ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan: Bộ Y tế bị phê bình là "nhảy đong đong"

© Ảnh : Hoàng LongĐBQH Phạm Khánh Phong Lan
ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan - Sputnik Việt Nam
Về vấn đề bác sĩ Hoàng Công Truyện bị kỷ luật vì “phê bình” Bộ trưởng Bộ Y tế trên mạng xã hội, ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan vô cùng bức xúc và đánh giá Bộ Y tế không cầu thị tiếp thu phản ánh mà hễ bị phê bình là “nhảy đong đong lên”.

Đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai). Ảnh: Thắng Quang. - Sputnik Việt Nam
Ông Dương Trung Quốc: Phạt 5 triệu vì "nói xấu" Bộ trưởng Bộ Y tế thì khác gì “chặn họng”
Bà nói: Thời gian qua có biết bao nhiêu cuộc tấn công các bác sĩ, hiếp dâm điều dưỡng, còng tay bắt bác sĩ vụ chạy thận ở Hòa Bình… rất nhiều vấn đề xảy ra trong ngành nhưng khi cần thì không thấy đâu hoặc phản ứng hết sức chậm chạp. Trong khi đó, chỉ cần một lời góp ý cá nhân của bác sĩ từ ngày 14.7 thì ngay một ngày sau, ngành phản ứng hết sức nhanh nhạy. Tôi cũng không hiểu làm thế nào mà Bộ Y tế có cơ chế phát hiện những chuyện thế này nhanh như vậy.

Chúng tôi thấy đây là việc đáng buồn, làm cho tư tưởng người bác sĩ, cán bộ y tế rất hoang mang. Cái nhanh nhạy của mình trong xử lý nhưng lại không phù hợp. Nếu nhận định của bác sĩ Truyện có yếu tố xúc phạm Bộ trưởng với tư cách cá nhân có thể kiện ra tòa và tòa án sẽ phán xử đúng sai. Đó là lối ứng xử trong một xã hội dân chủ và văn minh. 

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bị "bôi nhọ"?
Bộ Y tế đến giờ vẫn chưa một lời xin lỗi mà khăng khăng cho rằng mình đúng và Bộ không chỉ đạo kỷ luật bác sĩ Truyện. Thế nhưng nếu không có sức ép của Bộ Y tế với công văn ban hành đó thì các sở ngành kia có nhanh nhảu làm như vậy hay không?

Ai bảo vệ cho bác sĩ khi lãnh đạo của mình đáng lẽ phải đau đớn với nỗi đau của bệnh nhân hoặc người trong ngành của mình đang bị đối xử như thế nào, chứ xá gì cái chuyện người ta đánh giá mình chưa hoàn thành nhiệm vụ. Việc mình làm tới đâu xã hội đánh giá chứ đâu thể ngồi nghe khen thì sướng mà nghe chê thì nhảy đong đong…

Đây không là chuyện xảy ra lần đầu. Chuyện này đã từng xảy đến với chính bản thân tôi vào năm 2014, khi mà công ty VN Pharma mới bị bắt, tôi đã đưa ra vấn đề này ở Quốc hội về cơ chế đấu thầu cũng như là những cơ chế cấp phép đang có vấn đề. Sau đấy ngay lập tức Bộ Y tế có phản ứng, gửi công văn tới UBND thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu tôi giải trình.

Bộ Y tế nên có ý kiến chính thức gửi bác sĩ Truyện hoặc thậm chí có thể tiếp xúc trực tiếp để nói rõ. Bộ Y tế cũng cần hoan nghênh những ý kiến đóng góp bởi những ý kiến đóng góp đó phản ánh thực trạng như thế nào, bởi đôi khi chúng ta chỉ nhìn chủ quan theo một phía và lúc nào cũng nghe những lời xu nịnh thì không tiến bộ được. Ngoài ra, Sở Y tế cũng phải xem lại cách làm việc của mình.

Nguồn: Lao Động

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала