“Áp lực với Tân Tổng Thanh tra Chính phủ sẽ vô cùng lớn”

© Ảnh : Quochoi.vnĐại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân
Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân - Sputnik Việt Nam
Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân cho rằng, áp lực với người đứng đầu ngành Thanh tra trong bối cảnh hiện nay là vô cùng lớn.

Chiều nay (25/10), Thủ tướng Chính phủ sẽ trình Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm nhân sự Tổng Thanh tra Chính phủ mới thay ông Phan Văn Sáu. 

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, đại biểu Lê Thanh Vân — Uỷ viên Thường trực Uỷ ban TC-NS của Quốc hội, chia sẻ, hiện nay, công cuộc phòng, chống tham nhũng do Đảng, Nhà nước phát động, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trực tiếp là Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng nên càng đòi hỏi cao với người đứng đầu ngành Thanh tra. Từ hoạt động của ngành phải phát hiện đưa những vụ việc tiêu cực, tham nhũng ra ánh sáng, lấy lại niềm tin cho nhân dân.

"Nếu như người đứng đầu ngành Thanh tra không xử nghiêm được các vụ việc tiêu cực mà nhân dân quan tâm thì rõ ràng không đáp ứng được yêu cầu, đòi hỏi, kỳ vọng của nhân dân. Sự cố gắng của người đứng đầu lĩnh vực Thanh tra sẽ góp phần tạo thêm niềm tin của người dân vào Đảng, Nhà nước" — ông Lê Thanh Vân bày tỏ.

Cũng theo vị đại biểu này, trong hoạt động hành pháp rất dễ xảy ra vi phạm pháp luật, tiêu cực, vấn đề lạm quyền, trục lợi. Chính vì thế kiểm soát tốt được nội bộ, kiểm soát được bên trong cơ quan hành pháp, hệ thống hành chính là vấn đề vô cùng hệ trọng.

Vì vậy, đòi hỏi với người đứng đầu ngành Thanh tra một mặt phải kiểm soát tốt tình hình chấp hành pháp luật của cả hệ thống. Bên cạnh đó, dựa trên quyền được giao, phải xây dựng được kế hoạch, chương trình cả nhiệm kỳ, lựa chọn vấn đề xã hội quan tâm, vấn đề bức xúc dư luận đặt ra để giải quyết.

"Anh cũng phải chấn chỉnh kỷ cương, phép nước ở ngay chính trong cơ quan thanh tra. Có thể nói áp lực với người đứng đầu ngành Thanh tra trong bối cảnh hiện nay là vô cùng lớn. Phải giải quyết một loạt vấn đề, trong đó là phải cộng hưởng với các cơ quan của Đảng" — đại biểu Lê Thanh Vân nhấn mạnh.

Vừa qua, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thể hiện rất xuất sắc nhiệm vụ, và để cộng hưởng thì ngành Thanh tra cũng phải vào cuộc quyết liệt, phải đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ thanh tra phức tạp đang được dư luận quan tâm.

"Ngoài việc phải đi theo kịp "nhịp đập" của Đảng, xã hội, Thanh tra Chính phủ thông qua hoạt động phải củng cố thêm sức mạnh của Chính phủ. Nghĩa là hoạt động của Thanh tra Chính phủ phải thường xuyên giúp cho Chính phủ, giúp Thủ tướng thanh lọc bộ máy để thực sự liêm chính, kiến tạo, phát triển như thông điệp Thủ tướng đưa ra ở đầu nhiệm kỳ" — ông Lê Thanh Vân nói.

Nguồn: vov

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала