Việt Nam: Người máy phẫu thuật cho 222 bệnh nhân trong một năm

Ngay trong năm đầu tiên, đã có 222 người bệnh được điều trị thành công tại bệnh viện Bình Dân bằng robot phẫu thuật.

Đây là con số "ngoạn mục" và "ấn tượng" so với số liệu của các trung tâm phẫu thuật robot lớn hiện nay trên toàn thế giới.

Bệnh viện Bình Dân đã tổ chức kỷ niệm năm đầu tiên triển khai phẫu thuật robot cho người lớn tại Việt Nam và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Các bác sĩ Khoa Ngoại Gan Mật thực hiện phẫu thuật robot cắt trọn vẹn hạ phân thùy gan II, III cho người bệnh. - Sputnik Việt Nam
Lần đầu tiên trong lịch sử Việt Nam dùng robot phẫu thuật thành công ung thư gan
Chỉ hơn 10 tháng từ ngày triển khai, đã có 222 người bệnh được điều trị với robot phẫu thuật, trong đó tập trung nhiều nhất có 59 trường hợp ung thư tuyến tiền liệt, 54 trường hợp ung thư đại trực tràng… Đây là bệnh viện đầu tiên trong cả nước triển khai phẫu thuật robot cho người lớn, một kỹ thuật hiện đại nhất hiện nay trên thế giới trong phẫu thuật ít xâm lấn cho người bệnh.

Theo TS-BS Trần Vĩnh Hưng, Giám đốc bệnh viện Bình Dân, đến nay bệnh viện đã hoàn chỉnh các danh mục được Bộ Y tế phê duyệt về nhóm bệnh ngoại niệu như ung thư tuyến tiền liệt; cắt bàng quang tận gốc; cắt thận bán phần, toàn phần; tạo hình khúc nối bể thận — niệu quản; điều trị sa sinh dục; tạo hình bàng quang bằng ruột và nhóm bệnh lý ngoại tổng quát như ung thư dạ dày; ung thư đại trực tràng; ung thư gan; nang ống mật chủ; ung thư tụy, ung thư đường mật ngoài gan; ung thư phổi; u trung thất và gửi 14 ê kíp bác sĩ của bệnh viện đi đào tạo tại nước ngoài đã có chứng nhận đạt chuẩn quốc tế về phẫu thuật robot.

Phẫu thuật robot đã phát triển đến thế hệ thứ tư với bốn cánh tay phẫu thuật, đầu camera thông minh, phóng đại tới 12 lần, góc phẫu thuật rộng 540 độ và hình ảnh 3D. Phẫu thuật robot đã phổ biến tại các trung tâm phẫu thuật hàng đầu ở Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc… để thực hiện các loại phẫu thuật lớn, phức tạp như: phẫu thuật cắt khối u tuyến tiền liệt, cắt dạ dày, cắt gan, cắt phổi, cắt u trung thất, cắt tử cung, phẫu thuật lồng ngực, tim mạch, cắt u nang ống mật chủ, phình đại tràng bẩm sinh, thận ứ nước, teo đường mật, bắc cầu động mạch vành, chỉnh sửa van tim.

Qua đó, phẫu thuật robot đã giúp người bệnh trải qua phẫu thuật nhẹ nhàng hơn, hậu phẫu ít đau, hồi phục nhanh hơn, thời gian nằm viện ngắn hơn và chất lượng cuộc sống của người bệnh sau phẫu thuật cao hơn… Với mục tiêu lớn nhất giúp cho những người bệnh cần đến sự hỗ trợ của robot phẫu thuật để điều trị bệnh, bệnh viện Bình Dân đã linh hoạt miễn giảm chi phí phẫu thuật robot cho hơn 60 bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn trong năm qua.

Phẫu thuật - Sputnik Việt Nam
Việt Nam: Phẫu thuật bằng robot, Bí thư Thành ủy quan sát trực tiếp
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Thu đánh giá cao những kết quả của bệnh viện Bình Dân đạt được sau gần một năm triển khai phẫu thuật robot cho người lớn. Việc triển khai hiệu quả phẫu thuật robot tại bệnh viện Bình Dân là một điểm son thúc đẩy các bệnh viện khác mạnh dạn đầu tư, nâng cao năng lực khám và điều trị bệnh bằng việc sớm tiếp cận các công nghệ tiên tiến trong y học trên thế giới.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND TP TP Hồ Chí Minh còn đề nghị trong thời gian tới, bệnh viện Bình Dân cần đẩy mạnh nghiên cứu khoa học về phẫu thuật nội soi, tăng cường hợp tác quốc tế trong khu vực và trên thế giới về phẫu thuật robot để ngày càng hoàn thiện, vươn lên trở thành một trung tâm điều trị và huấn luyện, đào tạo về phẫu thuật robot.

Dịp này, tập thể bệnh viện Bình Dân và Tiến sĩ, bác sĩ Trần Vĩnh Hưng đã vinh dự đón nhân Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước tặng; 6 tập thể, 11 cá nhân được nhận Bằng khen của UBND TP TP Hồ Chí Minh.

Nguồn: Thời Đại

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала