Chuyên gia: Ở Syria bắt đầu cuộc chiến tranh giành nguồn tài nguyên khoáng sản

Người Kurd được sự hậu thuẫn của liên minh do Mỹ đứng đầu đã đẩy lùi các phần tử vũ trang và chiếm được mỏ dầu lớn nhất ở Syria. Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, chuyên gia về Trung Đông Grigory Lukyanov bình luận về tình hình hiện nay.
Binh lính của lực lượng dân chủ Syria kỷ niệm chiến thắng trước nhóm Daesh (bị cấm ở Nga) tại thành phố Raqqa ( Syria) - Sputnik Việt Nam
Nghị sĩ Syria: Giải phóng Raqqa là một màn kịch

Các đơn vị Ảrập-Kurd của "Lực lượng Dân chủ Syria" (SDF), được sự hậu thuận của liên minh do Hoa Kỳ đứng đầu đã thông báo rằng, họ đã giành toàn quyền kiểm soát Al-Omar, mỏ dầu lớn nhất ở tỉnh Deir ez-Zor.

Trang web chính thức của SDF cũng cho biết rằng, các lực lượng của "chế độ Syria ở cách mỏ Al-Omar khoảng 3 km".

Trước đó, Giám đốc đại diện Công ty Gas Syria ở Deir ez-Zor ông Al-Amin Hamid nói với Sputnik rằng, hơn 80% mỏ dầu ở tỉnh Deir ez-Zor vẫn nằm trong vòng kiểm soát của nhóm khủng bố " Nhà nước Hồi giáo " IS*. Ông lưu ý rằng, địa bàn duy nhất ở tỉnh Deir ez-Zor do quân đội Syria và các lực lượng đồng minh kiểm soát là khu vực dầu mỏ Al-Tayem. IS* đã chiếm các mỏ dầu và khí đốt ở Deir ez Zor hồi tháng Tư năm 2014.

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, Giảng viên tại Trường Kinh tế cao cấp (HSE), chuyên gia về Trung Đông Gregory Lukyanov bày tỏ ý kiến ​​rằng, ở Syria đã bắt đầu cuộc chiến tranh giành nguồn tài nguyên khoáng sản, và cuộc chiến này sẽ được thực hiện theo các hướng khác nhau.

оружие_гато - Sputnik Việt Nam
Syria công bố video vũ khí các nước NATO thu hồi được từ những kẻ khủng bố

"Sau khi thấy rõ thắng lợi trong cuộc chiến chống "Nhà nước Hồi giáo" IS* trở nên gần gũi hơn bao giờ hết, người Kurd cũng như các nhóm chính trị và tổ chức xã hội khác ở Syria, suy nghĩ về diễn biến tình hình. Tất nhiên, nếu họ muốn duy trì những thành tựu thu được trong cuộc đấu tranh với IS*, sau khi Mỹ giảm đi sự viện trợ hoặc những cầu thủ khác sẽ tham gia theo cách khác, họ phải có một nguồn thu nhập cho mình. Trong bối cảnh nền kinh tế Syria bị phá hủy, các mỏ dầu là miếng mồi béo bở nhất. Trong nước đang diễn ra cuộc chiến tranh giành nguồn tài nguyên, trong cuộc chiến này sẽ sử dụng những phương tiện khác nhau", — ông Grigory Lukyanov nói.

Ông lưu ý rằng, sau khi kết thúc các hành động chiến sự, vấn đề nóng hổi nhất là khôi phục đất nước: ai sẽ tài trợ các công việc này?

"Cần phải hiểu rằng, dầu mỏ và khí đốt được khai thác tại Syria không chỉ có tiềm năng xuất khẩu to lớn mà còn là rất cần thiết cho sự phục hồi của Syria sau chiến tranh. Câu hỏi chính trong tương lai sẽ là: lấy tiền từ đâu để khôi phục Syria? Tất nhiên, nguồn tài nguyên địa phương sẽ đóng một vai trò quan trọng: ý kiến của những người kiểm soát các nguồn tài nguyên sẽ được chú trọng khi thông qua các quyết định về tương lai chính trị của Syria", — chuyên gia Nga cho biết.

*Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала