Việt Nam sản xuất thành công đạn 30mm

© Ảnh : image-bank.xyz / Vũ khí thông minh
Vũ khí thông minh - Sputnik Việt Nam
Việc Việt Nam chế tạo thành công loại đạn 30mm giúp vũ khí trang bị của chúng ta yên tâm tác chiến mà không lo phải nhập khẩu đạn.

quân đội Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Việt Nam nên tự lực hay sẽ thuê nước ngoài thiết kế vũ khí theo yêu cầu riêng?
Theo báo QĐND, Viện Vũ khí thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (CNQP) đã chế tạo và thử nghiệm thành công đạn 30mm dùng cho pháo hạm AK-630 (hoặc AK-630M) — loại pháo hiện đang được trang bị cho tàu tên lửa Molniya và chiến hạm Gepard của Hải quân Việt Nam.

Hiện nay, AK-630 và AK-630M là loại pháo hạm tự động, sử dụng đạn 30mm kiểu YOF-84 do Nga sản xuất, được trang bị phổ biến trên các tàu chiến đấu của lực lượng hải quân một số nước, trong đó có Việt Nam.

Để phục vụ cho nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập, hằng năm chúng ta phải tiêu thụ một lượng lớn đạn 30mm nhập khẩu, tốn kém một lượng lớn ngân sách của Nhà nước.

© Ảnh : Screenshot/Youtube / Việt Nam thử nghiệm vũ khí tự sản xuất
Việt Nam thử nghiệm vũ khí tự sản xuất - Sputnik Việt Nam
Việt Nam thử nghiệm vũ khí tự sản xuất

Để giải quyết vấn đề này, ngay từ năm 2013, Viện Vũ khí (Tổng cục CNQP) đã được Thủ trưởng Bộ Quốc phòng giao nhiệm vụ thực hiện đề tài "Nghiên cứu thiết kế, chế thử đạn pháo hải quân 30mm" và ngay sau đó đã được tiến hành tích cực.

Quân đội Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Việt Nam cho phép kinh doanh vũ khí quân dụng
Việc chế tạo thành công đạn 30mm ĐPST-30 (phiên bản Việt Nam của đạn YOF-84) cho thấy với khả năng công nghệ của công nghiệp quốc phòng trong nước hoàn toàn có thể chế tạo được loại đạn này mà còn tiến tới nghiên cứu, sản xuất ở cả các loại đạn khác.

Qua các đợt bắn nghiệm thu với sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan chức năng, đề tài "Hoàn thiện thiết kế, xây dựng công nghệ chế tạo đạn pháo hải quân 30mm ĐPST-30" do Viện Vũ khí đảm nhiệm đã thành công.

Theo những thông tin được công khai, cùng với việc tự chủ đạn, Việt Nam cũng đã sản xuất thành công pháo AK-630M.

Khẩu AK-630M được xem như là "lá chắn" cuối cùng, được sử dụng trong trường hợp hệ thống hệ thống tên lửa — pháo phòng không không tiêu diệt hết các tên lửa diệt hạm đe dọa chiến hạm. Pháo có tốc độ bắn lên tới gần 10.000 phát/phút.

Nguồn: Báo Đất Việt

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала