Nhà hoạt động nhân quyền Libya: Tôi kiện NATO giết chết 13 người trong gia đình

© AP Photo / Darko BandicTripoli, Libya
Tripoli, Libya - Sputnik Việt Nam
Phiên điều trần tiếp theo của vụ kiện về tội ác của NATO chống nhân dân Libya đã hoãn lại cho đến ngày 30 tháng 11 năm nay.

Nhân vật khởi kiện để có tiến trình tư pháp này là ông Khaled El-Khweldi El-Hamedi, người đứng đầu tổ chức quốc tế vì hòa bình, chăm sóc và cứu nạn, con trai ông El Khweldi El Hamedi chiến hữu của Gaddafi. Trong vụ máy bay NATO ném bom ông Khaled đã mất 13 thành viên gia đình, gồm người vợ đang mang thai, hai con trai, dì, cháu gái. Cha, mẹ, chị em và những người thân khác của ông thì bị thương.

Theo lời ông Khaled, đòn tấn công bằng tên lửa diễn ra vài tuần sau cuộc nói chuyện điện thoại giữa Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và người cha của ông là El Khweldi El Hamedi, cộng sự thân tín của Gaddafi.

"Tháng Năm 2011, cha tôi đã nói chuyện điện thoại với văn phòng của ông N. Sarkozy. Người ta gợi ý để cha tôi chạy khỏi Libya. Họ nói rằng có một chiếc máy bay sẵn sàng đưa cha tôi và gia đình từ Tunisia đến Paris. Cha tôi trả lời ông Sarkozy rằng: "Tôi không phải là tên lính đánh thuê trong cuộc cách mạng "Al-Fatih "diễn ra  năm 1969, mà kết quả là bãi bỏ chế độ quân chủ và Muammar Gaddafi lên nắm quyền,  tôi từng là một bộ phận của cách mạng. Tôi đã bảo vệ đất nước mình khỏi bọn thực dân và tôi sẽ không làm kẻ phản bội hay điệp viên của ai đó". Hệ quả là, trước  tiên người ta ném bom xuống văn phòng của cha tôi ở Tripoli, và tiếp đó là ném bom vào ngôi nhà của gia đình".

Libya - Sputnik Việt Nam
Libya: 5 năm không có Gaddafi và không có chính phủ thống nhất
Ông Khaled El-Hamedi nói thêm:

"Cha tôi là người có ảnh hưởng lớn trong cộng đồng Libya, ông đã làm nhiều việc vì lợi ích của nhân dân. Ông được kính trọng và tiếng nói của ông được lắng nghe, ông có thể đoàn kết các bộ lạc Libya. Tôi tin chắc rằng các điệp viên của NATO trên lãnh thổ Libya đã báo cáo về cha tôi cho Sarkozy và Hamad (vào thời điểm đó là Tổng thống Pháp và Quốc vương Qatar), và người ta đã định đoạt số phận của cha tôi. Trong chiến dịch chống lại cha tôi, có vai trò lớn của kênh truyền hình "Al-Jazeera", phát tán nhiều thông tin sai lệch và những lời đồn đại bẩn thỉu. Người ta nói rằng cả cha tôi và tôi, dù tôi là dân thường, hai cha con tôi đứng đầu nhóm vũ trang đã giết chết hàng nghìn phụ nữ và trẻ em".  

Ông Khaled nói rằng trong gia đình ông không ai đào tẩu khỏi đất nước, tất cả vẫn  ở lại nhà riêng của mình. Nhưng cũng không một ai có thể tưởng tượng rằng sẽ có người cho máy bay ném bom vào ngôi nhà thường dân đầy những phụ nữ và trẻ em.

"Tấn công ngôi nhà của chúng tôi, liên minh đã đẩy đất nước tôi gần tới mốc sụp đổ và dìm Libya vào cơn hỗn loạn lan tràn khắp nơi cho tới tận hôm nay", — người đối thoại với hãng thông tấn thuật lại.

Cuộc chiến chống Libya đã bị khơi lên một cách bất hợp pháp. Theo Hiến chương Liên Hợp Quốc, trong những trường hợp như vậy, bắt đầu gây sức ép "cùng với phong tỏa ngoại giao và kinh tế, rồi sau đó mới sử dụng vũ lực. Thêm nữa, dành cho điều này 5 nước — Nga, Hoa Kỳ, Pháp, Anh và Trung Quốc —, cùng với Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc sẽ soạn thảo kế hoạch hành động. Nhưng điều này đã không được thực hiện, bởi Pháp đã chủ động tự quyết định tấn công Libya", — ông Khaled El-Hamedi nhận xét.

Quân đội Libya - Sputnik Việt Nam
Em họ Gaddafi: Các nước NATO đã đến để tiêu diệt Libya

Đề cập đến mục tiêu của Pháp trong chiến dịch này, ông Khaled nói:

"Thông qua các khoản đầu tư và các hiệp hội kinh tế, Libya đã tạo lập Liên minh Châu Phi, bắt đầu đe doạ  lợi ích của Pháp ở châu lục này. Ngoài ra, ông Sarkozy cần phải thủ tiêu tất cả các bằng chứng cho thấy ông ta đã nhận tiền từ Lybia dành cho chiến dịch tranh  cử. Để đạt mục đích của họ, Pháp và Qatar đã thông đồng cùng dự phần vào âm mưu đê hèn chống lại đất nước tôi", — ông Khaled cho biết. 

Ông Khaled El-Hamedi đệ đơn kiện NATO ra tòa hồi tháng Bảy 2011 tại Bỉ. Theo lời ông, phiên điều trần đầu tiên diễn ra  vào  tháng Chín năm 2012, trong đó  kiểm tra các bằng chứng được trình bày và xét yêu cầu hủy bỏ quyền miễn trừ với  NATO. Đại diện pháp lý của NATO là Bỉ. Yêu cầu bị từ chối, vì nguyên đơn không phải là công dân của một nước châu Âu, mà như thế nghĩa là không thể kiện tại Bỉ. Đã kháng án chống lại phán quyết của tòa vào tháng Giêng 2013. Phiên tòa giám đốc thẩm được triệu tập vào ngày 12 tháng Mười 2017, nhưng đã bị hoãn đến 30 tháng 11 năm 2017, — nhà hoạt động nhân quyền Libya cho biết.

"Không một Nhà nước hay tổ chức Chính phủ nào dành cho chúng tôi sự ủng hộ chính thức. Chúng tôi chỉ có sự cảm thông của các nhà hoạt động xã hội từ các quốc gia khác nhau. Chúng tôi hy vọng sẽ được cộng đồng quốc tế hỗ trợ trong quá trình tố tụng này. Bởi  chính NATO đã hủy diệt đất nước chúng tôi", — nhà hoạt động xã hội, con trai ông El Khweldi El Hamedi chiến hữu của Gaddafi kể.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала