Ai chịu trách nhiệm về sai phạm tài sản của ông Phạm Sỹ Quý?

© Ảnh : NGUYỄN KHÁNH/ Tuổi TrẻÔng Phạm Sỹ Quý đã có mặt tại buổi công bố kết luận thanh tra chiều 23-10
Ông Phạm Sỹ Quý đã có mặt tại buổi công bố kết luận thanh tra chiều 23-10 - Sputnik Việt Nam
UBND TP Yên Bái, mà người đứng đầu là chủ tịch UBND TP, có trách nhiệm khi để xảy ra sai phạm trong quản lý và cấp phép xây dựng khu biệt phủ của gia đình ông Quý.

Đây là biệt phủ của Phạm Sỹ Quý, giám đốc sở TN-MT tỉnh Yên Bái, xây dựng trái phép trên đất rừng (1,3 ha). - Sputnik Việt Nam
Chính thức công khai kết luận thanh tra vụ "biệt phủ" Yên Bái
Chiều 23-10, Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra việc quản lý xây dựng và cấp phép xây dựng khu biệt phủ của gia đình ông Phạm Sỹ Quý — giám đốc Sở Tài nguyên —môi trường tỉnh Yên Bái cũng như việc kê khai tài sản liên quan đến khu đất này.

Theo kết luận, việc quản lý đất đai đối với khu đất tại tổ 42, tổ 52, phường Minh Tân, TP Yên Bái liên quan đến gia đình ông Phạm Sỹ Quý của các cấp chính quyền tỉnh Yên Bái về cơ bản theo quy định, nhưng qua thanh tra cho thấy còn một số tồn tại, hạn chế.

Chủ tịch UBND TP Yên Bái chịu trách nhiệm

UBND TP Yên Bái cho phép bà Hoàng Thị Huệ (vợ ông Quý) chuyển hơn 13.000m2 từ đất nông nghiệp sang đất ở nhưng không thẩm định nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng, như vậy là không đúng theo nghị định 43 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai 2013.

Trách nhiệm chính thuộc về phó chủ tịch UBND TP Yên Bái — người đã ký quyết định cho phép bà Huệ chuyển mục đích sử dụng đất, và chủ tịch UBND TP Yên Bái với vai trò người đứng đầu. Phòng Tài nguyên môi trường TP Yên Bái có trách nhiệm liên đới.

Năm 2015, UBND TP Yên Bái cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở vượt 3.800m2 so với kế hoạch sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt, cho phép bà Huệ chuyển đổi mục đích hơn 1000m2 đất nuôi trồng thủy sản sang đất ở không có trong kế hoạch được phê duyệt.

Trách nhiệm này thuộc về chủ tịch, phó chủ tịch UBND TP Yên Bái phụ trách lĩnh vực, Phòng Tài nguyên môi trường TP Yên Bái và Văn phòng đăng ký đất đai và phát triển quỹ đất TP.

Ông Phạm Sỹ Quý- Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái. - Sputnik Việt Nam
Kết luận thanh tra bất ngờ về ông Phạm Sỹ Quý
Chi cục Thuế TP Yên Bái chịu trách nhiệm về việc không thông báo, không xử lý việc chậm nộp tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ của bà Huệ là không thực hiện đúng quy định của Luật quản lý thuế, làm thất thu ngân sách.

UBND TP Yên Bái cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Huệ khi chưa xử lý việc chậm nộp tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ là không thực hiện đúng quy định của luật quản lý thuế. Trách nhiệm này thuộc về UBND TP Yên Bái và Phòng Tài nguyên môi trường.

Buông lỏng quản lý xây dựng

Thanh tra Chính phủ kết luận công tác quản lý quy hoạch xây dựng, cấp phép xây dựng, quản lý trật tự xây dựng của UBND TP Yên Bái, UBND phường Minh Tân đối với khu đất tại tổ 42, tổ 52, phường Minh Tân còn bộc lộ một số tồn tại.

Việc rà soát, điều chỉnh quy hoạch xây dựng chi tiết phường Minh Tân không kịp thời, quản lý trật tự xây dựng còn thiếu chặt chẽ, không thường xuyên, có lúc còn buông lỏng. Trách nhiệm chính thuộc về UBND TP Yên Bái.

UBND TP Yên Bái và các cơ quan chức năng không kiểm tra việc chấp hành giấy phép xây dựng đã cấp cho gia đình bà Huệ, dẫn đến việc gia đình bà xây dựng sai nội dung giấy phép được cấp, xây dựng một số công trình không phép nhưng không được phát hiện và xử lý kịp thời. 

Trách nhiệm này là của gia đình bà Huệ và UBND TP Yên Bái và các phòng ban có liên quan của TP trong quản lý trật tự xây dựng.

UBND TP Yên Bái và UBND phường Minh Tân để bà Huệ cùng các hộ gia đình tự phát hình thành khu dân cư tập trung, làm đường giao thông trên diện tích hơn 4.700m2 đất nông nghiệp đã trả lại Nhà nước không đúng quy định của pháp luật, thể hiện sự buông lỏng trong quản lý xây dựng.

Trách nhiệm thuộc về UBND TP Yên Bái, UBND phường Minh Tân và các phòng ban có liên quan của thành phố.

Cục trưởng Cục Chống tham nhũng Phạm Trọng Đạt. - Sputnik Việt Nam
Cục trưởng Phòng chống tham nhũng nói về việc lùi kết quả thanh tra biệt phủ Yên Bái
Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng giao chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái chỉ đạo:

— Rà soát, điều chỉnh kịp thời quy hoạch đô thị trên địa bàn TP, chấn chỉnh việc cấp phép xây dựng nhà ở đô thị, đảm bảo theo quy định của pháp luật, tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai quy hoạch xây dựng và quản lý trật tự xây dựng đô thị, kịp thời phát hiện, ngăn chặn xử lý các vi phạm.

— Xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với những vi phạm của gia đình bà Huệ về hành vi xây dựng sai phép, không phép trên khu đất của gia đình tại tổ 42, phường Minh Tân, và việc tự làm đường giao thông trên đất nông nghiệp đã trả lại nhà nước.

— Kiểm điểm trách nhiệm, xem xét xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân có liên quan thuộc UBND TP Yên Bái, trong đó có chủ tịch và phó chủ tịch phụ trách lĩnh vực đã để xảy ra những vi phạm được nêu trong kết luận.

— Tổ chức kiểm điểm, có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm minh đối với ông Phạm Sỹ Quý về vi phạm trong việc kê khai tài sản thu nhập, vi phạm quy định phòng chống tham nhũng với vai trò người đứng đầu Sở Tài nguyên môi trường.

— Tăng cường thanh tra việc quản lý đất đai và đầu tư xây dựng, thanh tra trách nhiệm trong việc chấp hành pháp luật về phòng chống tham nhũng, trong đó chú trọng nội dung minh bạch tài sản thu nhập.

— Kiểm điểm, xử lý kỷ luật những cá nhân tại Chi cục Thuế TP Yên Bái, xử lý số tiền thuế, phí chậm nộp.

Nguồn: Tuổi Trẻ

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала