Công bố khởi đầu “Tận thế sinh thái”

© AFP 2023 / Samuel Arandachâu chấu
châu chấu - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) - Nhóm các nhà nghiên cứu từ Đức, Hà Lan và Vương quốc Anh ghi nhận hiện tượng giảm ¾ số loài côn trùng có cánh trên toàn nước Đức.

Điều đó đặt ra mối đe dọa nghiêm trọng  với sự sống trên Trái đất, do vai trò quan trọng mà những sinh vật nhỏ biết bay này đảm nhận trong chuỗi thức ăn tự nhiên và việc thụ phấn hoa của thảo mộc, — theo bài báo công bố trên tạp chí PLoS One.

Gấu nước - Sputnik Việt Nam
Ai sẽ sống sót sau ngày tận thế?

Các nhà khoa học tuyên bố rằng mặc dù những kiểm nghiệm tính toán được thực hiện tại các khu dự trữ sinh quyển của nước Đức, nhưng dữ liệu là tương đồng với tất cả các khu vực có ngành nông nghiệp phát triển.

Tuy không nêu nguyên nhân sụt giảm mạnh số lượng các loài côn trùng nhưng  các nhà nghiên cứu cho rằng yếu tố ảnh hưởng nhiều khả năng nhất là hoạt động sống của  con người tàn phá môi trường tự nhiên, vấn nạn sử dụng thuốc trừ sâu bừa bãi và hiện tượng nóng lên toàn cầu.

"Có vẻ là chính con người đang làm cho những địa bàn đất đai rộng lớn trở thành không phù hợp với hầu hết hình thức sống, và mọi thứ bây giờ đang trên đường dẫn nhanh đến "Armageddon sinh thái" — tận diệt sinh thái.  Nếu chúng ta để mất đi những con côn trùng thì sau đó sẽ là sụp đổ tất cả", — đó là thông báo của Giáo sư Deyv Gulson từ Đại học Sussex, thành viên tham gia công trình nghiên cứu

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала