Sự thật vụ con sếp có gần 1000 ha đất Long Thành

© Ảnh : luatphapso.comÔng Phạm Bá Tùng (người đứng ngoài cùng bên phải) chụp ảnh cùng gia đình
Ông Phạm Bá Tùng (người đứng ngoài cùng bên phải) chụp ảnh cùng gia đình - Sputnik Việt Nam
Người sở hữu nhiều đất nhất tại khu vực được quy hoạch xây dựng Dự án sân bay Long Thành lại chính là con trai một cán bộ cấp cao tại TP.HCM, đúng như những gì mà Thượng tướng Lê Chiêm đã nói trước Quốc hội.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lê Chiêm cho biết chủ trương của Bộ Quốc phòng là quân đội sẽ không làm kinh tế mà chỉ tập trung xây dựng quân đội vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ - Sputnik Việt Nam
Tướng Lê Chiêm nói thẳng: Dân TP HCM đổ xô về Long Thành để mua đất. Cán bộ ký rất nhiều
Xung quanh những xôn xao về một giảng viên trẻ sinh năm 1990 là con trai cả của ông Phạm Ngọc Thanh, phó giám đốc Sở giáo dục và đào tạo TP.HCM, mua 950 ha đất tại nhiều xã quanh khu vực sân bay quốc tế Long Thành, tối ngày 27/10, ông Ngô Thế Ân, Chủ tịch UBND huyện Long Thành (Đồng Nai) khẳng định:

"Không bao giờ có chuyện đó. Chúng tôi đã quán triệt và rất chặt chẽ ở các cấp địa phương trong công tác chuyển nhượng đất, nhất là việc chuyển nhượng bất hợp pháp, mua bán lợi dụng gom đất để hưởng cơ chế đặc thù".Theo ông Ân, để tránh tình trạng gom đất đầu cơ trong khu vực quanh sân bay quốc tế Long Thành, địa phương quản lý bằng cách: Nếu chuyển nhượng đất nông nghiệp thì phải là người dân địa phương, đất để ở thì phải là người có nhu cầu thực sự. Đặc biệt khi khu vực của các xã quanh sân bay đã được quy hoạch sẽ không được chuyển nhượng, thay đổi.

"Tôi khẳng định một lần nữa không có chuyện một người có thể mua được cả ngàn hecta đất ở khu vực các xã bị ảnh hưởng của sân bay quốc tế Long Thành. Sáng 28/10, tôi sẽ yêu cầu Phòng TN&MT làm báo cáo cụ thể", ông Ân nói.

Cùng ngày, ông Phạm Ngọc Thanh cũng khẳng định bản thân ông và các thành viên gia đình không có mét vuông đất nào ở Long Thành, những thông tin trên mạng là bịa đặt. Ông Thanh đồng thời cũng cho biết sau khi có tin đồn trên, ông đã báo cáo lãnh đạo Thành uỷ, UBND TP.HCM.

Trong một diễn biến mới có liên quan đến đất Long Thành, sáng ngày 27/10, tại buổi thảo luận ở tổ của Quốc hội về báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành, thượng tướng Lê Chiêm, thứ trưởng Quốc phòng nêu vấn đề:

"Dân TP HCM đổ xô về Long Thành để mua đất. Cán bộ ký rất nhiều".

Ông cho hay, người dân ở Long Thành "không bao giờ ở được đất này đâu, họ sẽ lên Lâm Đồng, Đăk Nông, Đăk Lăk ở và phát triển kinh tế, còn đất này họ bán, cán bộ ta nhận hết rồi".

Tham gia ý kiến, ông Triệu Tài Vinh — Bí thư Tỉnh uỷ Hà Giang, phản ánh thực tế ở địa phương là khi làm dự án, cơ quan chức năng đi vào đo đếm cụ thể thì hộ trực tiếp sản xuất lại là hộ khác.

"Tôi sợ ở Long Thành, cán bộ các cấp mua nhà ở đấy, còn người trực tiếp sản xuất thì không phải là chủ đất", ông Triệu Tài Vinh bày tỏ và đề nghị, làm rõ nội hàm hộ trực tiếp sản xuất với chủ đất để tránh vướng mắc sau này.

Nguồn: Báo Đất Việt

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала