Giá trị thật khối tài sản mà Giám đốc Sở TN-MT Yên Bái “quên khai”

© Ảnh : CTV / Ông Phạm Sỹ Quý- Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái.
Ông Phạm Sỹ Quý- Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái. - Sputnik Việt Nam
Khối tài sản mà Giám đốc Sở TN-MT Yên Bái Phạm Sỹ Quý không kê khai lên tới hàng nghìn mét đất ở và đất nông nghiệp, cùng hàng tỷ đồng.

Đây là biệt phủ của Phạm Sỹ Quý, giám đốc sở TN-MT tỉnh Yên Bái, xây dựng trái phép trên đất rừng (1,3 ha). - Sputnik Việt Nam
Chính thức công khai kết luận thanh tra vụ "biệt phủ" Yên Bái
Sau gần 4 tháng thanh tra, hôm qua (23/10) Thanh tra Chính phủ đã ký ban hành kết luận thanh tra việc quản lý xây dựng khu biệt phủ của gia đình ông Phạm Sỹ Quý, giám đốc Sở Tài nguyên — Môi trường tỉnh Yên Bái cũng như việc kê khai tài sản liên quan đến khu đất này.

Đáng chú ý, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, ông Phạm Sỹ Quý là đối tượng phải có nghĩa vụ kê khai tài sản thu nhập, nhưng đã kê khai không đầy đủ, thiếu trung thực.

Khối tài sản mà ông Quý không kê khai đầy đủ được Thanh tra Chính phủ công bố khiến dư luận không khỏi bàng hoàng về những con số quá lớn.Cụ thể, năm 2014, ông Phạm Sỹ Quý đã không kê khai 1.200m2 đất ở, gần 60.000m2 đất nông nghiệp bà Hoàng Thị Huệ (vợ ông Quý) đứng tên; không kê khai tiền vay ngân hàng 3,8 tỷ đồng.

Ông Phạm Sỹ Quý đã có mặt tại buổi công bố kết luận thanh tra chiều 23-10 - Sputnik Việt Nam
Ai chịu trách nhiệm về sai phạm tài sản của ông Phạm Sỹ Quý?
Năm 2015, ông Phạm Sỹ Quý không kê khai trên 13.111 m2 đất ở, gần 42.000m2 đất nông nghiệp bà Huệ đứng tên; không kê khai khoản vay ngân hàng trên 6,3 tỷ đồng và tiền bố mẹ cho 1,9 tỷ đồng.

Sau khi được bổ nhiệm Giám đốc Sở TN-MT Yên Bái vào năm 2016 ông Phạm Sỹ Quý đã kê khai thiếu gần 4.900m2 đất ở, 27.500m2 đất nông nghiệp đứng tên bà Huệ; không kê khai tiền vay ngân hàng trên 9,1 tỷ đồng và nợ bạn bè 60 cây vàng.Qua kiểm tra, Thanh tra Chính phủ phát hiện gia đình ông Phạm Sỹ Quý đã ký 4 hợp đồng tín dụng, vay tiền của ngân hàng. Cụ thể: Năm 2014 vay của Ngân hàng TMCP bưu điện Liên Việt chi nhánh Yên Bái 3,8 tỉ đồng; Năm 2015, 2016 ký 3 hợp đồng với Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam chi nhánh Yên Bái, vay 9,55 tỉ đồng mục đích để xây nhà và sửa nhà. Đến 31/12/2016 gia đình ông Quý còn nợ ngân hàng hơn 9 tỉ đồng.

Theo giải trình của ông Quý, khoản tiền vay trên gia đình sử dụng một phần để xây nhà ở, khu trang trại với tổng chi phí khoảng 7 tỉ đồng.Thanh tra Chính phủ đánh giá, ông Phạm Sỹ Quý đã vi phạm quy định về trách nhiệm của người có nghĩa vụ phải kê khai, vi phạm quy định về những hành vi bị nghiêm cấm tại Nghị định của Chính phủ về minh bạch tài sản, thu nhập, gây nghi ngờ về tài sản của gia đình ông, tạo dư luận không tốt đối với cán bộ trong bộ máy của Nhà nước cũng như sự minh bạch của đối tượng phải kê khai. Vi phạm Chỉ thị của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc kê khai và kiểm soát việc kê khai tài sản.

"Những vi phạm trên của ông Phạm Sỹ Quý đến mức phải thi hành kỷ luật một cách nghiêm minh", Thanh tra Chính phủ khẳng định.

Nguồn: Báo điện tử Kiến Thức    

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала