Chuyên gia: Nga là "nhà xuất khẩu" chiến binh lớn nhất cho IS*? Mỹ chuyển hướng mũi tên

© Ảnh : Cyber Berkut Chiến binh IS
Chiến binh IS - Sputnik Việt Nam
Tại Hoa Kỳ, Nga được đặt tên là nước xuất khẩu chiến binh hàng đầu cho IS*. Chuyên gia về địa chính trị Konstantin Sokolov trên làn sóng Radio Sputnik phát biểu ý kiến rằng nhóm tác giả bản báo cáo có liên quan đã không nói về điều chủ yếu — về việc ai là người đưa phiến quân trở về và cung cấp vũ khí cho chúng.

Công ty tư vấn Soufan Group của Mỹ đã tính toán số lính đánh thuê nước ngoài trong hàng ngũ của IS*. Báo cáo tương ứng được công bố trên trang web của tổ chức.

Members of the US-backed Syrian Democratic Forces (SDF), made up of an alliance of Arab and Kurdish fighters, stand under an Islamic State (IS) group banner in the recently recaptured town of Al-Karamah, 26 kms from the IS bastion of Raqa, as they advance to encircle the jihadists, on March 26, 2017 - Sputnik Việt Nam
Công ty tư vấn Mỹ nêu danh Nga là "nhà xuất khẩu" chiến binh lớn nhất cho IS*
Tập tài liệu mang tên "Bên ngoài Caliphate: lính đánh thuê nước ngoài và mối hiểm họa họ quay trở về" khẳng định rằng  đứng về phía hàng ngũ khủng bố  có 3417 người Nga đang tham chiến.

Theo tính toán của công ty, chính Nga đã trở thành quốc gia đứng vị trí đầu tiên với phần lớn lính đánh thuê có xuất xứ từ đó. Chiếm vị trí thứ hai là Ả rập Xê- út (3224 người), vị trí thứ ba là Jordan (3000), tiếp theo là Tunisia (2926 người) và Pháp (1910 người).

Theo đánh giá của chuyên gia, 400 người đã từng chiến đấu cho IS đã trở về Nga, về Ả rập Xê- út  - 760, Jordan — 250, Tunisia — 800 và Pháp — 271.

Điện Kremlin nghi ngờ tính xác thực của dữ liệu  do công ty Soufan Group cung cấp về  số lượng người Nga chiến đấu ở Syria đứng phía những kẻ khủng bố, Thư ký báo chí của tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết.

Vào tháng Hai năm nay, tại cuộc gặp gỡ với các sĩ quan Hạm đội Biển Bắc  Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói rằng có khoảng bốn ngàn người có nguồn gốc Nga và Liên Xô cũ  tham gia chiến trận, đứng về phía phiến quân ở Syria.

"Sự hiện diện của công dân chúng ta trong IS *,  Nga đã tuyên bố chính thức, và đưa ra một con số tương tự như trong báo cáo của Mỹ. Vì vậy, tôi nghĩ rằng đó có thể là con số thật. Nhưng vấn đề ở chỗ, Hoa Kỳ đã bôi nhọ,đổ tất cả lỗi cho người khác… Tất cả đều biết,  việc hình thành các lực lượng cực đoan trên lãnh thổ của Nga đã diễn ra với sự tham gia trực tiếp và tích cực của các cơ quan tình báo phương Tây. Những điều này được  vạch trần thường xuyên. Chính Tổng thống Nga Vladimir Putin đã giải thích những gì chúng ta đang làm ở Syria, ông nói rằng các chiến binh này có thể quay trở lại nước Nga, do đó chúng ta đang chiến đấu chống lại chúng ở Syria. Chúng ta phải bảo vệ lợi ích của mình, chính trực chiến đấu với chiến binh, mà trên thực tế  đó là những kẻ đang  được Hoa Kỳ nuôi dưỡng và cung cấp vũ khí. Vì vậy, ở đây, tôi nghĩ rằng, người ta muốn chuyển mục tiêu hướng mũi tên vào phía Nga, như mọi khi,  bằng cách bóp méo sự thật", — ông Konstantin Sokolov nói.

* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала