“Nord-Ost": 15 năm vụ khủng bố khủng khiếp trong lịch sử nước Nga

© Sputnik / Alexey Nichukin /  / Chuyển đến kho ảnhMột phụ nữ khóc thương các nạn nhân vụ bắt cóc tại Nhà hát Dubrovka.
Một phụ nữ khóc thương các nạn nhân vụ bắt cóc tại Nhà hát Dubrovka. - Sputnik Việt Nam
Moskva hôm nay nhớ tới sự kiện bi thảm trong những ngày khủng khiếp nhất của lịch sử nước Nga hiện đại. Ngày 23 tháng 10 năm 2002, những kẻ khủng bố đã chiếm giữ trung tâm sân khấu tại Dubrovka, Moskva.

Hơn 900 người lúc đó có mặt trong tòa nhà. Đông đảo khán giả đến thưởng thức vở nhạc kịch "Nord-Ost" và tất cả các nghệ sĩ bị bắt làm con tin.

Không dưới 40 kẻ khủng bố tham gia vụ tấn công rạp hát, trong số đó một nửa là phụ nữ. Ba ngày đêm, các con tin đã sống dưới mũi súng và nguy cơ nổ bom, — Sputnik nhắc lại. Lực lượng an ninh đã tổ chức cuộc tấn công giải cứu. Theo số liệu chính thức, vụ khủng bố làm 130 người thiệt mạng. Toàn bộ những kẻ khủng bố đã bị tiêu diệt. Những kẻ đồng lõa sau đó cũng bị tiêu diệt hoặc xét xử.

© Sputnik /  / Chuyển đến kho ảnhKẻ khủng bố bị tiêu diệt trong cuộc giải phóng các con tin bị bắt tại Nhà hát Dubrovka vào ngày diễn vở nhạc kịch Nord-Ost.
Kẻ khủng bố bị tiêu diệt trong cuộc giải phóng các con tin bị bắt tại Nhà hát Dubrovka vào ngày diễn vở nhạc kịch Nord-Ost. - Sputnik Việt Nam
Kẻ khủng bố bị tiêu diệt trong cuộc giải phóng các con tin bị bắt tại Nhà hát Dubrovka vào ngày diễn vở nhạc kịch Nord-Ost.

Ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên của người đứng đầu nhà nước cho biết trong lịch trình làm việc của Tổng thống không có các sự kiện tưởng niệm 15 năm vụ khủng bố ở Dubrovka.

© Sputnik / Dmitriy Korobeynikov /  / Chuyển đến kho ảnhChiến sĩ Bộ Nội vụ trên xe bọc thép gần Nhà hát Dubrovka, cơ sở bị những kẻ khủng bố người Chechnya chiếm giữ vào buổi diễn nhạc kịch "Nord-Ost" ngày 23 tháng 10 năm 2002.
Chiến sĩ Bộ Nội vụ trên xe bọc thép gần Nhà hát Dubrovka, cơ sở bị những kẻ khủng bố người Chechnya chiếm giữ vào buổi diễn nhạc kịch Nord-Ost ngày 23 tháng 10 năm 2002. - Sputnik Việt Nam
Chiến sĩ Bộ Nội vụ trên xe bọc thép gần Nhà hát Dubrovka, cơ sở bị những kẻ khủng bố người Chechnya chiếm giữ vào buổi diễn nhạc kịch "Nord-Ost" ngày 23 tháng 10 năm 2002.

Ngày tưởng niệm nạn nhân khủng bố ở Nga được tổ chức hàng năm vào mùng 3 tháng 9, — ông Peskov nhắc.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga giải thích: "Đó là ngày mà chúng ta nhớ tới và tưởng niệm những người đã chết vì những hành động khủng bố vô nhân đạo".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала