Chứng lãng quên lịch sử cần cho ai?

© Sputnik / Alexey Vitvitsky / Chuyển đến ngân hàng ảnhĐài tưởng niệm người lính Hồng quân tại Warszawa
Đài tưởng niệm người lính Hồng quân tại Warszawa - Sputnik Việt Nam
Vào ngày 21 tháng Mười, tại Ba Lan bắt đầu hiệu lực của đạo luật cấm tuyên truyền chủ nghĩa cộng sản.

Dự kiến phá hủy khoảng 500 chủ thể lịch sử, trong đó có hơn 200 tượng đài tưởng niệm các chiến sĩ Hồng quân hy sinh trong cuộc chiến giải phóng đất nước Ba Lan khỏi quân xâm lược Đức Quốc xã những năm 1944-1945. Trước đó, trong giai đoạn tạo lập đạo luật này, Vụ Thông tin Báo chí của Bộ Ngoại giao Nga đã bình luận về các chuẩn mực mức của văn kiện dự thảo. Xin trích dẫn: "Chính quyền Ba Lan nên biết rằng những hành động không thân thiện của họ trong lĩnh vực tưởng niệm sẽ để lại hậu quả. Trong quan hệ với phía Ba Lan sẽ có những biện pháp hợp lý tương ứng, có thể mang tính chất bất đối xứng".  Câu hỏi đặt ra là: chứng quên lãng lịch sử như vậy cần cho ai? Đó cũng là nội dung cuộc đàm đạo của Sputnik với nghị sĩ độc lập của Quốc hội Ba Lan, ông Janusz Sanocki.

Кладбище-мавзолей советских воинов в Варшаве - Sputnik Việt Nam
Ba Lan ban hành đạo luật cho phép phá dỡ các tượng đài Xô Viết

Sputnik: Ông đánh giá thế nào về chính sách của Viện Ký ức Quốc gia Ba Lan (IPN) và quá trình bài trừ Cộng sản với hơn 200 đài tưởng niệm Hồng quân? 

Nghị sĩ Janusz Sanocki: "Nếu nói chung về Viện Ký ức Quốc gia, thì tôi hoàn toàn ủng hộ hoạt động của cơ cấu này bởi vì các nhân viên của Viện đang làm nhiều việc tốt đẹp, mở ra những trang chưa từng biết tới trong lịch sử đất nước chúng tôi. Đồng thời, tôi thấy đang hiện hữu kiểu bóng đen nào đó thiên về hướng cực đoan hóa của các phương tiện truyền thông, bằng mọi cách khơi dậy tâm trạng bài Nga. Dường như nhìn sang nước Nga chúng ta chỉ thấy đó là kẻ thù đang đe dọa mình. Không thấy tìm kiếm xem, điều gì liên kết chúng tôi với Nga? Thế mà cần biết rằng giả sử  Hitler và Đức Quốc xã thắng trong Thế chiến II, thì người Ba Lan chúng tôi hẳn là bị diệt hết không còn dấu vết! Bởi theo lý thuyết của chúng, dường như đã phán định trước là giống nòi chúng tôi phải chịu số phận tuyệt diệt sinh học. Tôi đang làm mọi thứ để giải thích điều này với đồng bào và trình bày quan điểm của tôi.

Tôi nghĩ rằng các di tích tưởng niệm Hồng quân không phải là dấu hiệu của sự thống trị cộng sản đối với chúng tôi, bởi chúng tôi là những công dân tự do của một đất nước tự do. Còn những di tích này là biểu tượng của quá khứ, rất hệ trọng đối với người Nga và tất cả các dân tộc khác sinh sống ở Liên Xô, là rất quan trọng bởi là chứng nhân về tổn thất to lớn mà Hồng quân Liên Xô cũng như toàn thể nhân dân Liên Xô đã phải hứng chịu trong những trận đánh với lực lượng phát-xít hồi Thế сhiến II. Cá nhân tôi phản đối việc phá dỡ các tượng đài di tích này.

Nghĩa trang Hồng quân Liên Xô tại Warsaw - Sputnik Việt Nam
Nghĩa trang Hồng quân Liên Xô tại Warsaw đã bị báng bổ

Tôi đã nhiều lần công khai phát biểu quan điểm của mình trong những cuộc phỏng vấn khác nhau, bởi tôi cho rằng tri ​​thức lịch sử là con đường dẫn tới sự hiểu biết lẫn nhau. Thêm vào đó, nước Nga sẽ chẳng biến đi đâu mà vẫn ở vị trí của mình trên bản đồ, đó là người láng giềng của chúng tôi.. Và tôi tán thành phát triển mối quan hệ tốt đẹp với Liên bang Nga, tôi muốn chúng ta phát triển sự hợp tác — nhân danh sự phồn vinh thịnh vượng của người Ba Lan cũng như người Nga, nhân danh phát triển tình hữu nghị và hợp lực thân thiện hòa bình của chúng ta".

Sputnik: Vậy theo nhãn quan của ông liệu trong tương lai có cơ hội nào để bình thường hóa quan hệ Ba Lan-Nga? Và điều đó phụ thuộc vào cái gì?

Nghị sĩ Janusz Sanocki: "Tôi tin tưởng sâu sắc rằng việc bình thường hoá quan hệ là là hoàn toàn cần thiết cho chúng tôi, và có nghĩa là có cơ hội để sửa chữa tình hình. Tôi nghĩ rằng qua đi một thời gian sẽ có nhiều thay đổi tốt lành hơn, kể cả tình hình ở Ukraina. Hơn nữa, chính vì tình hình Ukraina mà các "diều hâu chính trị" của chúng tôi lớn tiếng kêu gào như vậy. Mà tôi cho rằng những thay đổi với Crưm giống như điều tương tự đã xảy ra trước đây với Yugoslavia, khi tách ra khỏi Kosovo, trên thực tế không ai có thể xóa bỏ nguyên tắc cơ bản về quyền tự quyết của các dân tộc  thì việc Crưm chuyển giao hòa bình sang thẩm quyền pháp lý của Nga cũng là trong chuẩn mực.  Nếu ai đó ở Ukraina không thích điều này thì cứ việc gọi đến Liên Hợp Quốc để tiến hành trưng cầu ở đó hoặc là kiểm soát hành động của Nga ở Crưm. Nhưng Ukraina đã không làm như vậy!

di tích tưởng niệm những người lính Xô-viết - Sputnik Việt Nam
Ba Lan bóp méo dữ liệu về chiến tranh để hạ thấp những đóng góp của Liên Xô
Tôi cũng muốn nói rằng một khi người Ba Lan chúng tôi đã sống 70 năm nay không có Lvov, một trong những trung tâm văn hóa vốn là của Ba Lan mà chúng tôi không hề nêu tham vọng chủ quyền lãnh thổ với Ukraina, thì Ukraina cũng sẽ qua được dù không có Crưm nữa. Ukraina vẫn còn lãnh thổ rộng lớn cần xây dựng. Hãy lo việc đó đi, hãy lập lại trật tự ở đất nước mình. Tôi muốn nói rõ, tôi là bạn của nhân dân Ukraina, bà tôi là người Ukraina, tôi muốn những điều tốt lành cho Ukraina. Tuy nhiên cho đến nay tôi vẫn không thể quên chuyện ông Yanukovich bị lật đổ trong Maidan mùa đông năm 2014 và thế là tân Tổng thống Poroshenko lập tức xóa bỏ quy chế bình đẳng ngôn ngữ ở đất nước này. Và bây giờ chúng ta thấy hành vi trắng trợn của các lực lượng hết mức dân tộc chủ nghĩa, phát-xít, bọn tội phạm hình sự coi Bandera là tấm gương điển hình để noi theo. Chẳng lẽ có thể  quên rằng chính các chiến binh dân tộc chủ nghĩa theo bọn phát-xit UNU-UPA đã thực hiện cuộc tàn sát đẫm máu chống dân thường Ba Lan ở Volyni và ở miền Đông Galisia?

Ukraina cần phải thay đổi gì đó trong chính sách, tạo điều kiện cho các dân tộc thiểu số phát triển nền giáo dục và văn hoá của họ. Cần tính đến rằng nhiều người Nga ở Ukraina chắc chắn không muốn đánh mất bản ngữ thân thuộc của họ cũng như không muốn cắt đứt quan hệ với Nga. Mà chính quyền Ukraina hiện không hiểu điều này. Tôi nghĩ rằng Kiev có lỗi lớn trong việc tạo ra hình hiện nay ở đất nước Ukraina".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала