Thư mời từ phía Việt Nam gửi Tổng thống Trump

© Sputnik / Natalia Seliverstova / Chuyển đến kho ảnhNhà Trắng
Nhà Trắng - Sputnik Việt Nam
Ngày 16/10/2017, trên trang web chính thức của Nhà Trắng đã ra thông báo lịch trình chi tiết chuyến công du châu Á đầu tiên của Tổng thống Donald Trump từ ngày 3-14/11 tới đây, trong đó có hai ngày tại Việt Nam.

Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Ý nghĩa của việc Tổng thống Trump tới Việt Nam dự APEC
Theo đó, Tổng thống Mỹ sẽ tới Đà Nẵng, Việt Nam vào ngày 10/11. Tại đây, ông Trump sẽ tham dự cuộc họp Lãnh đạo các nền kinh tế của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á — Thái Bình Dương (APEC) và có bài phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh CEO của APEC. Trong bài phát biểu này, ông Trump sẽ giới thiệu tầm nhìn của Hoa Kỳ về một khu vực châu Á — Thái Bình Dương mở và tự do cũng như nhấn mạnh tầm quan trọng của các thành viên khu vực trong việc thúc đẩy sự thịnh vượng cho nền kinh tế Mỹ.

Ngày 11/11, Nhà lãnh đạo Mỹ và Phu nhân Melania Trump sẽ đến Hà Nội sau khi tham dự Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á — Thái Bình Dương tại Đà Nẵng, bắt đầu chuyến thăm chính thức và gặp gỡ song phương với Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng các nhà lãnh đạo cao cấp khác của Việt Nam.

Ngày 12/11, Tổng thống Trump rời Hà Nội đến thủ đô Manila của Philippines và tham dự tiệc tối kỷ niệm 50 năm thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Ngày 13/11, ông sẽ dự kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ Mỹ — ASEAN trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ — ASEAN.

1 ngày sau khi Nhà Trắng công bố lịch trình của Tổng thống Obama, trong đó có chuyến thăm Việt Nam, ngày 17/10/2017, ông Vũ Tiến Lộc —  Chủ tịch VCCI, Chủ tịch Hội nghị Thượng đỉnh các Tổng giám đốc APEC 2017 (APEC CEO Summit 2017) — chính thức khẳng định: Tổng thống Donald Trump sẽ tới dự và có bài phát biểu quan trọng với cộng đồng kinh doanh tại Hội nghị Thượng đỉnh các Tổng giám đốc APEC được tổ chức tại Đà Nẵng vào đầu tháng 11 tới.

Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Ngoài ông Trump, Việt Nam sẽ đón những nguyên thủ nào dự APEC CEO Summit?
Cũng trong ngày hôm nay, VCCI đã công bố bức thư do ông Vũ Tiến Lộc gửi cho Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 5 vừa qua. Với tư cách Chủ tịch APEC CEO Summit, ông Vũ Tiến Lộc đã gửi thư chính thức mời Tổng thống Donald Trump và các nhà lãnh đạo các nền kinh tế khác sang dự APEC CEO Summit và đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp trong Tuần lễ cấp cao.

Cho tới nay, ngoài ông Donald Trump, một số nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC khác đã xác nhận sẽ tham dự APEC CEO Summit. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe… đều bày tỏ sự quan tâm việc tới dự và phát biểu tại APEC CEO Summit. Chủ tịch VCCI cho biết, VCCI đang chờ các thông tin xác nhận chính thức về việc này.

Cũng theo ông Vũ Tiến Lộc, có ít nhất 1.200 đại biểu là doanh nhân quốc tế tham dự Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng, trong đó có các lãnh đạo của các tập đoàn hàng đầu trên thế giới. Đây là cơ hội tuyệt vời để quảng bá, xúc tiến đầu tư cho Việt Nam.

Hội nghị Thượng đỉnh các Tổng giám đốc APEC 2017 là diễn đàn đối thoại lớn nhất về kinh doanh trong APEC, bàn về tương lai nền kinh tế khu vực. Đây là cuộc hội ngộ của những người có quyền lực nhất trong khu vực và tập hợp những doanh nghiệp hàng đầu, là động lực chủ yếu của nền kinh tế APEC.

Trước đó, tại buổi Họp báo về các sự kiện của doanh nghiệp trong Tuần lễ cấp cao APEC Việt Nam 2017 diễn ra ngày 09/10/2017, ông Vũ Tiến Lộc cho biết, VCCI đã kiến nghị tận dụng cơ hội quảng bá, xúc tiến thương mại đầu tư thông qua APEC 2017.

Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Trump sẽ đến Đà Nẵng và Hà Nội vào tháng 11
Một trong những sáng kiến được đưa ra là đề xuất tổ chức Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam — Vietnam Business Summit (VBS). Đây là hội nghị xúc tiến thương mại đầu tư lớn nhất sẽ được tổ chức hàng năm, kể từ năm 2017. Thủ tướng Chính phủ sẽ chủ trì và phát biểu khai mạc Hội nghị này.

Nếu như Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) được tổ chức thường niên đề cập đến các vấn đề về chính sách, VBS sẽ được đề cập đến các cơ hội đầu tư, kinh doanh cho doanh nghiệp.

VBS 2017 sẽ kết hợp với triển lãm xúc tiến thương mại đầu tư của 63 tỉnh, thành phố. Bên cạnh đó, Việt Nam sẽ tổ chức các cuộc gặp bên lề về thương mại đầu tư giữa các tỉnh thành và cộng đồng doanh nghiệp với các nhà lãnh đạo các quốc gia thành viên.

"Như vậy chúng ta đã nhân đôi giá trị của sự kiện APEC, vì chúng ta tận dụng cơ hội để xúc tiến cơ hội đầu tư. Đây cũng là lần đầu tiên lãnh đạo 63 tỉnh thành cùng hội tụ về để phối hợp với các đối tác quốc tế", ông Vũ Tiến Lộc nói.

Nguồn: Infonet

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала