Chuyên gia quân sự: Mỹ sẽ tìm cách đẩy bật Nga khỏi Bắc Cực

© Ảnh : U.S. Coast Guard / Ледокол "Хили" американской Береговой охраны
Ледокол Хили американской Береговой охраны - Sputnik Việt Nam
Mỹ sẽ đóng tàu phá băng để "chơi cùng sân" với Nga ở Bắc Cực, - các phương tiện truyền thông viết. Như chuyên gia quân sự Igor Korotchenko đã đề cập trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, Washington có những tham vọng quân sự và kinh tế ở khu vực này.

Hải quân và Cảnh sát biển Mỹ đang đặt hàng thiết kế đóng một tàu phá băng mới, — Business Insider đưa tin.

Dự thảo ngân sách của Lực lượng Cảnh sát biển Hoa Kỳ năm tài chính 2018 dành 19 triệu đô la cho mục đích này. Tàu dự kiến sẽ đóng năm 2019 và hoàn thành năm 2023.

Hạm đội tàu phá băng của Mỹ tương đối nhỏ. Cảnh sát biển Mỹ hiện chỉ có ba tàu, trong đó hai chiếc là có thể di chuyển. Một tàu khác do Quỹ Khoa học quốc gia quản lý. Trong khi đấy, hạm đội tàu phá băng Nga là hơn 40 tàu.

Nga hạ thủy tàu phá băng Siberia” - Sputnik Việt Nam
Vua Bắc Cực: Nga hạ thủy tàu phá băng hùng mạnh nhất thế giới (Ảnh, video)

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, tổng biên tập tạp chí "Quốc phòng" Igor Korotchenko lưu ý rằng Mỹ có những tham vọng cả về quân sự lẫn kinh tế ở Bắc Cực.

"Xem Nga như đối thủ tự nhiên của mình trong khu vực, Mỹ muốn khởi động chương trình lập hạm đội tàu phá băng quân sự đảm bảo hộ tống các đoàn tàu. Nhưng chúng ta có thể nói từ góc độ quân sự là Mỹ vốn đã có mặt ở Bắc Cực. Các tàu ngầm đa năng động cơ hạt nhân tuần tra ở đó, các cuộc thám hiểm quân sự tại Bắc Cực được Lầu Năm Góc tài trợ. Tất nhiên, họ không nghiên cứu khoa học mà thăm dò sân khấu tiềm năng các hoạt động quân sự, hành lang đường không qua Bắc Cực là con đường ngắn nhất để các tên lửa hành trình Mỹ đến Nga. Ở đây, hoạt động kinh tế và quân sự tích cực của Mỹ sẽ phụ thuộc vào mục tiêu chính — đẩy bật Nga khỏi khu vực, tạo tiềm lực đe dọa và tất nhiên tranh giành phân chia các dự trữ tài nguyên của Bắc Cực," — ông Igor Korotchenko nêu nhận định.

© Sputnik / Hạm đội tàu phá băng nguyên tử của Nga
Hạm đội tàu phá băng nguyên tử của Nga  - Sputnik Việt Nam
Hạm đội tàu phá băng nguyên tử của Nga
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала