“Mọi sự đều ở tiền!”: Vì sao Hoa Kỳ khó kiểm soát Google và Facebook?

Chuyên viên phân tích và cựu sĩ quan CIA Jack Rice đã kể với Sputnik về chuyện liệu có cần “minh bạch hơn trong Internet" và về chuyện “những người khổng lồ công nghệ” đang cố gắng tránh các hạn chế tương tự bằng mọi giá.

"Trên thực tế, chúng ta đang nói về sự cần thiết có độ minh bạch lớn hơn, trước hết  từ quan điểm tiền bạc chạy đi đâu". Chẳng hạn, theo nhãn quan của Jack Rice, Thượng nghị sĩ McCain, người đã một lần nữa nêu câu hỏi điều chỉnh nội dung trên internet, thì chỉ mới quan tâm xem "ai thúc đẩy quảng cáo chính trị và thu hút bao nhiêu tiền bạc vào quá trình này".

"John McCain từ lâu đã nêu vấn đề đó", — ông Rice nói.

CIA - Sputnik Việt Nam
"Mọi người rất ngạc nhiên," tin tặc CIA có thể tấn công cả đồng minh của Mỹ
Tuy nhiên, theo quan điểm của cựu sĩ quan CIA, những người khổng lồ công nghệ sẽ cố gắng bằng mọi cách chống lại các hạn chế.

"Tất cả mọi sự đều ở tiền bạc mà ra. Internet chật vật phản kháng sự kiểm duyệt, bởi ở đó làm ra những khoản tiền lớn và người ta chưa sẵn sàng để minh bạch".

Còn thêm sự phức tạp đối với những nỗ lực tương lai để điều chỉnh nội dung từ phía chính quyền Hoa Kỳ, mà theo quan điểm của ông Rice, sẽ "không hiểu nổi là hiện thực đến đâu khi điều tiết hoạt động của Google, Facebook và Twitter, có thể phạt vạ hoặc buộc họ phải "cư xử đúng cách" như thế nào".

"Khi chúng ta nói về những tập đoàn khổng lồ, thì trở ngại cơ bản là không rõ thực ra họ định vị đặt căn cứ ở đâu? Họ có những văn phòng lớn tại Hoa Kỳ hoặc Tây Âu, Đông Nam Á, nhưng dù sao chăng nữa rất khó biết họ là ai và thực sự tồn tại ở địa điểm nào", — cựu sĩ quan CIA tuyên bố.

Theo lởi ông Rice, "khi nói đến thị trường nội địa Hoa Kỳ thì có thể theo dõi gì đó, nhưng vấn đề với Internet lại là ở chỗ trong mạng không bố trí địa điểm cụ thể và theo dõi ai, cái gì và tiền bạc chạy đi đâu quả thực hết sức phức tạp", thêm nữa đặc biệt khó với bất cứ ai muốn nắm quyền kiểm duyệt quy mô toàn bộ không gian trực tuyến.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала