Hải quân Mỹ đang toan tính gì ở châu Á-Thái Bình Dương khi Trump thăm Việt Nam?

Bộ trưởng Hải quân Mỹ Richard Spencer khẳng định: Hải quân Mỹ sẽ gia tăng ảnh hưởng tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Tuyên bố tăng cường ảnh hưởng ở châu Á-Thái Bình Dương được Bộ trưởng Spencer đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump sắp có chuyến công du 5 nước châu Á (Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines). Đây được xem là cơ hội để Mỹ tái khẳng định cam kết gắn bó với châu Á với các nước trong khu vực, đặc biệt là những đồng minh.

Tàu sân bay USS Carl Vinson - Sputnik Việt Nam
"Hành động bất ngờ" của Mỹ trước ngày ông Trump sang châu Á
Tuyên bố của ông Spencer được Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen đưa ra trên Facebook, sau cuộc gặp ông Spencer tại Lầu Năm Góc. Ông Eng Hen thuộc phái đoàn thăm Mỹ do Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long dẫn đầu.

Bộ trưởng Eng Hen cũng cho biết thêm:

"Để làm được điều này, Hải quân Mỹ sẽ tăng số lượng tàu trong biên chế tàu của lực lượng này". Theo thông cáo báo chí do phía Bộ Quốc phòng Singapore công bố, hai Bộ trưởng đã tái khẳng định quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa hải quân hai nước, cũng như giữa Lục quân Singapore và Thủy quân lục chiến Mỹ. Cả hai ghi nhận việc Mỹ tiếp tục giữ vai trò lãnh đạo trong khu vực là "yếu tố giữ vững hòa bình và ổn định".

Trong cuộc gặp, phía Mỹ cũng cám ơn Singapore đã nỗ lực hỗ trợ giải quyết vụ tàu khu trục USS John S McCain va chạm với tàu chở dầu, làm 10 thủy thủ thiệt mạng, vào tháng 8 vừa qua.

Hai tàu sân bay của Mỹ  Carl Vinson và Ronald Reagan trong  cuộc tập trận huấn luyện tại vùng biển Nhật Bản - Sputnik Việt Nam
Lần đầu tiên trong lịch sử: Quan chức cao cấp nhất của Việt Nam thăm tàu sân bay Mỹ
Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Singapore cho biết cả hai còn thảo luận về những biện pháp mà Singapore với tư cách Chủ tịch ASEAN vào năm 2018 có thể thực hiện để thúc đẩy hợp tác giữa tổ chức này với Mỹ trong lĩnh vực chống khủng bố và đảm bảo an ninh hàng hải.

Hải quân Mỹ mới đây cho biết trong hai ngày 24 và 25.10, tàu sân bay USS Theodore Roosevelt và USS Nimitz đã tiến vào khu vực hoạt động của Hạm đội 7 tại Thái Bình Dương, bên cạnh tàu USS Ronald Reagan đang tham gia tập trận hải quân với Hàn Quốc ngoài khơi bán đảo Triều Tiên.

Giới phân tích đánh giá hành động triển khai 3 tàu sân bay của Mỹ là điều bất thường. Mỹ muốn thông qua hành động này phô diễn sức mạnh hải quân và gửi thông điệp răn đe tới các đối thủ tiềm tàng trong khu vực trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Trump.

theo Channel News Asia, motthegioi

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала