Nỗi đau của 3 mẹ con mang tội giết chồng, giết cha suốt 28 năm

© Flickr / BiggsMiền Bắc Việt Nam
Miền Bắc Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Anh Dương cho biết, anh trai anh là Trịnh Công Hiến đã qua đời trước khi được minh oan. Khi còn trong trại giam, anh Hiến xăm lên mình ba chữ “đời oan trái”, nói khi nào được minh oan sẽ tự tay xóa đi, thế nhưng...

Bác sĩ rút thuốc vào ống tiêm - Sputnik Việt Nam
Vụ án giết người ghê rợn làm chấn động cả nền y học Việt Nam (P1)
Sáng ngày 24/10, TAND tỉnh Điện Biên sẽ tổ chức xin lỗi công khai đối với bà Đặng Thị Nga (79 tuổi, trú tại thị trấn Tuần Giáo, Điện Biên) cùng 2 con trai vì bị truy tố oan tội giết người và che giấu tội phạm.

Sau 28 năm gõ cửa chính quyền đi kêu oan bà Nga và các con cuối cùng đã được minh oan, rửa sạch được tiếng xấu bao năm đeo bám.

Chia sẻ với PV, bà Nga không khỏi xúc động khi được cầm trên tay quyết định đình chỉ điều tra vụ án giết cha và che dấu tội phạm năm 1989 do hành vi của ba mẹ con bà Nga không cấu thành tội giết người vào ngày 19/10/2017.

Anh Trịnh Huy Dương (con trai bà Nga), bật khóc khi kể về cái chết trong oan trái của anh trai và mình trong những ngày tháng đau khổ khi mang tiếng oan sát hại cha ruột. 

Anh Dương cho biết, anh trai anh là Trịnh Công Hiến đã qua đời trước khi được minh oan. Trước khi còn trong trại giam, anh Hiến xăm lên mình ba chữ "đời oan trái", nói khi nào được minh oan sẽ tự tay xóa đi.

Bệnh viện - Sputnik Việt Nam
Kế hoạch hoàn hảo trong vụ bày mưu giết vợ của vị bác sĩ tài giỏi (P2)
Thế nhưng, vì tai tiếng mang tội giết cha quá nặng nề khiến anh Hiến suy sụp và qua đời vào năm 2004. Án chưa kịp minh oan, vết xăm chưa kịp xóa, anh đã mất do bệnh tật.

Trước đó, ngày 18/9/1989, bà Đặng Thị Thu Nga (trú tại tuần giáo, tỉnh Lai Châu (cũ) nay là tỉnh Điện Biên ra giếng múc nước thì phát hiện xác chồng là ông Trinh Huy Tùng dưới giếng, bà hô hoán và báo cơ quan chức năng.

Đến ngày 20/9/1989 Công an tỉnh Lai Châu nay là Công an tỉnh Điện Biên đã thành lập Hội đồng khám nghiệm bao gồm nhiều thành phần, Công an điều tra, bác sĩ pháp y, đại diện phòng y tế huyện Tuần Giáo, đại diện Viện Kiểm soát nhân dân huyện Tuần Giáo, Ủy ban nhân dân thị trấn Tuần Giáo.

Kết quả khám nghiệm xác định ông Trịnh Huy Tùng bị giết do "búa đinh có 1 cạnh 04cm và 1 cạnh 05cm và bị gậy gỗ đập nhiều nhát vào đầu và vỡ hộp sọ".

© Ảnh : Đời sống Plus/GĐVNBà Nga chia sẻ lại vụ án oan mà ba mẹ con phải gánh chịu suốt 28 năm
Bà Nga chia sẻ lại vụ án oan mà ba mẹ con phải gánh chịu suốt 28 năm - Sputnik Việt Nam
Bà Nga chia sẻ lại vụ án oan mà ba mẹ con phải gánh chịu suốt 28 năm

Đến ngày 23/9/1989, Công an huyện Tuần Giáo căn cứ vào kết quả khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi để ra QĐ Khởi tố vụ án hinh sự về tội "Giết người" theo điều 101 BLHS 1985.

Hai ngày sau khi mai táng cho ông Tùng xong, vào ngày 23/9/1989 bà Đặng Thị Nga (vợ ông Tùng) bị CA tỉnh Lai châu bắt giữ, sau đó bị khởi tố bị can đối với bà về tội "Giết người" theo điều 101 BLHS 1985. Sau đó, bà Nga được chuyển tội danh sang "Che dấu tội phạm".

Sau khi mẹ bị bắt ít ngày, đến ngày 25/ 9/1989 Công an tỉnh Lai Châu tiếp tục bắt giữ anh Trịnh Huy Dương và anh Trịnh Công Hiến về hành vi giết bố đẻ của mình là ông Trịnh Huy Tùng.  

Con dao - Sputnik Việt Nam
Kiên Giang tử hình 2 kẻ giết người trên tàu rồi vứt xác xuống biển
Sau hơn một tháng bị bắt giữ để điều tra đến  ngày 26/10/1989 thì anh Trịnh Huy Dương và anh trai là Trịnh Công Hiến cũng bị Công an tỉnh Lai châu ra quyết định khởi tố bị can về tội "Giết người".

Đến ngày 25/01/1990 VKSND tỉnh Lai Châu ra cáo trạng truy tố anh Trịnh Công Hiến và Trịnh Huy Dương về tội "Giết người" theo điểm a khoản 1 điều 101 BLHS 1985. Còn bà Đặng Thị Nga bị truy tố về tội "Che dấu tội phạm" theo khoản 1 điều 246 BLHS năm 1985.

Ngày 12/4/1990, TAND tỉnh Lai Châu xét xử sơ thẩm vụ án về tội "Giết người" theo điểm a khoản 1 điều 101 BLHS 1985, tuyên xử Trịnh Công Hiến với mức hình phạt 18 năm tù, Trịnh Huy Dương 12 năm tù. Xét xử bà Đặng Thị Nga về tội "Che dấu tội phạm" theo khoản 1 điều 246 BLHS năm 1985, tuyên phạt bà 36 tháng nhưng cho hưởng án treo.

Sau đó, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội đã tuyên hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại. Đến tháng 1/1992, trong quá trình điều tra lại, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Lai Châu (cũ) có quyết định hủy bỏ việc tạm giam với ông Hiến và ông Dương sau 28 tháng tạm giam.

Kể từ đó, vụ án bị treo lơ lửng suốt gần 30 năm không có bất cứ kết luận nào dù gia đình bà Nga liên tục gửi đơn kêu oan.

Nguồn: Đời sống Plus/GĐVN

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала