T-62 Việt Nam sẽ "lột xác" nhờ tháp pháo Cockerill XC-8-120HP

© Sputnik / Pavel Lisitsyn / Chuyển đến ngân hàng ảnhXe tăng T-̉62
Xe tăng T-̉62 - Sputnik Việt Nam
Trong khi phương án nâng cấp T-54/55 vẫn giữ nguyên pháo 100 mm thì đối với T-62 có thể mạnh dạn tăng cỡ nòng lên thành 120 mm.

Xe tăng PT-76 - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia Nga "hiến kế" tăng uy lực cho xe tăng PT-76 của Việt Nam
Hiện nay các xe tăng chiến đấu chủ lực T-54/55 của Việt Nam đang được hiện đại hóa theo hướng vẫn giữ lại pháo chính 100 mm nhằm tận dụng cơ sở hậu cần dồi dào như đạn dược hay dây chuyền bảo dưỡng, đảm bảo kỹ thuật, sẽ không kinh tế lắm nếu thay thế bằng pháo 105 mm hay cỡ lớn hơn.

Tuy nhiên đối với T-62 thì tình thế lại khác, do số lượng ít, đạn pháo 115 mm của nó là loại tương đối hiếm đồng thời sức mạnh lại kém xa so với đạn 125 mm hay 120 mm của phương Tây.

Giải pháp nâng cỡ nòng lên 125 mm tỏ ra rất khó khăn vì phải lắp đặt thêm hệ thống nạp đạn tự động riêng biệt. Nếu vậy, liệu Việt Nam có nên lựa chọn cỡ nòng 120 mm? 

Trong trường hợp đó, theo các chuyên gia cách làm thứ nhất là chỉ tích hợp pháo MG253 cỡ lớn hơn, tuy nhiên đi kèm theo đó sẽ là cơ cấu cân bằng, ngắm bắn… khá phức tạp.

Do vậy, còn một giải pháp nữa và tỏ ra tối ưu hơn, đang được nhiều nước trên thế giới ứng dụng chính là thay thế hoàn toàn tháp pháo đời cũ bằng module tháp pháo mới.

T-54 tại Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Việt Nam đang nâng cấp thêm một số xe tăng T-54B
Trong số các ứng viên, tháp pháo Cockerill XC-8 120HP tỏ ra sở hữu nhiều đặc tính ưu việt hơn cả.

Cockerill XC-8-120HP là sản phẩm của công ty quốc phòng CMI Defense. Đây là một tháp pháo module hạng nhẹ dùng để xuất khẩu, được thiết kế cho các loại xe tăng hạng nhẹ, hạng trung.

Tháp pháo Cockerill XC-8 120HP có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, trong đó chống tăng được đặt lên hàng đầu, rất thích hợp cho việc nâng cấp xe tăng chiến đấu chủ lực đời cũ vì không phải thay đổi nhiều về kết cấu thân hay khung gầm.

© Ảnh : bemil.chosun.comBản vẽ cấu tạo tháp pháo Cockerill XC-8
Bản vẽ cấu tạo tháp pháo Cockerill XC-8 - Sputnik Việt Nam
Bản vẽ cấu tạo tháp pháo Cockerill XC-8

Với trọng lượng khoảng 3 tấn, nó nhẹ hơn khoảng 6 tấn so với tháp pháo cũ của T-62 nhưng hỏa lực lại mạnh hơn rất nhiều nếu đặt cạnh khẩu pháo 115 mm.

Ngoài ra, độ chính xác cũng tăng đáng kể nhờ được tích hợp hệ thống điều khiển hoả lực hiện đại gồm thiết bị ngắm ban ngày, ban đêm, ảnh nhiệt, đo xa và chỉ thị mục tiêu laser cho tên lửa bắn qua nòng.

Tuy vậy, kể từ năm nay (2017), T-62 chính thức mất ngôi “hiện đại nhất” về tay xe tăng T-90S. Theo báo cáo của Uralvagonzavod, Việt Nam đã ký hợp đồng mua 64 chiếc xe tăng T-90S và T-90K – những chiếc xe tăng hiện đại hàng đầu thế giới hiện nay. - Sputnik Việt Nam
Báo Nhật nói gì về việc Việt Nam mua xe tăng T-90 Nga
Nhờ lắp đặt hệ thống điều khiển kỹ thuật số nên tốc độ xoay của tháp pháo rất nhanh. Độ an toàn của nó cũng tốt hơn nhờ khay chứa đạn nằm ở khoang phía sau, cách ly khỏi khoang chiến đấu.

Pháo áp lực cao có độ giật thấp Cockerill 120 mm với hệ thống điều khiển 2 trục tự động nên rất ổn định, tăng cường khả năng bắn chính xác.

Vũ khí này có khả năng bắn các tất cả loại đạn 120 mm tiêu chuẩn của phương Tây bao gồm cả cả tên lửa chống tăng phóng qua nòng dẫn đường bằng laser bán tự động Falarick 120 GLATGM với tầm bắn 5 km, có khả năng xuyên trên 550 mm thép sau giáp phản ứng nổ.

Ngoài ra, nhờ góc tà lên đến 42 độ, loại pháo này có thể bắn cầu vồng đến mục tiêu ở khoảng cách lên đến 10 — 12 km bằng các loại đạn nổ mảnh 120 mm. Nhờ hệ thống nạp đạn tự động tích hợp mà kíp chiến đấu giảm xuống chỉ còn 3 người.

Rõ ràng phương án nâng cấp T-62 với tháp pháo Cockerill XC-8 120HP sẽ cho khả năng tác chiến vượt trội, thao tác rất dễ dàng nhờ kết cấu dạng module tháo lắp đơn giản, vướng mắc duy nhất chỉ nằm ở mức giá khá cao của nó mà thôi.

Nguồn: Báo Đất Việt

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала