mặt công nghệ so với các đội quân khác trên thế giới, song các quan chức cấp cao cho rằng khoảng cách đó đang ngày càng bị thu hẹp.

Ông McCarthy chỉ trích chương trình tái sử dụng các thiết bị đã cũ có từ lâu với lý do: "Có giới hạn trong việc cải thiện các thiết bị này bởi nó có thể không phù hợp với những yêu cầu của lục quân Mỹ".

Ông cho rằng mặc dù trước đó, các thiết bị này đã giúp lục quân Mỹ duy trì lợi thế chiến thuật và chiến lược, song việc tái sử dụng là không thích hợp ở thời điểm này.

Để giải quyết vấn đề trên, ông McCarthy tuyên bố lục quân Hoa Kỳ đã hình thành một "bộ chỉ huy hiện đại hóa", bắt đầu nhiệm vụ kéo dài 120 ngày do Chuẩn tướng Edward Cardon đứng đầu, từ đó sẽ khám phá các nhu cầu trong tương lai của Lục quân cũng như hình thành vai trò chỉ huy mới.

Ông McCarthy giải thích rằng vai trò của chỉ huy "sẽ được mở rộng từ ý tưởng cho tới thực tế" để làm sao lục quân Hoa Kỳ có thể được hiện đại hóa một cách hiệu quả.

Tuyên bố trên được đưa ra sau ông Milley gửi thư cho các quan chức cao cấp khác ngày 3/10, nhắc đến các mục đích của việc tái cơ cấu tổ chức. Ông Milley giải thích rằng cải cách hệ thống tuyển dụng của lục quân là cần thiết để hiện đại hóa quân đội  cũng như tập trung việc tạo ra một lớp "chiến binh và các đơn vị tiêu diệt được nhiều kẻ địch hơn".

Để làm được như vậy, Bộ trưởng Quốc phòng viết rằng: "Lục quân Hoa Kỳ cần phải biến ý tưởng trở thành hành động thông qua các kinh nghiệm liên tiếp và nguyên mẫu, cải thiện tiến trình hậu cần, theo đuổi các lựa chọn phù hợp về kinh tế và cuối cùng là tăng cường huấn luyện".

© Flickr / US Marine Corps / Sgt. Christopher Q. StoneAn AV-8B Harrier assigned to Marine Medium Tiltrotor Squadon 266, descends onto the flight deck of the USS Kearsarge as an MV-22B Osprey prepares to takeoff, at sea, May 27, 2013
An AV-8B Harrier assigned to Marine Medium Tiltrotor Squadon 266, descends onto the flight deck of the USS Kearsarge as an MV-22B Osprey prepares to takeoff, at sea, May 27, 2013 - Sputnik Việt Nam
An AV-8B Harrier assigned to Marine Medium Tiltrotor Squadon 266, descends onto the flight deck of the USS Kearsarge as an MV-22B Osprey prepares to takeoff, at sea, May 27, 2013

Tại thời điểm này, việc thu mua các thiết bị cho lục quân đang bị chi phối bởi những phức tạp trong hành chính và ông Milley hy vọng một mô hình thu mua tập trung hơn sẽ khiến việc phát triển công nghệ được hợp lý hóa và hiệu quả hơn, cũng như "cải thiện được tính trì trệ của tổ chức và thay đổi hệ thống rắc rối hiện tại của Hoa Kỳ".

Việc hiện đại hóa lực lượng lục quân ban đầu sẽ tập trung vào một vài khu vực chính gồm bộ phận chỉ huy và các cách thức liên lạc kiểm soát (hệ thống rất dễ bị can thiệp bởi chiến tranh điện tử), các phương tiện thế hệ tiếp theo, hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không, trực thăng, cũng như nâng cấp các loại vũ khí cá nhân dành cho binh lính trên chiến trường.

Điều mà chưa được đề cập đến trong Hội thảo là việc thay đổi trong lực lượng chỉ huy sẽ diễn ra như thế nào và có ảnh hưởng tới hoạt động thu mua vũ khí hay không. Nếu có, thì làm thế nào để vượt qua được sự "thiên vị" từ ngành công nghiệp quốc phòng và các quan chức cao cấp? Chính phủ Hoa Kỳ có tham vọng sẽ tăng cường vũ khí cá nhân cho binh lính nhưng làm thế nào để lên kế hoạch này và tiến hành một cách thuận lợi?

Lục quân Hoa Kỳ hy vọng chương trình hiện đại hóa Bộ chỉ huy sẽ được thực hiện một cách đúng đắn trong năm 2018 và bắt đầu nhiệm vụ lâu dài và phức tạp, đó là chuẩn bị cũng như trang bị cho Lục quân Mỹ trong khoảng thời gian giữa thế kỷ 21.

Nguồn: infonet

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала