Người Việt có thể dạy người Mỹ điều gì?

© Sputnik /  / Chuyển đến kho ảnhChiến tranh Việt Nam
Chiến tranh Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Cuộc chiến của Mỹ tại Việt Nam và nạn nô lệ người Việt tại Vương quốc Anh, những thành công và những cạm bẫy của nền kinh tế Việt Nam, người nước ngoài tại Việt Nam và nạn buôn động vật quý hiếm của Việt Nam - đây chỉ là một số chủ đề liên quan đến Việt Nam trong các phương tiện truyền thông quốc tế trong tuần này.

Sau đây là chuyên mục hàng tuần "Việt Nam trên báo chí nước ngoài".

Vào tuần này trên báo chí nước ngoài có nhiều bài viết về Việt Nam theo các chủ đề khác nhau. Chúng tôi sẽ nói về những nội dung thú vị nhất, mà một trong số đó đã tạo nội dung tiêu đề. Chúng tôi mời các bạn đọc bài đến cùng để biết câu trả lời cho câu hỏi được đặt ra trong tiêu đề.

Chiến tranh Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Chiến tranh Việt Nam - bài học chưa thuộc cho chính quyền Mỹ

Như thường lệ vào tuần này cũng như suốt cả năm 2017, đại đa số bài viết và bản tin có liên quan đến cuộc chiến của Mỹ tại Việt Nam. Bài viết dưới tiêu đề "Nghiên cứu những sai lầm của chiến tranh Việt Nam" được đăng tải trên tờ Charleston Post Courier . Tác giả bài viết rút ra hai kết luận quan trọng sau đây: "Khi đó lực lượng Mỹ là mạnh nhất trên thế giới, họ đã có khả năng và cần phải sớm dập tắt cuộc nổi dậy ở miền Nam Việt Nam và đánh bại quân đội xâm lược của Bắc Việt Nam mà không bị thiệt hại đang kể về người và vật chất. Trong cuộc chiến tranh này Mỹ đã thua trận ở Washington chứ không phải ở Việt Nam. Nhưng, tôi nghĩ rằng chúng ta đừng bao giờ can thiệp vào cuộc nội chiến của nước khác, dù đó là ở Việt Nam, ở Afghanistan hoặc bất cứ nơi nào khác".  Bài viết về hậu quả thảm khốc của chất độc da cam ở Việt Nam được đăng tải trên trang web Scroll.in. Tác giả bài báo nêu ra những con số khủng khiếp: "Trong một thập kỷ, khi quân đội Mỹ rải chất độc hại, khoảng 4,8 triệu người Việt Nam bị nhiễm chất độc da cam, hơn 3 triệu người đã bị mắc những căn bệnh chết người. Hơn 150 nghìn người thuộc thế hệ thứ hai bị biến đổi gen và mắc bệnh nghiêm trọng. Với những người thuộc thế hệ thứ ba con số này là 35 nghìn, thế hệ thứ tư — 2 nghìn". Trong khi hàng triệu người Việt Nam đã chết trong chiến tranh và hàng nghìn người đang chịu hậu quả của nó, ở bản thân nước Mỹ hơn 64 nghìn người đã chết trong năm nay do dùng thuốc quá liều.  Tức là 8 nghìn người nhiều hơn so với con số tổng cộng những người Mỹ chết vì chiến tranh Việt Nam, theo CBS News.

Việt Nam luôn nằm trong ba nước có số lượng nạn nhân cao nhất của tệ nạn nô lệ hiện đại ở Anh Quốc. Hầu hết các nạn nhân — phụ nữ và trẻ em — thường bị bóc lột lao động ở các trang trại trồng cần sa hay các tiệm làm móng. Một số còn bị lạm dụng tình dục. Tờ Daily Mail  có bài viết về vấn đề này.

Đà Nẵng, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Việt Nam - nước cuối cùng gia nhập câu lạc bộ “các con hổ Châu Á”?
Báo chí nước ngoài viết nhiều về những thành công và những vấn đề của nền kinh tế Việt Nam. Theo Tân Hoa Xã Xinhoa nền kinh tế Việt Nam có năm lĩnh vực với cơ hội phát triển ưu tiên. Đây là gia công phần mềm, năng lượng mặt trời và năng lượng gió, các khách sạn sang trọng, kinh doanh nông nghiệp hiện đại và sản xuất lương thực, cũng như dịch vụ ngân hàng bán lẻ. Còn Nikkei Asian Review phân tích sự phát triển có tính chu kỳ của nền kinh tế Việt Nam và những rủi ro mà các nhà đầu tư nước ngoài có thể đối mặt ở Việt Nam. Bào báo viết: "Cần phải thực hiện những cải cách cơ cấu táo bạo để sử dụng có hiệu quả dòng vốn đầu tư và chậm lại dao động của con lắc". Các tờ báo tiếng Anh của Việt Nam viết về những biến đổi nhân khẩu học trong xã hội Việt Nam. Nếu ở Việt Nam duy trì tỷ lệ hiện nay con trai/con gái lúc mới sinh, thì đến năm 2050 khoảng 4,3 triệu đàn ông Việt Nam sẽ "ế" vợ.

Các phương tiện truyền thông Mỹ viết về nhiều trường hợp buôn lậu các loài chim và bò sát quý hiếm của Việt Nam, rất nhiều động vật quý hiếm chết trong khi vận chuyển.

Tờ Huffington Post có bài viết tuyệt vời về cuộc sống người nước ngoài ở Đà Lạt.

Cuối cùng là câu trả lời cho câu hỏi được đặt ra trong tiêu đề. Chúng tôi tìm ra câu trả lời trong bài viết trên tờ Corpus Christi Caller-Times. Lòng trung thành với những giá trị truyền thống, các giá trị đạo đức, gia đình vững mạnh, các thực phẩm tự nhiên hữu ích cho sức khỏe — bài viết lưu ý đến những yếu tố này trong cuộc sống Việt Nam. Tác giả viết: "Niềm hy vọng, sự kiên trì và sự chăm sóc lẫn nhau, phải làm thế  nào để những phẩm chất này quay trở lại cuộc sống của đất nước chúng ta".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала