Khẩu súng đặc biệt của trinh sát đặc nhiệm Việt Nam

© Sputnik / Igor ZaremboHọc viên quân sự Nga là tay súng bắn tỉa tốt nhất
Học viên quân sự Nga là tay súng bắn tỉa tốt nhất - Sputnik Việt Nam
Báo Quân đội nhân dân vừa đăng chùm ảnh hoạt động huấn luyện chiến đấu của Đại đội Trinh sát đặc nhiệm, Tiểu đoàn Trinh sát (Bộ Tham mưu, Quân khu 9).

Súng chống tăng SPG-9T2 Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Súng chống tăng Việt Nam khai hỏa (Video)
Hiện nay, qua một số cuộc diễu binh, biểu dương lực lượng của các đơn vị đặc công, trinh sát đặc nhiệm trong toàn quân đã thấy có sự xuất hiện của 2 loại súng carbine thế hệ mới là Galil ACE 31 hay CTAR-21.

Tuy nhiên trong thực tế huấn luyện tác chiến, ngoài AKMS thì vũ khí phổ biến thứ hai cho lực lượng đặc biệt này lại là khẩu súng có nguồn gốc xuất từ Hoa Kỳ, đó là khẩu M18 do Việt Nam chế tạo.

Súng M18 mang các đặc điểm như nòng dài 11,5 inch (292 mm), thuộc chủng compact carbine (tiểu liên). Loại súng này có nhiều nét tương đồng với khẩu Colt Model 733 (M16A2 Commando).

© Ảnh : Đất ViệtHiện tại, do Việt Nam đã làm chủ được công nghệ sản xuất M203 và súng Galil ACE nên không khó để chúng ta tích hợp 2 loại vũ khí này với nhau.
Hiện tại, do Việt Nam đã làm chủ được công nghệ sản xuất M203 và súng Galil ACE nên không khó để chúng ta tích hợp 2 loại vũ khí này với nhau. - Sputnik Việt Nam
Hiện tại, do Việt Nam đã làm chủ được công nghệ sản xuất M203 và súng Galil ACE nên không khó để chúng ta tích hợp 2 loại vũ khí này với nhau.

Colt Model 733 thực chất chính là biến thể hiện đại hóa của khẩu XM-177E2 với một số công nghệ áp dụng trên M16A2, nó từng được trang bị với số lượng lớn cho các đơn vị đặc nhiệm của quân đội và cảnh sát Mỹ trước khi bị thay thế bởi khẩu M4.

Việc một số đơn vị trinh sát đặc nhiệm Việt Nam vẫn tin dùng M18 chứ không phải CTAR-21 hay Galil ACE 31 có thể do một vài nguyên nhân sau đây.

Súng Galil ACE do nhà máy Z111 sản xuất. - Sputnik Việt Nam
Tiến bộ của Quốc phòng Việt Nam: Tự chủ sản xuất cả đạn và súng Galil ACE (Video)
Thứ nhất là so với Galil ACE 31 thì M18 có trọng lượng nhẹ hơn (2,5 kg so với 3,05 kg), nòng dài hơn (292 mm so với 215 mm) dẫn tới tầm bắn hiệu quả xa hơn, sử dụng loại đạn 5,56 x 45 mm NATO M855 thích hợp hơn đối với các đơn vị yêu cầu gọn nhẹ khi tác chiến so với loại 7,62 x 39 mm M43.

Thứ hai, khi đặt cạnh CTAR-21 thì M18 có giá thành rẻ gấp nhiều lần do được Việt Nam sản xuất trong nước, dẫn tới trang bị đại trà dễ hơn nhiều, thao tác vận động khi mang súng M18 cũng được cho là thuận tiện hơn khi sử dụng một khẩu bullpup như CTAR-21.

Tiếp theo, do đặc thù của đơn vị đóng quân trên địa bàn các tỉnh phía Nam, vẫn còn rất nhiều chiến lợi phẩm thu được sau ngày giải phóng đất nước, việc huấn luyện sử dụng cả vũ khí hệ 2 là điều cần thiết nhằm phát huy tối đa tác dụng của chúng.

Ngoài ra, súng M18 còn được Việt Nam áp dụng một vài cải tiến quan trọng, khiến cho độ tin cậy của nó cao hơn nguyên mẫu XM-177E2, cho nên việc vũ khí này vẫn được "ưa chuộng" trong lực lượng đặc công, trinh sát đặc nhiệm cũng không phải điều gây bất ngờ.

Theo: Báo QĐND, Báo Đất Việt

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала